Nhiều cách tính tuổi thai (Dễ dàng & chính xác)

Nhiều cách tính tuổi thai (Dễ dàng & chính xác)
Nhiều cách tính tuổi thai (Dễ dàng & chính xác).

Biết tuổi của thai kỳ là một điều rất quan trọng để ước tính thời gian sinh. Tuy nhiên, kiến ​​thức về tuổi thai không được hiểu rộng rãi bởi phụ nữ mang thai. Vì vậy, làm thế nào để bạn tính tuổi thai?

Cách tính tuổi thai dựa trên HPHT

Trước khi thảo luận về làm thế nào để tính toán tuổi thai, bạn nên biết rằng bằng cách nhận mang thai, một phụ nữ mang thai có thể biết được tiến độ hoặc tăng trưởng của một cơ quan về những gì đã xảy ra với thai nhi của mình, cần gì được yêu cầu bởi bào thai và những gì mọi người có thể và không thể làm trong lứa tuổi cái thai.

Ngoài ra, bằng cách biết tuổi thai, một bà bầu có thể biết khi nào nên tiến hành kiểm tra khi đến bác sĩ hoặc nữ hộ sinh, do đó, dự kiến ​​thai được thực hiện sẽ khỏe mạnh và sinh ra một em bé chất lượng.

Một phương pháp phổ biến được sử dụng để tính tuổi thai là Ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Vậy, làm thế nào để tính tuổi thai của HPHT? hoặc làm thế nào để tính tuổi thai nếu bạn quên HPHT?

Cách tính tuổi thai từ HPHT còn được gọi là công thức Naegele. Phương pháp này được coi là tốt nhất cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 28-30 ngày.

Bên cạnh việc có thể tính tuổi thai, công thức này cũng có thể được sử dụng để tính ngày sinh dự kiến ​​( HPL ).

Sau đây là các ví dụ về tính toán dựa trên HPPT:
  • Xác định HPHT.
  • Thêm một năm.
  • Thêm bảy ngày.
  • Rút tiền ba tháng.
Vì vậy, nếu HPHT là vào ngày 13 tháng 7 năm 2019, số lượng sẽ trở thành:
  • Ngày 13 tháng 7 năm 2019 + 1 năm = ngày 13 tháng 7 năm 2020
  • Ngày 13 tháng 7 năm 2020 + 7 ngày = ngày 20 tháng 7 năm 2020
  • Ngày 20 tháng 7 năm 2020 - 3 tháng = ngày 20 tháng 4 năm 2020
Dựa trên những tính toán này, việc giải thích ngày sinh của em bé là ngày 20 tháng 4 năm 2019. Vậy, làm thế nào để bạn tính tuổi thai nếu bạn quên HPHT? Phương pháp này không thể áp dụng cho những phụ nữ không nhớ khi nào HPHT của họ hoặc những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Nếu bạn gặp khó khăn với công thức, hãy sử dụng ứng dụng để xác định tuổi thai, bấm vào  đây . Máy tính tuổi thai này sẽ giúp bạn nhìn thấy tình trạng của thai nhi và tăng cân trung bình của bạn trong thai kỳ.

Trong khi đó, nếu bạn không nhớ Ngày đầu tiên có kinh nguyệt cuối (HPPT) nhưng biết tuổi thai và muốn thấy sự gia tăng trọng lượng cơ thể và tình trạng thai nhi trung bình, hãy nhấp vào đây .

Cách tính tuổi thai bằng công thức hoặc máy tính mang thai về cơ bản chỉ là ước tính. Nếu một người phụ nữ sinh hai tuần trước hoặc hai tuần sau đó là bình thường.

Trong một số trường hợp, công thức Naegele dự đoán chỉ có khoảng 4% sinh con đúng với HPL . Tuy nhiên, 90% phụ nữ mang thai sẽ sinh con trong vòng 3 tuần xung quanh một HPL được xác định trước.

cũng đọc: Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Mang Thai Sớm

Tùy chọn Cách tính tuổi mang thai

Dưới đây là các cách tính tuổi thai khác mà bạn có thể sử dụng, bao gồm:

1. Chiều cao đỉnh tử cung

Ngoài việc sử dụng phương pháp tính tuổi thai từ HPHT, cách tính tuổi thai khác dựa trên chiều cao của đỉnh tử cung. Cách tính tuổi thai bằng chiều cao của phương pháp đỉnh tử cung là cảm nhận đỉnh tử cung nhô ra trên thành bụng.

Tính toán bắt đầu từ xương mu đến đỉnh tử cung. Ví dụ, nếu khoảng cách giữa xương mu đến đỉnh tử cung là 18 cm, thì thai của bạn là 18 tuần tuổi.

Tính toán này cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng ngón tay của bạn. Cứ tăng 3 ngón tay cho thấy 3 tuần tuổi.

Nếu đỉnh tử cung nằm phía trên rốn, sự gia tăng của ngón tay cho thấy sự gia tăng ở tuổi 4 tuần. Tuy nhiên, việc đếm tuổi thai theo cách này hiếm khi được thực hiện.

2. Tính toán của Parikh

Tính tuổi thai dựa trên HPHT có điểm yếu. Loại bỏ HPHT chỉ phù hợp với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày. Trong khi bạn tính tuổi thai như thế nào nếu bạn quên HPHT? Một cách là sử dụng công thức Parikh.

Tính toán được thực hiện bằng cách tính thời gian rụng trứng, tức là chu kỳ kinh nguyệt giảm 14 ngày. Ví dụ: nếu HPHT là ngày 4 tháng 1 năm 2019 với chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày, thì sau khi sử dụng công thức Naegele, HPL rơi vào ngày 11 tháng 10 năm 2019.

Nhưng nếu chu kỳ kinh nguyệt hóa ra là 35 ngày, việc tính toán công thức Parikh trở thành: HPPT + 9 tháng + (35-21) ngày = 18 tháng 9 năm 2019 (ngày giao hàng).

3. Xét nghiệm HCG

HCG ( Human Chorionic Gonadotropin ) là một loại hormone peptide được sản xuất trong thai kỳ được tạo ra bởi phôi sau khi thụ tinh, sau đó được sản xuất bởi nhau thai ( syncytiotrophoblast ).

Xét nghiệm hormone HCG được thực hiện bằng cách lấy mẫu nước tiểu để tính tuổi thai. Ngoài việc kiểm tra nước tiểu, HCG cũng có thể được thực hiện trên các mẫu máu.

Kiểm tra HCG trong máu được thực hiện để có kết quả của một thai kỳ không thể phát hiện hoặc một thai ngoài tử cung đáng lo ngại.

4. Sử dụng siêu âm

Nếu một số cách tính tuổi thai như trên không cho kết quả chính xác, kiểm tra siêu âm qua ngã có thể được thực hiện để xác định thai kỳ chính xác hơn.

Kết quả siêu âm trong tính toán tuổi thai chính xác hơn nhiều nếu được thực hiện sớm trong thai kỳ. Điều quan trọng cần biết là khi bạn già đi, tốc độ tăng trưởng của thai nhi có thể thay đổi. Ngoài việc được sử dụng như một cách để tính tuổi thai, siêu âm còn hữu ích để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Nhìn chung, một phụ nữ mang thai lần đầu tiên có nguy cơ sinh con vượt quá ngày dự kiến. Một yếu tố khác khiến ngày ước tính của ngày sinh bị bỏ lỡ là béo phì, sinh con trai hoặc có thành viên gia đình có tiền sử chuyển dạ muộn.

Cuối cùng, đếm tuổi thai là điều cần phải chuẩn bị để ước tính thời gian sinh. Cách tính tuổi thai từ HPHT và USG là phổ biến nhất, nhưng vì mỗi phụ nữ mang thai có các điều kiện khác nhau, nên việc có được kết quả chính xác sẽ khó có được.

cũng đọc: Bà Bầu Có Ăn Được Sầu Riêng Không? Kiểm Tra Câu Trả Lời!

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu