5 sự thật về rụng trứng và khả năng sinh sản

5 sự thật về rụng trứng và khả năng sinh sản

5 sự thật về rụng trứng và khả năng sinh sản. 

Rụng trứng là một sự kiện thụ thai ở phụ nữ, nơi có sự giải phóng trứng từ buồng trứng đến tử cung, rụng trứng hoặc thời kỳ dễ thụ thai của phụ nữ thường được đặc trưng bởi đau vú và tăng ham muốn tình dục. 
khả năng sinh sản của một người, là nơi người phụ nữ có thể giải phóng trứng trong khi ở nam giới, nó có thể tạo ra tinh trùng khỏe mạnh và linh hoạt. Bây giờ, bạn đã biết liệu rụng trứng có giống như thời kỳ màu mỡ hay không.

Biết khả năng sinh sản

Trước khi tìm hiểu sự thật rụng trứng và khả năng sinh sản, đây là thời kỳ dễ thụ thai bạn cần biết:

1. Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp tăng cơ hội mang thai, nếu bạn muốn mang thai. Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu vào ngày đầu tiên của kinh nguyệt. 
Cơ thể tiết ra các hormone khuyến khích sự trưởng thành của trứng trong nang noãn. 
Từ ngày thứ hai đến ngày thứ 14 của chu kỳ, các hormone tương tự làm cho niêm mạc tử cung dày lên và chuẩn bị cho việc cấy trứng được thụ tinh. 
Sự kiện này được gọi là giai đoạn nang trứng của chu kỳ kinh nguyệt.

2. Trong thời gian rụng trứng

Rụng trứng là sự giải phóng trứng thường xảy ra trong khoảng từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ. Sự rụng trứng được kích hoạt bởi sự gia tăng nồng độ hormone luteinizing (LH). 
Chất nhầy cổ tử cung thay đổi tính nhất quán và trở nên trơn, như lòng trắng trứng, để tạo điều kiện cho tinh trùng tiến về phía trứng. Độ dài trung bình của chu kỳ là 28 đến 32 ngày.

3. Thời kỳ phát hành của trứng

Khi sinh ra, phụ nữ có khoảng 1 đến 2 triệu trứng. 
Đối với cuộc đời của một người phụ nữ, chỉ có 300 đến 400 trứng này sẽ được giải phóng trong quá trình rụng trứng. 
Thông thường, một quả trứng được giải phóng mỗi chu kỳ kinh nguyệt. 
Sau khi được phóng thích, trứng di chuyển đến ống dẫn trứng và đến tử cung. 
Trứng có thể sống khoảng 12-24 giờ sau khi được phóng ra khỏi buồng trứng và tinh trùng có thể sống trong 3 đến 5 ngày. 
Biết khi nào rụng trứng sẽ giúp lên kế hoạch quan hệ tình dục với bạn tình vào thời điểm có khả năng mang thai cao nhất.

4. Ước tính thời kỳ màu mỡ

Khả năng tốt nhất để mang thai là quan hệ tình dục trong 1-2 ngày trước khi rụng trứng. 
Bạn có thể cố gắng dự đoán ngày rụng trứng bằng cách đếm ngược 14 ngày kể từ thời điểm có kinh nguyệt tiếp theo, nếu bạn có chu kỳ 28 ngày. 
Bạn nên cố gắng quan hệ tình dục mỗi ngày (chẳng hạn như vào ngày 12 đến ngày 14), đó là khoảng thời gian dự kiến ​​rụng trứng. 
Quan hệ tình dục mỗi ngày có thể làm giảm số lượng tinh trùng của một người đàn ông. Nếu chu kỳ dài hơn hoặc ngắn hơn, bạn có thể sử dụng máy tính rụng trứng trực tuyến để giúp dự đoán ngày rụng trứng.
Mặc dù bạn đã biết liệu rụng trứng có giống với thời kỳ dễ thụ thai hay không, đến lượt bạn tìm hiểu một số sự thật về khả năng sinh sản mà bạn cần biết.

5 sự thật về khả năng sinh sản bạn phải học 

Khi bạn thực sự muốn mang thai, bạn nhận ra nó có thể không dễ dàng như vậy. 
Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và làm thế nào nó liên quan đến khả năng sinh sản là rất quan trọng. 
Dưới đây là năm sự thật về thời kỳ dễ thụ thai mà mọi phụ nữ cần biết, cho dù cô ấy đang trải qua một chương trình mang thai hay không.

1. Thời gian sinh sản trong 6 ngày mỗi tháng

Sự thật là khả năng bạn có thể mang thai trong sáu ngày mỗi chu kỳ. Chỉ sáu thôi! Điều đó có nghĩa là thời kỳ màu mỡ hoặc thời kỳ rụng trứng là khoảng 20 phần trăm mỗi tháng. Vì vậy, nếu bạn cố gắng mang thai, 80 phần trăm thời gian chờ đợi cho đến khi bạn có thể thử lại. Đây là lý do tại sao theo dõi khả năng sinh sản có thể rất có giá trị, bởi vì nó sẽ giải thích khi rụng trứng.
Biết khi nào rụng trứng là quan trọng bởi vì nó sẽ cho bạn biết thời gian thụ thai là 6 ngày - nó không giống nhau đối với mọi người - vì vậy bạn có thể quan hệ tình dục với bạn tình trong những ngày đó. Đây là chìa khóa để có thai: quan hệ tình dục vào những ngày dễ thụ thai. Ngày sinh là năm ngày trước khi rụng trứng và ngày rụng trứng.

2. Bạn có thể mang thai sau 35 tuổi.

Sau tuổi 35, khả năng sinh sản của bạn sẽ giảm đáng kể. Khả năng sinh sản giảm theo tuổi - nó xảy ra dần dần theo thời gian. Lý do là khi sinh ra, phụ nữ có số lượng trứng (hoặc tế bào trứng) hạn chế trong buồng trứng. Và khi chúng ta già đi, số lượng và chất lượng trứng giảm dần.
Một nghiên cứu trên nhiều phụ nữ gần đây (những năm 1990) cho thấy đối với phụ nữ ở độ tuổi 27-29, khả năng thụ thai là khoảng 80% trong một năm cố gắng thụ thai và đối với phụ nữ trong độ tuổi 35-39, xác suất khoảng 77 phần trăm. Chỉ giảm 3% cơ hội sinh sản!

3. Chu kỳ của bạn thay đổi

Nhớ 6 ngày sinh sản hay rụng trứng? Vâng, điều này có thể khó tìm. Một nghiên cứu từ năm 2006 đã theo dõi 141 phụ nữ khỏe mạnh, đi xe đạp thường xuyên tới một năm để các nhà nghiên cứu có thể hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt trung bình. Theo phương pháp lịch cổ điển, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày và sự rụng trứng diễn ra hoàn hảo vào giữa chu kỳ 14 ngày. Điều này có nghĩa là hai giai đoạn của chu kỳ (giai đoạn nang trứng và giai đoạn hoàng thể) mỗi giai đoạn dài 14 ngày.
Nhưng đó không phải là những gì các nhà nghiên cứu tìm thấy. Họ phát hiện ra rằng trung bình, giai đoạn nang trứng là khoảng 16,5 ngày, đặt ngày rụng trứng trung bình theo chu kỳ 16 ngày, muộn hơn hai ngày so với dự đoán kinh điển. Họ cũng nhận thấy rằng trong khi độ dài chu kỳ trung bình là 28 ngày, khoảng 43 phần trăm phụ nữ có ít nhất bảy ngày thay đổi từ chu kỳ này sang chu kỳ khác.
Mang về nhà? Chu kỳ của bạn thay đổi và những ngày dễ thụ thai của bạn (6 ngày một tháng bạn có thể tưởng tượng) không tuân theo lịch trình. Một lần nữa, điều này cho thấy cách theo dõi chu kỳ có thể giúp xác định thời kỳ rụng trứng hoặc thời kỳ dễ thụ thai của bạn.

4. Bạn dễ thụ thai hơn trong vài ngày so với những người khác

Trở lại sau 6 ngày sinh, bạn có nhiều khả năng mang thai trong những ngày đó hơn những ngày khác. Trong thực tế, theo nghiên cứu, sau đây là những ngày dễ thụ thai nhất hoặc rụng trứng:
  • Quan hệ tình dục vào một, hai hoặc ba ngày trước khi rụng trứng = 20-30% cơ hội mang thai
  • Quan hệ tình dục bốn ngày trước khi rụng trứng = 10-12% cơ hội mang thai
  • Quan hệ tình dục năm hoặc sáu ngày trước khi rụng trứng = 0 trừ5% cơ hội mang thai

5. Tư thế quan hệ tình dục không ảnh hưởng đến cơ hội mang thai

Một câu hỏi thường được các cặp vợ chồng đặt ra khi cố gắng mang thai là liệu một số tư thế nhất định trong hoặc sau khi quan hệ có thể làm tăng cơ hội mang thai. Bạn có nên nhấc chân lên, để trọng lực làm cho tinh trùng di chuyển tốt hơn?
Bạn có nên treo lủng lẳng trên trần nhà như một con dơi để được giúp đỡ tuyệt đối liên quan đến trọng lực? Câu trả lời là không. Khá nhiều miễn là đối tác xuất tinh trong quan hệ tình dục, và tinh trùng đi vào âm đạo, vị trí trong hoặc sau khi quan hệ không ảnh hưởng đến cơ hội mang thai.
Nhưng những gì có thể giúp đỡ? Tìm hiểu tần suất bạn phải quan hệ tình dục để có thai. Câu trả lời ngắn gọn? Mỗi ngày - hoặc mỗi ngày nếu bạn muốn! Trong thời kỳ màu mỡ. Một lần nữa, mọi thứ trở lại thời kỳ rụng trứng hoặc thời kỳ màu mỡ và 6 ngày mà bạn có thể tưởng tượng mỗi chu kỳ.

Dấu hiệu rụng trứng bạn cần biết

Dưới đây là một số dấu hiệu rụng trứng mà bạn nên nhận ra để tìm ra thời kỳ dễ thụ thai và cơ hội mang thai:

1. Tăng xung

Theo dữ liệu nghiên cứu lâm sàng gần đây, tần số xung (RPR) bắt đầu tăng trong những ngày trước khi rụng trứng. 
Dựa trên nghiên cứu, đo xung trong khi ngủ bằng cảm biến có thể được sử dụng và mối tương quan của nó với pha của chu kỳ kinh nguyệt. 
Tần số của xung là thấp nhất trong thời kỳ kinh nguyệt và tăng khoảng hai lần mỗi phút, từ hai đến năm ngày trước khi rụng trứng. 
Sau khi rụng trứng, mạch tiếp tục tăng, đạt đến đỉnh điểm trong giai đoạn hoàng thể giữa. Nó giảm xung quanh khi bắt đầu có kinh nguyệt - hoặc nếu bạn đang mang thai, mạch vẫn cao.

2. Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Một số phụ nữ nhận thấy rằng nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT) đạt đến mức thấp nhất (điểm thấp) vào ngày rụng trứng. Tuy nhiên, BBT nadir này không có trong hầu hết các đồ họa và không phải là một cách rất đáng tin cậy để xác định rụng trứng.
Sau khi rụng trứng, sự gia tăng nồng độ progesterone khiến BBT tăng khoảng một nửa độ Fahrenheit. Đây là một dấu hiệu rụng trứng đáng tin cậy hơn nhiều so với BBT nadir. 
Tuy nhiên, sự gia tăng BBT chỉ có thể xác nhận khi rụng trứng xảy ra và đã quá muộn để hiểu chu kỳ. 
Ngoài ra, mặc dù BBT là một phương pháp tốt để xác nhận rằng chu kỳ là rụng trứng, nhưng nó không phải là một phương pháp tốt để xác định ngày rụng trứng chính xác. 
Theo một nghiên cứu, sự gia tăng BBT xảy ra hai ngày hoặc hơn nữa kể từ ngày rụng trứng. Khía cạnh thời gian của siêu âm, nội tiết tố và các chỉ số cảm ứng gián tiếp khác.

3. Leucorrea (chất nhầy cổ tử cung) thay đổi

Trong những ngày trước khi rụng trứng, nồng độ estrogen tăng lên, điều này làm thay đổi tính nhất quán của chất nhầy cổ tử cung của bạn. 
Bạn càng gần ngày rụng trứng, hàm lượng nước nhầy của bạn càng cao. Bạn sẽ thấy chất nhầy cổ tử cung của bạn ngày càng trơn và rõ hơn khi bạn đến gần ngày rụng trứng. 
Chất nhầy cổ tử cung màu mỡ nhất giống như lòng trắng trứng sống. Sau khi rụng trứng, nồng độ progesterone cao sẽ khiến chất nhầy cổ tử cung bị khô nhanh chóng.
Chất nhầy cổ tử cung là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chuẩn bị rụng trứng, nhưng điều đó không xác nhận rằng sự rụng trứng thực sự xảy ra. 
Hầu hết thời gian, khi bạn thấy chất nhầy cổ tử cung màu mỡ, điều đó có nghĩa là bạn sẽ sớm bị rụng trứng và khi chất nhầy cổ tử cung khô lại, điều đó có nghĩa là bạn có thể đã rụng trứng. 
Nhưng đôi khi - đặc biệt đối với những phụ nữ bị PCOS - cơ thể sẽ cố gắng rụng trứng nhưng không đủ để vượt qua bướu. Khi điều này xảy ra, những nỗ lực khác thường được thực hiện một vài tuần sau đó.

4. Đau núm vú

Dấu hiệu rụng trứng như đau và nhạy cảm với vú và núm vú có thể xảy ra trong những ngày dẫn đến rụng trứng và cả những ngày sau khi rụng trứng, do nồng độ hormone tăng.

5. Đau vùng chậu

Khoảng 20 phần trăm phụ nữ trải qua cơn đau liên quan đến rụng trứng. Nhưng cơn đau này không phải lúc nào cũng xảy ra trong quá trình rụng trứng thích hợp, và không nên được sử dụng như một dấu hiệu rụng trứng.

6. Điểm

Một số phụ nữ gặp phải những đốm nhẹ trong quá trình rụng trứng. Trong phần đầu của chu kỳ, nồng độ estrogen tăng lên, khiến niêm mạc tử cung phát triển. 
Sau khi rụng trứng, nồng độ progesterone tăng lên, khiến niêm mạc tử cung dày lên và trưởng thành. 
Các đốm xung quanh thời điểm rụng trứng có thể là do niêm mạc tử cung đã phát triển do nồng độ estrogen cao, nhưng không dày lên vì progesterone chưa đạt đến đỉnh điểm.

7. Tăng ham muốn tình dục

Bạn có thể cảm thấy "tâm trạng" nhiều hơn trong những ngày dẫn đến rụng trứng do nồng độ estrogen cao. 
Tuy nhiên, nhiều thứ có thể làm tăng ham muốn tình dục và cảm giác bật không phải là dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn đang rụng trứng. 
Theo cùng một cách, nhiều thứ có thể làm giảm ham muốn tình dục và nếu bạn không cảm thấy sự gia tăng ham muốn tình dục trong thời kỳ màu mỡ, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không báo hiệu ngày rụng trứng.

8. Thay đổi vị trí của cổ tử cung

Hầu hết, cổ tử cung tương đối thấp trong âm đạo, và lỗ mở rất nhỏ. Xung quanh khi rụng trứng, cổ tử cung di chuyển cao hơn và trở nên mềm mại và cởi mở hơn.
 Các thay đổi khá tinh tế, nhưng nếu bạn thường xuyên kiểm tra cổ tử cung, bạn có thể nhận ra sự khác biệt. 
Để kiểm tra cổ tử cung, chèn một ngón tay (sạch) vào âm đạo cho đến khi bạn cảm thấy một chỗ phình nhỏ ở cuối ống âm đạo. Đó là cổ tử cung của bạn!

9. Sưng hạch bẹn

Dấu hiệu rụng trứng ít được biết đến này xảy ra ở 70% phụ nữ quanh ngày rụng trứng. Các hạch bạch huyết bẹn là các tuyến nhỏ nằm ở cả hai bên của khung chậu. Bạn có thể bị sưng bạch huyết ở bên cạnh cơ thể tương tự như khi trứng được giải phóng khỏi chu kỳ đó.
Đó là thực tế của sự rụng trứng và khả năng sinh sản mà bạn phải nhận ra để tìm ra thời kỳ dễ thụ thai khi bạn đang trải qua một chương trình mang thai!

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu