3 Giai đoạn sinh nở bình thường quan trọng Mẹ biết

3 Giai đoạn sinh nở bình thường quan trọng Mẹ biết
3 Giai đoạn sinh nở bình thường quan trọng Mẹ biết. Bước vào tam cá nguyệt thứ ba, bà bầu phải chuẩn bị tinh thần cho giai đoạn sinh nở. Nếu bạn muốn sinh thường, bạn cần biết những giai đoạn nào sẽ được thông qua trong quá trình sinh con sau này. Trước khi thảo luận thêm về cách giai đoạn sinh thường, trước tiên hãy xem xét các giai đoạn sinh con bình thường.

Sinh con bình thường là gì?

Sinh con bình thường là quá trình chuyển dạ mà không có bất kỳ hành động y tế nào. Bây giờ bạn có thể giảm đau và tăng tốc quá trình chuyển dạ, có thể sử dụng thuốc - bạn có thể chọn không chọn điều trị y tế.

Các giai đoạn sinh con bình thường là hoàn toàn tự nhiên bởi người mẹ mà không có hành động y tế. Trong quá trình sinh nở bình thường, trọng tâm chính là cách thức và vị trí mà người mẹ sẽ cảm thấy thoải mái khi chuyển dạ. Trên thực tế, các bà mẹ có thể kiểm soát toàn bộ quá trình chuyển dạ, trong khi các bác sĩ và y tá chỉ giúp đỡ trong khi cảnh giác với tất cả các trường hợp khẩn cấp.

Sinh con bình thường 3 pha

Chuyển dạ bình thường bao gồm ba giai đoạn, đó là giai đoạn đầu tiên, giai đoạn sinh nở và các giai đoạn làm sạch nhau thai. Theo báo cáo của Trung tâm em bé , sau đây là mô tả về những gì sẽ trải qua ở mỗi giai đoạn sinh nở:

1. Giai đoạn lao động ban đầu và tích cực

Giai đoạn đầu tiên được đánh dấu bằng một cơn co thắt và kích hoạt mở. Giai đoạn sinh nở này được chia thành hai giai đoạn, đó là giai đoạn ban đầu và giai đoạn hoạt động.

 • Giai đoạn đầu
Trong giai đoạn sinh thường, nó được đặc trưng bởi sự mỏng và mở cổ tử cung. Các cơn co thắt sẽ kéo dài trong 30-60 giây và xảy ra cứ sau 5 phút. Cổ tử cung sẽ từ từ mở ra và thường là chất nhầy trộn lẫn với máu từ âm đạo. Giai đoạn này sẽ kết thúc khi mở cổ tử cung đạt 4-6.

 • Giai đoạn cuối
Sau khi trải qua các giai đoạn sinh con sớm, người mẹ sẽ bước vào giai đoạn hoạt động được đặc trưng bởi cổ tử cung mở rộng nhanh hơn và các cơn co thắt ngày càng mạnh hơn, lâu hơn và thường xuyên hơn. Sẽ tốt hơn nếu người mẹ bắt đầu vội vã đến bệnh viện để chuẩn bị chuyển dạ. Việc mở cổ tử cung trong giai đoạn này sẽ kéo dài cho đến khi mở 9. Sau khi giai đoạn cuối hoàn thành, Mẹ sẽ bước vào giai đoạn chuyển tiếp, cụ thể là vị trí của em bé sẽ được sinh ra.

2. Giai đoạn sinh

Trong giai đoạn sinh thường, lỗ mở cổ tử cung đã đầy, tức là 10 cm. Ở giai đoạn sinh nở này Mẹ không còn cảm thấy các cơn co thắt và em bé sẽ sớm chào đời. Sẽ tốt hơn nếu bạn không vội vàng và làm theo hướng dẫn của bác sĩ sản khoa khi cần đẩy.

Với sự khuyến khích tốt, đầu của em bé sẽ hoàn toàn lộ ra. Đầu của em bé theo sau vai anh bắt đầu xoay tròn để sẵn sàng ra ngoài. Vai của em bé sẽ ra và được theo sau bởi toàn bộ cơ thể của em bé với một cú đẩy nhẹ.

3. Các giai đoạn làm sạch nhau thai

Sau khi sinh em bé, quá trình chuyển dạ chưa kết thúc. Chuyển dạ được coi là hoàn thành sau khi nhau thai ra ngoài. Thông thường nhau thai sẽ ra khoảng 5-10 phút sau khi em bé chào đời, nhưng cũng có thể mất đến 30 phút hoặc hơn.

Ở giai đoạn sinh nở này, bạn có thể bắt đầu cho con bú sớm (IMD) cho con. IMD tốt cho sự phát triển của bé và cũng tạo dựng mối liên kết giữa mẹ và bé. Mặc dù bé không thể bú ngay lập tức, mẹ vẫn cần cố gắng làm cho bé bú êm.

Lao động bình thường tốn rất nhiều thời gian và sức lực, nhưng nỗi đau và năng lượng được giải phóng sẽ được đền đáp với sự hiện diện của con nhỏ trên cánh tay hả mẹ?

Lợi ích của lao động bình thường

Ngoài việc không quá đau đớn, những lợi ích của việc trải qua giai đoạn giao hàng bình thường bao gồm:

 1. Không quá lâu trong bệnh viện
 2. Tỷ lệ nhiễm thấp
 3. Phục hồi nhanh so với sinh mổ
 4. Em bé có nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp thấp hơn
 5. Không có chảy máu sau phẫu thuật

Rủi ro lao động bình thường

Những rủi ro mà người mẹ có thể gặp phải trước và trong quá trình chuyển dạ bình thường, bao gồm:

 1. Vết thương ở tử cung
 2. Các vấn đề về thai nhi (ví dụ như giảm cung cấp oxy cho em bé)
 3. Nước mắt âm đạo
 4. Rách ở đáy chậu, mô mềm giữa âm hộ và hậu môn
 5. Rốn dây rốn xảy ra khi dây rốn xuất hiện trước khi sinh
 6. Nếu mẹ bị nhiễm trùng, nguy cơ sẽ giảm từ mẹ sang con
 7. Có nguy cơ được sinh ra với tư thế mông (chân ra trước)
 8. Em bé được sinh ra với vai đầu tiên
 9. Sinh đôi hoặc nhiều hơn một em bé
 10. Kích thước bé lớn
 11. Mất cân bằng cephalopelvis (khi em bé không thể đi qua khung chậu vì kích thước nhỏ của xương chậu của mẹ)
 12. Nhau thai không được phát hiện, có nghĩa là nhau thai bao phủ cổ tử cung

Những rủi ro khác của lao động bình thường

Trong khi những rủi ro khác mà các bà mẹ có thể phải đối mặt sau khi trải qua quá trình sinh nở bình thường là:

 1. Tổn thương sàn chậu khiến người mẹ bị đau vùng chậu tạm thời hoặc mãn tính
 2. Rò rỉ cơ quan vùng chậu xảy ra khi bàng quang, tử cung hoặc trực tràng nhô vào âm đạo hoặc bên ngoài cửa âm đạo
 3. Duy trì nhau thai
 4. Rò rỉ nước tiểu do ho đột ngột, hắt hơi hoặc cười sau khi sinh
 5. Chảy máu sau sinh
 6. gây mê (nếu sử dụng) các biến chứng liên quan

Phục hồi sau khi chuyển dạ bình thường

Sau khi trải qua giai đoạn sinh nở bình thường, mẹ có thể phải đối mặt với một số vấn đề cần điều trị. Dưới đây là các phương pháp điều trị bạn có thể áp dụng, bao gồm:

1. Tiết dịch âm đạo và chảy máu âm đạo

Khi chảy máu, có khả năng một lượng lớn lưu lượng máu đỏ tươi trong vài ngày đầu sau khi sinh con xảy ra trong thời gian hàng tháng.

Sự dẫn truyền sẽ giảm dần sang màu hồng hoặc nâu, vàng hoặc trắng.

Nếu bạn bị sốt hoặc chảy máu quá nhiều và thường thay miếng lót mỗi giờ hoặc loại bỏ nhiều cục máu đông, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ.

2. Đau âm đạo

Nếu bạn bị rách âm đạo khi chuyển dạ, vết thương có thể đau đến sáu tuần, ngay cả khi vết rách nghiêm trọng, sẽ mất nhiều thời gian hơn cho thời gian phục hồi.

Nếu khi ngồi cảm thấy đau, bạn có thể sử dụng gối hoặc gối hình bánh rán có thể giúp ngồi với áp lực nhẹ lên đáy chậu.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang dùng thuốc giảm đau và thuốc làm mềm phân dựa trên đơn thuốc của bác sĩ.

3. Đau khi đi tiểu hoặc đại tiện

Khi các mô xung quanh bàng quang và niệu đạo bị sưng hoặc bầm tím, bạn có thể cảm thấy đau khi đi tiểu. Để khắc phục tình trạng này, hãy tập các bài tập kegel trong quá trình phục hồi này theo lời khuyên của bác sĩ. Phương pháp này sẽ thắt chặt các cơ sàn chậu.

Bạn cũng có thể bị táo bón vì bạn có thể dùng chất bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ để tăng lượng máu. Hãy chắc chắn để lấy chất làm mềm phân mà bác sĩ kê toa. Ngoài ra, uống nhiều nước, 8-10 ly mỗi ngày để thay thế chất lỏng bị mất (mất nước) do cho con bú, mẹ cũng có thể ăn thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày.

Nếu bạn cảm thấy đau khi đi tiêu, bạn có thể gặp phải bệnh trĩ. Unruk vượt qua nó, ngâm nó trong nước ấm. Có thể mẹ cũng sẽ được bác sĩ kê toa thuốc bôi tại chỗ (thuốc bôi ngoài da) để áp dụng cho vùng trĩ.

4. Co thắt

Các cơn co thắt còn được gọi là hậu quả , những cơn co thắt này có thể xảy ra vài ngày sau quá trình sinh nở. Sự co thắt này là tốt vì tử cung co lại về kích thước ban đầu và các mạch máu được nén ngăn chặn chảy máu quá nhiều. Các cơn co thắt có thể xảy ra khi bạn đang cho con bú.

5. Rụng tóc

Các hormone tăng lên khi mang thai khiến bạn không bị rụng tóc. Sau khi chuyển dạ, hormone trở lại mức bình thường sẽ gây ra rụng tóc và trở lại chu kỳ tăng trưởng tóc và tóc bình thường. Rụng tóc bình thường bị trì hoãn trong thai kỳ sẽ rụng ngay sau khi sinh.

6. Thay đổi tâm trạng

Sau quá trình sinh nở thường sẽ trải qua những thay đổi về tâm trạng ( tâm trạng ) như cáu kỉnh, thất vọng, lo lắng và những người khác, tình trạng này là bình thường đối với những bà mẹ mới sinh. Không ít bà mẹ mới trải nghiệm những gì được gọi là trầm cảm sau chuyển dạ. Nếu trầm cảm trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể cần sự giúp đỡ trị liệu từ một nhà tâm lý học.


Vâng , đó là giai đoạn giao hàng bình thường cần được xem xét trước khi trải qua chuyển dạ. Hy vọng có ích, mẹ ạ!

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu