giới tính quyết định sức khỏe của bạn, theo những cách khác nhau

giới tính quyết định sức khỏe của bạn, theo những cách khác nhau.

Khi bạn nghĩ về giới tính, điều gì đến với tâm trí của bạn? Bạn có nghĩ về giải phẫu của con người hay cách mọi người ăn mặc hay cư xử? Bạn có xem giới tính là nhị phân - nam và nữ? Có giới xác định xu hướng tình dục?
Giới tính thường được đánh đồng với giới tính - bởi các nhà nghiên cứu và cả những người được nghiên cứu, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế. Gần đây, tôi đã tìm kiếm một cơ sở dữ liệu nghiên cứu về sức khỏe và tìm kiếm các bài báo có từ "giới tính" trong tiêu đề. Trong số 10 tiêu đề bài viết xuất hiện trong danh sách trang bắt đầu, tất cả chúng đều sử dụng từ "giới tính" làm từ đồng nghĩa với giới tính.
Mặc dù giới tính có thể liên quan đến giới tính, đây là một khái niệm rất khác. Giới tính thường được hiểu là xây dựng xã hội, và có thể khác nhau tùy thuộc vào xã hội và văn hóa. Mặt khác, giới tính được xác định bởi nhiễm sắc thể và giải phẫu - được dán nhãn nam hoặc nữ. Những người này bao gồm những người liên giới tính mà cơ thể thường không phải là điển hình của nam hay nữ, họ thường có những đặc điểm của cả hai giới.
Các nhà nghiên cứu thường cho rằng tất cả những người phụ nữ có sinh học giống nhau hơn những người là nam giới về mặt sinh học và nhóm họ lại với nhau trong nghiên cứu của họ. Các nhà nghiên cứu đã không xem xét các biến đổi giới tính - và vai trò xã hội liên quan đến giới tính và các ràng buộc ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Nghiên cứu này đã dẫn đến các chính sách và kế hoạch điều trị đồng nhất .

'Nam tính?' Cisgender ?' 'Giới là chất lỏng?'

Việc sử dụng thuật ngữ "giới tính" ban đầu được phát triển để mô tả những người không xác định được họ có giới tính sinh học. John Money, người tiên phong nghiên cứu về giới, giải thích: " Bản sắc giới là cảm giác hoặc niềm tin của riêng bạn về nam tính hoặc nữ tính ; và vai trò giới là định kiến ​​văn hóa về những gì nam tính và nữ tính. "
Bây giờ có nhiều thuật ngữ được sử dụng để mô tả giới tính - một số thuật ngữ sớm nhất được sử dụng là "nữ tính", "nam tính" và "androgyny" (kết hợp các đặc điểm nam tính và nữ tính).
Nghiên cứu cho thấy giới tính, cũng như giới tính, có thể ảnh hưởng đến tính dễ bị tổn thương. (Shutterstock)
Định nghĩa về giới tính gần đây bao gồm: "Bigender" (thể hiện hai giới tính là khác nhau), " chất lỏng giới , chất lỏng giới" (thay đổi giữa hành vi giới tính đó là nữ tính hay nam tính tùy theo tình huống) và " agender " hoặc "không phân biệt" (một người không xác định mình có giới tính nhất định hoặc không có giới tính).
Nếu giới tính của ai đó phù hợp với giới tính của họ (ví dụ: phụ nữ là nữ tính về mặt sinh học) thì họ được gọi là " cisgender ".
Giới tính không cho chúng ta biết về xu hướng tình dục. Ví dụ, một phụ nữ (giới tính) nữ tính (giới tính) có thể tự mô tả mình là người dị tính hoặc là một trong những phổ LGBTIQIA (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới, queer hoặc đặt câu hỏi , giao hợp và vô tính hoặc tương tự). Điều này cũng áp dụng cho một người đàn ông nữ tính.

Nữ tính có thể ảnh hưởng đến trái tim của bạn

Khi giới tính được đo liên quan đến nghiên cứu về sức khỏe, các nhãn "nam tính", "nữ tính" và "ái nam ái nữ" thường được sử dụng.
Nghiên cứu cho thấy rằng kết quả sức khỏe không giống nhau cho mỗi giới tính, có nghĩa là không phải tất cả phụ nữ sinh học đều có khả năng dễ bị bệnh như nhau và đàn ông sinh học cũng vậy.
Giới tính là một trong nhiều điều có thể ảnh hưởng đến sự khác biệt này. Ví dụ, khi xem xét giới tính từ những người tham gia, "ví dụ, điểm số nữ tính cao hơn ở nam giới có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn ... (và) sức khỏe của phụ nữ có thể bị gián đoạn khi phụ nữ áp dụng hành vi tại nơi làm việc thường được coi là nam tính "
Trong một nghiên cứu khác, chất lượng cuộc sống của những người đàn ông và phụ nữ ái nam bị bệnh Parkinson tốt hơn . Trong nghiên cứu tim mạch, một người nam tính hơn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người nữ tính hơn . Và nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư cho thấy rằng khi bệnh nhân và những người điều trị bệnh nhân có nguy cơ trầm cảm thấp hơn đối với những người nữ tính và nam tính khi so sánh với những người nam tính và không khác biệt.
Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, nhiều nhà nghiên cứu y tế không đo lường giới tính, bất kể sự sẵn có của các công cụ đo lường và chiến lược để làm điều đó. Họ có thể cố gắng đoán giới tính dựa trên giới tính và ngoại hình của họ. Nhưng họ hiếm khi hỏi mọi người (về giới tính của họ).

Công cụ đo lường cho các nhà nghiên cứu

Công cụ đo lường giới tính bằng một báo cáo độc lập (SR-Giới tính) mà tôi đã phát triển và sử dụng đầu tiên trong nghiên cứu về lão hóa , là một trong những công cụ đo lường đơn giản nhất được phát triển dành riêng cho nghiên cứu sức khỏe.
SR-Giới tính hỏi một câu hỏi đơn giản: "Bạn có thường mô tả bản thân ...?" Và một số lựa chọn trả lời: "" Rất nữ tính "," chủ yếu là nữ tính "," pha trộn nam tính và nữ tính "," không nam tính hay nữ tính "," chủ yếu là nam tính, " "" Rất nam tính "hoặc" khác. "
Báo cáo độc lập công cụ đo lường giới. (Lisa Carver) , Tác giả cung cấp
Lựa chọn trả lời "khác" là quan trọng và phản ánh sự phát triển thay đổi của giới . Do có các lựa chọn giới tính "khác", phép đo giới tính độc lập này có thể được điều chỉnh để phản ánh các loại khác nhau này .
Điều quan trọng cần lưu ý là SR-Giới không dành cho nghiên cứu chuyên sâu về giới, mà dành cho nghiên cứu y tế và / hoặc y tế, nơi nó có thể được sử dụng ngoài, hoặc thay cho các danh mục giới.
Sử dụng thuật ngữ giới tính để giải thích giới tính chỉ làm xấu đi sự hiểu biết của chúng ta. Kết hợp giới tính thực tế từ những người tham gia nghiên cứu và giới tính của họ trong nghiên cứu liên quan đến sức khỏe sẽ làm phong phú thêm sự hiểu biết của chúng ta về các bệnh khác nhau.
Bằng cách yêu cầu ai đó cho chúng tôi biết về giới tính và giới tính của họ, các nhà nghiên cứu về sức khỏe có thể hiểu rõ hơn lý do tại sao mọi người trải qua bệnh tật và bệnh tật theo những cách khác nhau

Bài viết liên quan

Bài đăng phổ biến từ blog này

300 người thoát khỏi điếc, câm nhờ cấy ốc tai điện tử

3 Chiến lược tiết kiệm thời gian và hiệu quả nhất để quảng bá nội dung blog

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

Ốm nghén hoặc buồn nôn thường xuyên vào buổi sáng

Uống Cafein Khi Mang Thai

bà bầu có nên đi chùa không?

Kỹ sư chiến đấu Việt Nam về thứ ba tại International Army Games

nguyên nhân khiến trẻ nôn mửa sau khi uống sữa mẹ

Bệnh viện đa khoa 700 giường mở tại tỉnh Sóc Trăng

12 loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu