5 bước để phát triển một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả

5 bước để phát triển một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả. 
Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Smart Insights mang tên "Quản lý tiếp thị kỹ thuật số" ( digital marketing management), 46% thương hiệu không có chiến lược tiếp thị kỹ thuật số cố định. Trong khi đó, 16% có chiến lược tiếp thị kỹ thuật số, nhưng chưa tích hợp chiến lược này vào thực tiễn tiếp thị của họ. Nhưng hãy nghĩ về nó: không có kế hoạch, làm thế nào bạn có thể phát triển và đổi mới? Làm thế nào để bạn đo lường thành công hoặc học hỏi kinh nghiệm? Đây là tầm quan trọng của việc có một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ để thực hiện trong doanh nghiệp của bạn.
Không cần phải hoảng sợ và cảm thấy muộn vì bạn không có chiến lược cho năm tới hoặc tháng tới. Bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ để tạo thành một thiết kế chính xác. Trong bài viết này, chúng tôi đã tóm tắt cho bạn 5 bước quan trọng nhất trong việc tạo ra một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ, để tạo ra một tác động có ý nghĩa đối với lợi nhuận ròng của công ty bạn.

1. Biết những gì bạn muốn (và chuẩn bị mục tiêu của bạn)

đặt mục tiêu cho một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ
Xác định sứ mệnh công ty của bạn:
 • Bởi vì thiết kế tiếp thị kỹ thuật số của bạn phải tuân theo sứ mệnh của công ty bạn, trước tiên hãy xác định mục tiêu và sứ mệnh chung của bạn.
 • Hãy thử trả lời câu hỏi sau: mục tiêu / mục đích chính bạn muốn đạt được với những nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của bạn là gì? Ví dụ: bạn có muốn công ty của mình trở thành nhà cung cấp trực tuyến linh kiện máy tính số một ở việt nam không? Đây là câu trả lời của bạn sẽ là nhiệm vụ của bạn.
Xác định và đo lường chỉ số hiệu suất chính của bạn:
Các chỉ số hiệu suất chính, hay thường được gọi là KPI ( Các chỉ số hiệu suất chính ), là các giá trị có thể đo lường được và được sử dụng để cho thấy hiệu quả của một công ty trong việc đạt được các mục tiêu chính của nó.
 • Chỉ định KPI của bạn một cách cụ thể bằng cách xác định các số bạn muốn đạt được. Hãy nhớ rằng bạn phải cảm thấy có trách nhiệm để đạt được con số đó.
 • Đặt KPI một cách thực tế, bằng cách phân tích các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số bạn đã từng làm. Bằng cách này, bạn sẽ nhắm đến một sự gia tăng tích cực trong kết quả hiện tại, mà không muốn kết quả hoành tráng.
 • Xác định các phương pháp có thể giúp bạn xác định KPI của bạn. Ví dụ: bạn có sử dụng Google Analytics để tính toán chuyển đổi và công cụ phân tích xu hướng truyền thông xã hội để đo lường mức độ tham gia của người dùng không? Hoặc, bạn sẽ sử dụng các công cụ khác như Buzzsumo để nghiên cứu thành công tiếp thị thông qua nội dung?
 • Sau đây là mẫu KPI mà bạn có thể sử dụng: ( mục tiêu của bạn, ví dụ: "tăng lưu lượng truy cập") bằng (số)% trong khoảng thời gian (số) của tháng. Ví dụ: "Tăng lưu lượng truy cập lên 25% trong khoảng thời gian 6 tháng".
 • Khi xác định KPI của bạn, bạn cần xác định các số liệu quan trọng trong doanh nghiệp của mình.

2. Phân tích kinh doanh trước đó (và học hỏi từ những sai lầm của bạn)

phân tích để thiết kế một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ
Bạn không cần (và thực sự không nên) lập kế hoạch cho một cái gì đó mà không cần học trước. Đánh giá sự thành công và thất bại của các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số trước đây của bạn có thể giúp bạn tập trung vào việc thiết lập KPI tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, bạn có thể hoàn thành thành công các bước đầu tiên và thứ hai đồng thời.
Đầu tiên, chọn khoảng thời gian bạn muốn phân tích. Rất khuyến khích bạn chọn cùng khoảng thời gian bạn muốn sử dụng để thiết lập KPI. Ví dụ: nếu bạn muốn đặt KPI trong vòng 12 tháng, phân tích tổng thể của 12 tháng qua. Bạn cũng có thể phân tích mỗi quý hoặc mỗi tháng. Tất cả phụ thuộc vào khoảng thời gian bạn muốn sử dụng để thiết lập KPI. 
Cách phân tích:
 • Xác định khoảng thời gian bạn muốn xem xét và đặt lịch Google Analytics theo khoảng thời gian đó.
 • Hãy thử Báo cáo điểm chuẩn của Google trong tài khoản Analytics của bạn để so sánh tiến trình của bạn với các đối thủ cạnh tranh.
 • Đừng quên xem lại chiến lược của đối thủ! Tạo một bộ xử lý số cho các hoạt động trực tuyến của họ. Bạn có thể sử dụng SEMrush để phân tích các chiến lược SEO của đối thủ cạnh tranh, ví dụ: từ khóa nào thường được sử dụng nhất để thu hút lưu lượng truy cập vào trang web của họ. Với cùng một công cụ, bạn cũng có thể so sánh số lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền và có trả tiền, để tìm hiểu xem các đối thủ của bạn đang chi tiêu mạnh mẽ như thế nào để có được lưu lượng truy cập.
 • Hãy tự hỏi mình câu hỏi này: tôi có thể phân tích cái gì khác, nhưng trước đây bạn chưa nghĩ đến? Ví dụ: tôi có nên kiểm tra số lần tôi sử dụng để xuất bản nội dung hoặc hình ảnh không?

3. Ghi nhớ người bạn nói (và sử dụng ngôn ngữ của họ)

chú ý đến khán giả trong một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ
Đừng để quá trình lập kế hoạch khiến bạn tránh xa thị trường mục tiêu của bạn. Bạn chắc chắn đã biết đối tượng của mình là ai (và chúng tôi hy vọng như vậy), nhưng một trong những điều mà hầu hết các nhà tiếp thị kỹ thuật số quên là những người dự định tiếp thị. Điều này thường xảy ra do sự bận rộn trong việc xác định KPI, ngân sách và lựa chọn kênh .
Lần này, đừng phạm sai lầm này! Để tránh điều này, hãy đặt đối tượng của bạn vào trung tâm của chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn, để bạn có thể đáp ứng sự hài lòng của khách hàng . Thế nào? Bằng cách tạo ra một nhân vật công cộng ( persona ) đã được nghĩ ra và phát triển tốt nhất có thể.
Để phát triển các nhân vật công cộng hữu ích:
 • Bắt đầu với những điều cơ bản nhất. Ghi lại tất cả các thông tin nhân khẩu học bạn biết về thị trường mục tiêu của bạn: tuổi, giới tính và địa điểm.
 • Và sau đó tìm thêm thông tin, và tìm các vấn đề mà thị trường mục tiêu của bạn có và những gì bạn có thể giúp giải quyết chúng.
 • Đào sâu hơn, tìm hiểu tất cả các yếu tố có thể di chuyển chúng: nhu cầu cảm xúc, mục tiêu , khát vọng hoặc nỗi sợ hãi của họ. Hãy nghĩ về những ham muốn mà họ có thể có ý thức hoặc không có.
 • Bạn có thể kiểm tra cẩn thận Báo cáo đối tượngtrong tài khoản Google Analytics của mình, để xác định nhân vật thị trường mục tiêu của bạn, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, v.v.
 • Giai đoạn tiếp theo, bạn sẽ có thể xác định những người có thể ảnh hưởng đến mục tiêu của bạn. Nhắm mục tiêu chiến lược của bạn với những người có ảnh hưởng.

4. Xác định cách của bạn (và không vượt quá ngân sách của bạn)

ngân sách trong một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ
Có ba điều quan trọng trong việc xác định cách của bạn: ngân sách, kênh kỹ thuật số và nhóm của bạn. Điều quan trọng là ghi lại tất cả các tài nguyên bạn có trước khi quyết định những gì bạn cần cho giai đoạn tiếp theo.
Ví dụ, đây là thời điểm tốt để tạo và kiểm toán các kênh kỹ thuật số hiện tại của bạn. Đã đến lúc quyết định xem bạn sẽ thuê ngoài các phần cụ thể của tiếp thị kỹ thuật số của bạn hay bạn có cần thuê một nhân viên mới hay không.
Cách xác định cách của bạn:
Ngân sách của bạn:
 • Xác định toàn bộ ngân sách tiếp thị kỹ thuật số của bạn.
 • Xem dữ liệu trước đó từ những cách đã thành công trước đó. Ví dụ: có một kênh cụ thể thu hút khách hàng tiềm năng chất lượng với chi phí thấp không?
 • Xác định xem bạn sẽ sử dụng các chương trình khuyến mãi có trả tiền, chẳng hạn như Adwords hoặc quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội .
 • Phân bổ các phần đặc biệt của ngân sách cho từng kênh kỹ thuật số mà bạn muốn sử dụng. Sử dụng Google Analytics để giúp bạn đánh giá kênh kỹ thuật số nào hiệu quả nhất về chi phí, với thành tích sâu rộng nhất, nhiều chuyển đổi nhất và chi phí mỗi lần nhấp thấp nhất.
 • Nếu một yếu tố nhất định trong chiến lược của bạn không tạo ra những gì bạn muốn, hãy xem lại và đầu tư ngân sách cho một kênh có kết quả tốt hơn.
Nhóm của bạn:
 • Hãy chú ý đến nhóm bạn có bây giờ và đánh giá những gì bạn có thể đạt được với họ. Hãy thực tế, để đảm bảo rằng không ai làm việc quá chăm chỉ.
 • Xác định xem bạn có cần tuyển người mới hay không và liệu bạn có phải trả phí cho việc đó không.
 • Xác định xem tất cả các nỗ lực chiến lược tiếp thị của bạn sẽ được thực hiện bởi nhóm của bạn hay bạn cần thuê ngoài .
 • Mời từng thành viên trong nhóm của bạn xem xét các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số của họ và đàm phán các ý tưởng mới trong việc tạo ra các chiến lược mới. Các thành viên trong nhóm của bạn càng độc lập, họ càng có nhiều khả năng đồng ý với kế hoạch của bạn.
Kênh của bạn:
 • Xem lại các kênh bạn đang sử dụng và quyết định những kênh nào bạn sẽ tiếp tục sử dụng. Cũng xác định xem bạn có muốn đầu tư vào các kênh khác hay không.
 • Phát biểu rõ ràng những gì bạn muốn đạt được thông qua mỗi kênh .
 • Đảm bảo rằng bạn có ít nhất 1 KPI được kết nối với mỗi kênh kỹ thuật số.

5. Thiết kế chiến lược của bạn (và không tuân theo)

chiến lược tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ
'Tạo chiến lược của bạn và không tuân theo nó? Ý bạn là sao Trước sự hoảng loạn của các nhà tiếp thị kỹ thuật số có tổ chức nhất, hãy giải thích ... Kế hoạch của bạn sẽ không bao giờ hoàn hảo, bởi vì sẽ có những giả định của bạn chứng minh là sai.
Mặc dù bạn đã rất cẩn thận trong việc thiết kế việc xây dựng kế hoạch của mình dựa trên các giả định phân tích và dựa trên, bạn vẫn không thể dự đoán khách hàng sẽ phản ứng như thế nào. Đây là lý do tại sao bạn cần liên tục đo lường và theo dõi hiệu suất của chiến lược và thay đổi nó nếu cần thiết.
Tạo lịch tiếp thị kỹ thuật số của bạn:
 • Tạo dòng thời gian của bạn với Lịch Google. Do đó, bạn có thể chia sẻ nó với tất cả các thành viên trong nhóm của mình và họ có thể thay đổi nó khi cần thiết.
 • Làm nổi bật các chiến dịch quan trọng mà bạn sẽ tạo và quảng bá và chỉ định khoảng thời gian cho các chiến dịch đó.
 • Tài liệu về các kênh mà bạn sẽ sử dụng cho mỗi chiến dịch.
Xem lại chiến lược của bạn và xác định những thay đổi cần thiết:
 • Tạo một kế hoạch để đo lường và giám sát chiến lược của bạn. Kế hoạch này phải được bao gồm trong KPI của bạn.
 • Kiểm tra sự thành công của từng yếu tố trong chiến lược quảng cáo của bạn theo định kỳ.
 • Nếu một cái gì đó không hoạt động theo cách bạn muốn (ví dụ: bạn không đạt được KPI mà bạn đã đặt), hãy tách biệt một số yếu tố và tìm ra yếu tố nào không hoạt động. Ví dụ: phần tử này là thời gian bạn sử dụng để xuất bản nội dung hay có thể là dòng thẻ mà bạn đã viết trong quảng cáo của mình?
 • Xem lại phân tích, tính cách và phân bổ ngân sách của bạn và thử một cái gì đó mới.
 • Tạo một KPI rõ ràng cho doanh nghiệp tiếp theo của bạn.
Thiết kế một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn và xem xét kỹ lưỡng những gì bạn đã làm trước đây. Ngoài ra, chiến lược quảng bá kỹ thuật số của bạn phải được cập nhật thường xuyên, để nó vẫn tối ưu. Không có điểm nào trong việc áp dụng chiến lược tương tự nếu nó chứng tỏ là không hoạt động đúng. Với hướng dẫn 5 bước này, bạn không còn cần phải hoảng sợ và bối rối trong việc lập kế hoạch cho các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số của mình.
Bài trước
Bài tiếp theo
Bài viết liên quan