Kiểm tra phản ứng của chuột với tập thể dục

Kiểm tra phản ứng của chuột với tập thể dục.
Hai nhóm các nhà nghiên cứu phân tích các khía cạnh khác nhau của tập thể dục ở chuột thấy rằng thời gian trong ngày có thể ảnh hưởng đến năng suất của hoạt động thể chất.
Các nhà khoa học đã biết rằng nhịp sinh học tương tác với quá trình trao đổi chất của chúng ta. Nhịp sinh học của một người bao gồm những thay đổi về thể chất, tinh thần và hành vi theo chu kỳ 24 giờ.
Những mô hình hành vi này phát triển để đáp ứng với ánh sáng và bóng tối và liên quan đến đồng hồ sinh học, theo thời gian mặt trời. Nhịp sinh học có mặt trong hầu hết các sinh vật sống.
Hai nhóm các nhà nghiên cứu quyết định khám phá thời gian trong ngày có thể ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể đối với việc tập thể dục.
Gad Asher, người làm việc tại Khoa Khoa học Sinh học Phân tử tại Viện Khoa học Weizmann ở Rehovot, Israel, là tác giả cao cấp của nghiên cứu đầu tiên, trong khi đó, Paolo Sassone-Corsi thuộc Trung tâm Di truyền học và Chuyển hóa tại Đại học California (UC) , Irvine, là tác giả cao cấp của phần hai.
Asher khá nổi tiếng rằng hầu hết mọi khía cạnh của sinh lý và trao đổi chất của chúng ta đều được quyết định bởi đồng hồ sinh học, "Asher lưu ý.
"Các nghiên cứu trước đây từ phòng thí nghiệm của chúng tôi đã gợi ý rằng ít nhất 50% quá trình trao đổi chất của chúng ta là sinh học và 50% các chất chuyển hóa trong cơ thể chúng ta dao động dựa trên chu kỳ sinh học. Điều đó có ý nghĩa rằng tập thể dục sẽ là một trong những điều bị ảnh hưởng". Sassone-Corsi nói.

Kiểm tra phản ứng của chuột với tập thể dục

Hai nghiên cứu xác nhận rằng nhịp sinh học đóng một vai trò thiết yếu trong cách cơ thể phản ứng với chuyển động vật lý. Mặc dù mỗi nhóm nghiên cứu một thành phần khác nhau của tập thể dục, hai nghiên cứu bổ sung cho nhau.
Cả hai đội đã khám phá mối liên hệ giữa thời gian trong ngày và hiệu suất tập thể dục ở chuột. Những sinh vật này sống về đêm, vì vậy để tạo ra kết quả phù hợp với con người, các nhà nghiên cứu đã phải tập trung vào các pha hoạt động và nghỉ ngơi của chuột hơn là thời gian trên đồng hồ.
Trong nghiên cứu đầu tiên, kết quả của tính năng Chuyển hóa tế bào , Asher và nhóm đã so sánh hiệu suất tập thể dục của chuột vào các thời điểm khác nhau trong ngày bằng cách đưa chúng vào máy chạy bộ trong giai đoạn hoạt động. Những con chuột hoạt động tốt hơn trong giai đoạn sau của giai đoạn này, có nghĩa là "buổi tối chuột" là thời gian tốt hơn để chúng tập thể dục.
Vào buổi tối chuột, mức độ của một hợp chất gọi là 5-aminoimidazole-4-carboxamide ribonucleotide (ZMP) cao hơn. ZMP là cần thiết cho quá trình trao đổi chất vì nó kích hoạt các con đường trao đổi chất dẫn đến sự phân hủy glucose và axit béo.
Sự cố này phụ thuộc vào việc kích hoạt AMPK, một chất điều hòa trao đổi chất của tế bào. Các kết quả nghiên cứu cho thấy ZMP có thể góp phần tăng khả năng tập thể dục vào buổi tối.
"Thật thú vị, ZMP là một chất tương tự nội sinh của AICAR (aminoimidazole carboxamide riboside), một hợp chất mà một số vận động viên sử dụng để pha tạp", Asher nói.
Các nhà nghiên cứu xây dựng dựa trên những phát hiện của họ bằng cách phân tích hiệu suất tập thể dục ở 12 người. Sử dụng mức tiêu thụ oxy như một thước đo hiệu quả tập thể dục, họ kết luận rằng những người tham gia cũng có hiệu suất tập thể dục tốt hơn vào buổi tối so với buổi sáng.

nhiên cứu cách tập thể dục thay đổi cơ bắp

Sassone-Corsi và nhóm cũng đã đánh giá hiệu suất của chuột trên máy chạy bộ, nhưng họ tập trung vào những thay đổi mà bài tập tạo ra trong mô cơ của chuột. Kết quả của họ cũng xuất hiện trong quá trình trao đổi chất tế bào .
Khi thực hiện phương pháp này, họ đã có thể điều tra thêm quá trình dẫn đến phân hủy glucose và oxy hóa lipid (đốt cháy chất béo).
Các phát hiện cho thấy tập thể dục kích hoạt một protein gọi là yếu tố gây thiếu oxy 1-alpha (HIF-1α) theo những cách khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong ngày. HIF-1α đáp ứng với sự thay đổi nồng độ oxy trong mô cơ thể bằng cách kích thích một số gen nhất định.
Sassone-Corsi nói: "Điều có ý nghĩa là HIF-1α sẽ quan trọng ở đây, nhưng cho đến bây giờ, chúng tôi không biết rằng mức độ của nó dao động dựa trên thời gian trong ngày".
Dựa trên những phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng tập thể dục có tác dụng có lợi hơn đối với quá trình trao đổi chất khi bắt đầu giai đoạn hoạt động của chuột so với cuối. Dịch điều này sang thời gian của con người, hiệu quả là tích cực nhất vào cuối buổi sáng.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là cả hai nghiên cứu đều sử dụng chuột và việc dịch các phát hiện cho con người có thể phức tạp vì mô hình hành vi khác nhau tùy theo từng người.
Sassone-Corsi kết luận: "Bạn có thể là một người buổi sáng hoặc bạn có thể là một người ban đêm và những điều đó phải được tính đến".

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu