rối loạn nước ối: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

rối loạn nước ối: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị
rối loạn nước ối: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị. Một trong những điều bất thường xảy ra ở phụ nữ mang thai là rối loạn nước ối. Sự xuất hiện của rối loạn nước ối cần được theo dõi bởi phụ nữ mang thai vì nó có thể gây ra một số biến chứng ở thai nhi và thai kỳ.

Do đó, xem xét lời giải thích này để tìm thông tin quan trọng về rối loạn nước ối bao gồm sự hiểu biết, nguyên nhân, dấu hiệu hoặc triệu chứng, chẩn đoán, biến chứng và điều trị rối loạn nước ối.

rối loạn nước ối là gì?

rối loạn nước ối là một rối loạn ở phụ nữ mang thai ở dạng thiếu nước ối từ lượng bình thường. Sự xuất hiện của rối loạn nước ối được biểu thị bằng giá trị của chỉ số túi ối là 5 cm hoặc thể tích nước ối lên tới 500 cc.

Thông thường, rối loạn nước ối xảy ra khi tuổi thai bắt đầu ở tam cá nguyệt thứ ba hoặc qua tháng (42 tuần). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, rối loạn nước ối có thể xảy ra trong tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ hai.

Phụ nữ mang thai trải qua rối loạn nước ối trước tam cá nguyệt thứ ba thường là do biến chứng thai kỳ nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng vì điều này hiếm khi xảy ra.

Cũng đọc:  Nguyên Nhân Nước Ối Quá Ít Và Cách Điều Trị

Nguyên nhân của rối loạn nước ối

Nguyên nhân của rối loạn nước ối vẫn chưa chắc chắn. Tuy nhiên, có những nguyên nhân khiến rối loạn nước ối có hai yếu tố, đó là từ thai nhi và thai kỳ. Cả hai đều có vai trò trong sự xuất hiện của rối loạn nước ối.

Sau đây là một số điều liên quan đến nguyên nhân của rối loạn nước ối:

1. Nguyên nhân bắt nguồn từ thai nhi

rối loạn nước ối có thể được kích hoạt do một số vấn đề ở thai nhi. Một số vấn đề của thai nhi góp phần vào sự xuất hiện của rối loạn nước ối có thể được nhìn thấy dưới đây.

 • Bất thường trong đường tiết niệu của thai nhi
Thai nhi trong tử cung có khả năng gặp bất thường bẩm sinh. Một dạng bất thường bẩm sinh liên quan đến rối loạn nước ối là bất thường bẩm sinh ở thận thai nhi.

Bất thường bẩm sinh của thai nhi làm cho đường tiết niệu của thai nhi bị tắc. Điều này dẫn đến việc sản xuất nước tiểu của thai nhi giảm do đó lượng nước ối hoặc nước ối giảm.

Bạn cần biết rằng một nguồn sản xuất nước ối đến từ sản xuất nước tiểu của thai nhi. Vì vậy, nếu thai nhi ít sản xuất nước tiểu thì nước ối cũng giảm.

 • Bất thường nhiễm sắc thể
Nguyên nhân của rối loạn nước ối cũng có thể là do thai nhi gặp phải bất thường về nhiễm sắc thể. Bất thường nhiễm sắc thể xảy ra ở thai nhi thường dẫn đến khuyết tật bẩm sinh do di truyền bất thường ảnh hưởng đến lượng nước ối.

 • Tăng trưởng thai nhi còi cọc (PJT)
Trong một số trường hợp, sự phát triển của thai nhi có thể bị cản trở do bất thường gen hoặc các biến chứng thai kỳ khác. Trở ngại cho sự phát triển của thai nhi hóa ra đã góp phần làm giảm lượng nước ối.

 • Thai nhi nuốt nước ối dư thừa
Không chỉ tống nước tiểu vào nước ối, thai nhi còn nuốt nước ối và tống nó trở lại dưới dạng nước tiểu để trông giống như một chu kỳ. Kể từ khi tử cung đến 12 tuần tuổi, thai nhi có thể nuốt nước ối.

Ở tuổi của bụng mẹ, thai nhi uống nhiều nước ối và thậm chí nhiều hơn. Tiêu thụ lượng nước ối dư thừa của thai nhi có thể dẫn đến giảm lượng nước ối.

2. Nguyên nhân bắt nguồn từ thai kỳ.

rối loạn nước ối cũng có thể xảy ra do ảnh hưởng của một thai kỳ gặp khó khăn. Bạn có thể lắng nghe một số vấn đề kích hoạt rối loạn nước ối này.

 • Màng ối bị vỡ
Bạn đã bao giờ nghe nói về một trường hợp một phụ nữ mang thai bị vỡ màng? Túi ối hoặc màng vỡ sớm làm cho nước ối chảy ra. Khi xả nước ối liên tục, bà bầu cũng gặp phải rối loạn nước ối.

 • Suy dinh dưỡng
Sự xuất hiện của rối loạn nước ối ở phụ nữ mang thai cũng có thể được gây ra do các trường hợp thiếu nhau thai.

Thiếu hụt vị trí có thể gây thiếu oxy ở thai nhi.

Tình trạng thiếu oxy này ở thai nhi dẫn đến giảm lưu lượng máu đến thận, làm giảm sản xuất nước tiểu. Bạn đã biết rằng việc giảm sản xuất nước tiểu có thể tạo ra một trường hợp rối loạn nước ối.

 • Mang thai sau sinh
Một ca sinh nở tốt là khi tử cung ở quanh HPL, tức là 38-41 tuần. Mang thai được gọi là thai kỳ hoặc thai kỳ.

Tuy nhiên, cũng có những phụ nữ mang thai trải qua thai kỳ sau khi mang thai hoặc mang thai quá tháng. Người phụ nữ mang thai vẫn chứa thai nhi cho đến khi thai đạt 42 tuần.

Phụ nữ mang thai vẫn mang thai đến tuổi 42 rất dễ bị rối loạn nước ối. Điều này là do, thai nhi ngày càng mạnh hơn để nuốt nước ối nhưng sản xuất nước tiểu đã bắt đầu giảm.

 • Một số phương pháp điều trị bằng thuốc
Một số phương pháp điều trị bằng thuốc cũng có thể gây ra rối loạn nước ối. Phụ nữ mang thai trải qua một số liệu pháp điều trị bằng thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc chống viêm không steroid và thuốc ức chế men chuyển có thể bị thiếu nước ối.

Triệu chứng của rối loạn nước ối

Phụ nữ mang thai trải qua rối loạn nước ối có một số triệu chứng lâm sàng có thể nhìn thấy và cảm thấy. Bạn cần biết một số triệu chứng hoặc dấu hiệu của rối loạn nước ối để bạn có thể gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phải nó.

Sau đây là một số dấu hiệu hoặc triệu chứng của rối loạn nước ối:

 • Chiều cao tử cung thấp hơn tuổi thai (dạ dày nhỏ hơn)
 • Âm thanh của nhịp tim thai bắt đầu được nghe thấy từ tháng thứ 5
 • Mẹ cảm thấy đau khi thai nhi di chuyển.
Cũng đọc:  Nguyên Nhân Gây Vỡ Ối Sớm Và Sinh Non

Chẩn đoán rối loạn nước ối

Phụ nữ mang thai có TFU thấp (chiều cao tử cung) hoặc cảm thấy đau khi thai di chuyển có thể ngay lập tức đến bác sĩ. Bác sĩ sẽ chẩn đoán thêm.

Sau đây là chẩn đoán của rối loạn nước ối:

1. Siêu âm

Chẩn đoán đầu tiên của rối loạn nước ối là siêu âm hoặc siêu âm. Bằng cách kiểm tra siêu âm, bác sĩ sẽ biết chỉ số nước ối (AFI).

Nếu giá trị chỉ số nước ối nhỏ hơn 5 cm, thì phụ nữ mang thai dương tính gặp phải rối loạn nước ối. Giá trị AFI dưới 3 cm biểu thị rối loạn nước ối vừa phải và nếu nhỏ hơn 2-1 cm, nó được gọi là rối loạn nước ối nghiêm trọng.

2. Nội soi

Ngoài ra, một hành động chẩn đoán khác có thể được thực hiện để phát hiện rối loạn nước ối là bằng phương pháp nội soi. Nội soi amnios được thực hiện bằng một thiết bị gọi là amnioscope. Chẩn đoán này có thể phát hiện sự xuất hiện của rối loạn nước ối rõ ràng hơn.

Biến chứng của rối loạn nước ối

Sự xuất hiện của rối loạn nước ối không nên được coi là tầm thường. Điều này là do rối loạn nước ối có thể gây ra một số biến chứng và thậm chí biến chứng nghiêm trọng ở thai nhi.

Sau đây là một số biến chứng của rối loạn nước ối trong thai kỳ:

 1. Sinh non
 2. Chuyển dạ phức tạp với mổ lấy thai hoặc mổ lấy thai
Sau đây là một số biến chứng của rối loạn nước ối đối với thai nhi:

 1. Biến dạng thai nhi (hình dạng cơ thể thai nhi không tốt)
 2. Nén dây trực tiếp
 3. Suy thai
 4. Rối loạn tăng trưởng thai nhi trong tử cung

Điều trị rối loạn nước ối

Điều trị rối loạn nước ối mà phụ nữ mang thai gặp phải phụ thuộc vào tuổi thai, mang thai trước hạn (không đủ tháng) hoặc thai ngoài tử cung (đủ tháng).

Phụ nữ mang thai trải qua rối loạn nước ối với độ tuổi dưới 38 tuần sẽ được điều trị theo các cách sau:

 1. Nghỉ ngơi nhiều trên giường
 2. Tăng tiêu thụ chất lỏng
 3. Cải thiện chế độ ăn uống để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ
 4. Theo dõi sự di chuyển và thể tích của nước ối bằng siêu âm
Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai gặp phải rối loạn nước ối ở tuổi tử cung 38-41 tuần sẽ trải qua một phương pháp điều trị khác. Cách để đối phó với các trường hợp rối loạn nước ối khi mang thai là tăng tốc quá trình chuyển dạ.

Chuyển dạ có thể được thực hiện theo hai cách, đó là chuyển dạ và phẫu thuật mổ lấy thai. Cả hai cách sinh nở đều có thể đẩy nhanh quá trình sinh em bé để chúng không gặp phải các biến chứng.

Bài trước
Bài tiếp theo
Bài viết liên quan