4 thành phần của chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội hiệu quả

Phương tiện truyền thông xã hội là một phần không thể thiếu trong các chiến lược tiếp thị trong kỷ nguyên số. Facebook, Twitter, Instagram và nhiều nền tảng khác được các doanh nghiệp sử dụng như một phương tiện quảng cáo sản phẩm đến dịch vụ khách hàng. Hiện tượng này đặt ra câu hỏi cho những ai muốn bắt đầu hoặc phát triển kinh doanh thông qua các kênh này: làm thế nào để hình thành một chiến dịch truyền thông xã hội hiệu quả?

Nó thực sự khá dễ dàng, nhìn xung quanh hoặc điện thoại di động bạn đang cầm. Khi tiếp thị truyền thông xã hội phát triển, chúng ta có thể thấy khá nhiều chiến dịch truyền thông xã hội vừa hiệu quả vừa thông minh. Nhiều ví dụ có thể được thực hiện, với các ý tưởng, quy mô, phong cách và phương pháp khác nhau. Nhưng nếu chúng ta kiểm tra thêm, các chiến dịch truyền thông xã hội khác nhau được phân loại là tốt có cùng các yếu tố khác nhau.

Sau đây là bốn thành phần mà bạn cần xem xét để đạt được mục tiêu của một chiến dịch truyền thông xã hội hiệu quả:

1. kế hoạch được suy nghĩ cẩn thận

Các chiến dịch truyền thông xã hội hiệu quả được sinh ra từ các kế hoạch được suy nghĩ cẩn thận. Kế hoạch này phải thảo luận cụ thể về chiến dịch tiếp thị của bạn, cũng như kết hợp hoàn hảo với chiến lược truyền thông xã hội tổng thể của bạn. Nói cách khác, mục đích của kế hoạch này phải phù hợp và không trái với chiến lược của bạn nói chung và chiến dịch sẽ được thực hiện là sự liên tục của hình ảnh được xây dựng trên thương hiệu của bạn.

Để tạo ra một kế hoạch , hãy bắt đầu với nghiên cứu. Thực hiện phân tích thấu đáo về những người theo ( tín đồ ) từ một loạt các nền tảng , những gì họ thích và không thích, cũng như việc xác định các điểm mà có thể được cải thiện so với những gì có trong cuộc thi.

Cần phải luôn nhớ rằng các mạng xã hội khác nhau đi kèm với các mục tiêu khác nhau. Bạn phải chọn nền tảng phù hợp nhất với nhu cầu của chiến dịch của bạn. Ví dụ, nền tảng Instagram được Millennials sử dụng rộng rãi hơn so với những người đủ tuổi. Những điều như thế nên được xem xét để nhắm mục tiêu thị trường đúng.

Hiểu chính xác về nền tảng nơi khách hàng tiềm năng của bạn thường dành thời gian của họ. Sau đó, kết hợp nó bằng cách quan sát về các chiến dịch mới nhất trong ngành liên quan để nắm bắt các xu hướng đang diễn ra và cuối cùng được sử dụng bởi doanh nghiệp của bạn.

Khi bạn đã quyết định loại chiến dịch nào cộng với các nền tảng truyền thông xã hội trở thành đấu trường, thì tiếp theo bạn cần phân bổ tiền và tài nguyên . Bạn phải bao gồm các thành phần khác nhau, bắt đầu từ quan trọng nhất, chiến lược, đến nhỏ nhất và thậm chí nhỏ nhất. Ví dụ: chi phí quảng cáo trên nền tảng bạn đã chọn, áp dụng các ứng dụng CRM ( quản lý quan hệ khách hàng ), chụp ảnh sản phẩm, chứng thực và hơn thế nữa.

Nói về tài chính, đặc biệt là khi bạn nói chuyện với nhóm tài chính của mình về các đề xuất ngân sách, phân bổ ngân sách cho các chiến dịch truyền thông xã hội không nên xa lạ với các doanh nghiệp trong thời đại kỹ thuật số. Nhiều thống kê cho thấy các nhà lãnh đạo trong các doanh nghiệp toàn cầu có xu hướng tăng ngân sách truyền thông xã hội của họ. Một số thậm chí đã viết rằng con số đó đạt 49% trong tổng số doanh nhân toàn cầu.

Sau khi bạn nghiên cứu và hoàn thiện ý tưởng, kết thúc với các hoạt động lập ngân sách, thì điều tiếp theo bạn cần làm là xây dựng nhóm của mình sẽ quản lý chiến dịch này. Bạn phải thông báo các nhiệm vụ và vai trò rõ ràng, hoàn thành với các mô tả công việc của họ càng chi tiết càng tốt để tránh trách nhiệm chồng chéo giữa các nhóm. Ngoài ra, sẽ tốt hơn nếu bạn đã thông báo trước cho họ để tránh nhầm lẫn cho nhóm bạn sẽ xây dựng.

Ở cấp độ tối thiểu, bạn cần chỉ định một nhóm tham gia nhắn tin , thiết kế và quảng bá. Nếu nhóm phương tiện truyền thông xã hội của bạn sẽ quảng bá thông qua các kênh hoặc bộ phận khác nhau, hãy đảm bảo bạn chọn đúng thành viên nhóm từ bộ phận có liên quan.

Điểm cuối cùng của giai đoạn lập kế hoạch này là tạo ra một thước đo hoặc số liệu sẽ được sử dụng để đo lường hiệu suất thành công của chiến dịch của bạn, ROI ( Tỷ lệ hoàn vốn đầu tư ). Sau đó, bạn phải bắt đầu bằng cách đặt 'mục tiêu' cho chiến dịch của mình, đây là thành phần tiếp theo mà chúng tôi sẽ thảo luận.
1 phương tiện truyền thông xã hội hiệu quả

2. Mục tiêu được xác định rõ ràng


Trước khi bắt đầu một chiến dịch tiếp thị, bạn cần đặt mục tiêu của mình thật rõ ràng. Quyết định những gì bạn muốn đạt được sẽ làm cho kế hoạch của bạn được đo lường và phân tích cho kết quả. Vì vậy, kế hoạch của bạn không phải là một cái gì đó trừu tượng hoặc chỉ là một tầm nhìn trống rỗng, mà là một cái gì đó có thể được nhìn nhận một cách khách quan về hiệu quả và sự phát triển của nó.

Sau đây là một số mẹo có thể được xem xét khi xây dựng mục tiêu cho chiến dịch của bạn:

• Tạo nhận thức về thương hiệu . Nếu doanh nghiệp của bạn là một doanh nghiệp tương đối mới, người chơi mới trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc bạn muốn tạo sự khác biệt với các doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực, thì một phần trọng tâm của chiến dịch truyền thông xã hội của bạn phải hướng đến nhận thức về thương hiệu . Lý do rất đơn giản, nếu khách hàng tiềm năng của bạn không biết đến sự tồn tại của thương hiệu của bạn, thì chiến dịch của bạn sẽ không hiệu quả.

Liên quan đến tầm quan trọng của nhận thức thương hiệu , sau đó bạn sẽ có thể sử dụng các khía cạnh của việc chia sẻ ( chia sẻ ) trong đó tất nhiên có thể làm tăng nhận biết thương hiệu và ảnh hưởng trên thế giới trực tuyến . Mọi người sẽ ME repost hoặc ME retweet mà làm cho sản phẩm hoặc thương hiệu đi virus trên thế giới trực tuyến . Các số liệu được sử dụng để đo lường nó khá dễ dàng và chính xác, chẳng hạn như số từ lượt thích, người theo dõi , đề cập , tin nhắn lại , hashtag , số lượt tải xuống các ứng dụng của bạn có hương vị từ phương tiện truyền thông xã hội, và tương tự.
• Tăng  lưu lượng truy cập trang web . Tất nhiên mọi người đều muốn có nhiều lượt truy cập vào một trang web hoặc blog hơn. Đó là bản chất của một chiến dịch tiếp thị. Nhưng ngoài ra, điều này cũng liên quan đến sự tồn tại xã hội của doanh nghiệp của bạn. Càng nhiều khách truy cập vào trang web của bạn, họ càng có nhiều khả năng chia sẻ nội dung trang web thông qua phương tiện truyền thông xã hội hoặc theo dõi tài khoản doanh nghiệp của bạn.
Để tăng lưu lượng truy cập , bạn có thể hướng khách truy cập đến trang chính (trang đích ) và ở đó bạn đã chuẩn bị nhiều tính năng, màn hình hoặc ưu đãi hấp dẫn mà cuối cùng khiến họ muốn chia sẻ trải nghiệm đó với các đồng nghiệp của họ. Ngoài ra, hãy sử dụng các ứng dụng phân tích khác nhau, chẳng hạn như Google Analytics, để theo dõi các số liệu khác nhau, từ tổng số lượt truy cập vào trang web của bạn, lượt truy cập đến từ các liên kết truyền thông xã hội và hơn thế nữa.
• Quản lý lòng trung thành của khách truy cập. Cố gắng tăng lưu lượng truy cập là một mục tiêu ngắn hạn, sau đó bạn cần tập trung vào thời gian dành cho trang web của mình và tần suất cùng một khách truy cập truy cập trang web trong thời gian dài.
Cho rằng lòng trung thành của khách truy cập là mục tiêu của bạn, bạn phải nghĩ ra một chiến dịch truyền thông xã hội hiệu quả để khuyến khích khách truy cập truy cập trang web của bạn nhiều lần bằng cách tạo ra nhiều thông tin hoặc tính năng thú vị khác nhau. Số liệu có thể được sử dụng để đo lường này là số lượng trang được mở mỗi phiên ( trang mỗi phiên ), thời lượng trung bình mỗi phiên, tỷ lệ phần trăm phiên mới được mở khi truy cập trang web của bạn và các trang khác.
• Đẩy Tỷ lệ chuyển đổi ( Tỷ lệ chuyển đổi ) . Khi doanh nghiệp của bạn nổi tiếng và nhận được nhiều lượt truy cập, bạn phải bắt đầu tập trung vào việc khuyến khích tỷ lệ chuyển đổi . Từ chỉ khách truy cập là người dùng thực tế hoặc người mua. Như đã chỉ ra trong câu trước, điều này không chỉ có nghĩa là 'mua sản phẩm' mà còn có thể là đăng ký tài khoản chẳng hạn. Điểm quan trọng của việc này là cung cấp trọng tâm về tỷ lệ chuyển đổi trong một chiến dịch truyền thông xã hội hiệu quả mà bạn kéo dài.
Đối với một ví dụ thực tế, bạn có thể tạo một chiến dịch yêu cầu người dùng điền vào biểu mẫu hoặc đăng ký nhận bản tin để nhận được ưu đãi đặc biệt. Và đừng bao giờ quên thực hiện giám sát , bởi vì bạn cần xem xét kỹ hơn xem liệu chuyển đổi này có thực sự phản ánh mối quan hệ lâu dài của doanh nghiệp của bạn với khách hàng thông qua chiến dịch được thực hiện hay không.
2 phương tiện truyền thông xã hội hiệu quả

3. Cross-Kênh Chiến dịch ( Cross-Kênh )

Trừ khi bạn là một thương hiệu khổng lồ với hàng triệu khách hàng trung thành, chiến dịch truyền thông xã hội của bạn sẽ hiệu quả hơn bằng cách sử dụng các kênh khác nhau. Bởi vì sau tất cả bản chất của một chiến dịch truyền thông xã hội hiệu quả là một phần của chiến dịch tiếp thị lớn hơn. Vì vậy, vị trí của các chiến dịch truyền thông xã hội không thể tách rời khỏi sự hỗ trợ của các kênh tiếp thị khác.
Tất nhiên bằng cách kết hợp các kênh khác, chiến dịch truyền thông xã hội của bạn sẽ có tác động nhiều hơn. Những người đang hoạt động trên phương tiện truyền thông xã hội sẽ được nhắc lại về thương hiệu của bạn bởi các kênh tiếp thị khác, trong khi những người không hoạt động trên phương tiện truyền thông xã hội sẽ nắm bắt thông điệp chiến dịch của bạn thông qua các kênh khác.
Đối với những khách hàng đã khá quen thuộc với thương hiệu của bạn, rất có thể họ sẽ biết về chiến dịch của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Và tất nhiên, họ càng tiếp xúc với chiến dịch của bạn, họ càng có nhiều khả năng đáp ứng chiến dịch của bạn, đặc biệt nếu được nhắc lại bởi các kênh tiếp thị khác.
Tương tự như vậy, các kênh tiếp thị khác có thể giúp tiếp cận những người không hoạt động trên phương tiện truyền thông xã hội. Chắc chắn họ sẽ tiếp xúc với thông tin từ các kênh tiếp thị khác như TV, đài phát thanh, bảng quảng cáo, để họ vẫn biết về chiến dịch tiếp thị của bạn.
Về cơ bản, thu hút nhiều người khác nhau trong nhiều dịp khác nhau thông qua nhiều kênh tiếp thị đồng thời tăng khả năng thành công cho chiến dịch của bạn. Chỉ là bạn cần cẩn thận một chút với phân đoạn và thời gian . Bạn chắc chắn không muốn tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng nếu họ cảm thấy 'bị bắn phá' với chiến dịch của bạn cùng lúc với các phương tiện truyền thông khác nhau.
Bạn chỉ cần nhắc nhở họ theo cách không làm phiền sự thoải mái của họ, thông qua các phương tiện truyền thông khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đang phát hành các tùy chọn kênh tiếp thị hiện có khác nhau, điều này sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội làm kênh chiến dịch.
3 phương tiện truyền thông xã hội hiệu quả - kênh chéo

4. Phân tích kỹ lưỡng

Khi bạn đã thực hiện một chiến dịch tiếp thị theo kế hoạch, câu hỏi tiếp theo là: Hiệu suất thì sao? Sáng kiến ​​này đã thành công trong việc đạt được các mục tiêu đã nêu?
Một lần nữa, số liệu rất quan trọng. Không chỉ trong kế hoạch, mà còn về mặt giám sát . Bạn sẽ có thể cảm nhận vai trò quan trọng của các số liệu đã được đặt ra khi bắt đầu giai đoạn lập kế hoạch, bởi vì nó có thể dễ dàng hiển thị tiến trình của chiến dịch của bạn ngay từ khi bắt đầu.
Khi chiến dịch chạy và bạn bận rộn với các thói quen, bạn cần dành thời gian để xem liệu có thay đổi về số lượng khách truy cập đăng nhập , những người trở thành người theo dõi , số lượt tải xuống ứng dụng, nhận xét, chia sẻ và tương tự.
Bạn cũng cần phân tích xem khách truy cập cuối cùng chuyển đổi thành người mua thực tế có đóng góp doanh số lớn hơn cho bạn hay không so với những người bạn tiếp xúc với các phương tiện khác. Cùng với đó, bạn có thể nói rằng chiến dịch truyền thông xã hội của bạn đã thành công và có ROI cao. Nhưng tất nhiên bạn cũng phải nghĩ đến một số khía cạnh khác không nhất thiết liên quan đến bán hàng, bởi vì một số yếu tố định tính cũng cần được xem xét trong kinh doanh để tạo sự ổn định lâu dài (như nhận thức về thương hiệu , sự hài lòng của khách hàng và các khía cạnh khác).
4 phương tiện truyền thông xã hội hiệu quả - phân tích
Hãy nhớ, một chiến dịch truyền thông xã hội có hiệu quả không phải là dấu chấm hết chỉ trong một số người theo bạn. Sử dụng bốn thành phần mà chúng tôi đã thảo luận ở trên, bạn có thể phát triển doanh nghiệp của mình để tiếp cận khách hàng tiềm năng rộng hơn, hiểu rõ hơn về họ, tăng doanh số và đạt được thành công kinh doanh trong dài hạn.
Previous Post
Next Post
Related Posts