Được coi là biện pháp tránh thai hiệu quả nhất, đây là 7 tác dụng phụ của KB IUD

Được coi là biện pháp tránh thai hiệu quả nhất, đây là 7 tác dụng phụ của KB IUD
Được coi là biện pháp tránh thai hiệu quả nhất, đây là 7 tác dụng phụ của KB IUD. IUD hoặc xoắn ốc KB là một trong những loại biện pháp tránh thai phổ biến nhất. Ngoài công dụng thực tế và về lâu dài, IUD còn được cho là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả nhất để tránh thai. Mặc dù hiệu quả, biện pháp tránh thai này cũng có tác dụng phụ. Tác dụng phụ của KB IUD là gì?

Vòng tránh thai là gì?

Trước khi biết tác dụng phụ của KB xoắn ốc hoặc IUD, trước tiên bạn nên hiểu IUD hoặc xoắn ốc là gì. IUD (Thiết bị đặt trong tử cung) hoặc xoắn ốc là một thiết bị hình chữ T được cài đặt trong bụng mẹ như một thiết bị tránh thai.

Nói chung, có hai loại DCTC là IUD đồng và DCTC nội tiết tố. Vòng tránh thai bằng đồng được bọc trong một ít đồng và có thể tránh thai đến 12 năm. Trong khi IUD nội tiết tố sử dụng hormone proestin để tránh thai. Thời gian sử dụng DCTC nội tiết tố thay đổi trong khoảng từ 3 - 7 năm.

Hoạt động của hai loại DCTC này ít nhiều giống nhau, cụ thể là bằng cách thay đổi sự di chuyển của tinh trùng để chúng không thể đến được trứng, do đó việc thụ tinh không xảy ra. Ưu điểm của DCTC ngoài khả năng tồn tại trong nhiều năm là IUD không vĩnh viễn.

Nếu bạn muốn lập kế hoạch mang thai, bạn có thể loại bỏ IUD, hiệu ứng DCTC sẽ biến mất khi IUD được giải phóng.

Tác dụng phụ của KB IUD

KB IUD có thể được coi là một chương trình kế hoạch hóa gia đình khá hiệu quả và hiệu quả. tuy nhiên, cũng có một số tác dụng phụ của xoắn ốc KB hoặc IUD mà bạn cần đề phòng. Dưới đây là 9 tác dụng phụ của KB IUD:

1. Đau khi lắp đặt vòng tránh thai

Tác dụng phụ đầu tiên của KB xoắn ốc là đau do IUD nách gắn vào tử cung. Một số loại DCTC cũng có thể gây đau đầu và chảy máu. Ngoài đau trong khi cài đặt, các tác dụng phụ như chuột rút và đau lưng cũng có thể xảy ra trong vài ngày sau khi đặt vòng tránh thai.

Các tác dụng phụ của KB IUD chắc chắn là nhẹ nhất và sẽ biến mất sau vài ngày. Nếu cơn đau tiếp tục, tham khảo ngay tình trạng với bác sĩ của bạn.

2. Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Tác dụng phụ thứ hai của IUD KB là nó có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều. Một số phụ nữ cảm thấy chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn và một số cảm thấy chu kỳ dài hơn. Một số phụ nữ thậm chí không có kinh nguyệt khi sử dụng DCTC.

Ngoài việc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo không phải là tự nhiên cũng có thể xảy ra trong khoảng ba tháng sau khi đặt vòng tránh thai.

3. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn của PMS

Các triệu chứng PMS bao gồm đau bụng, nhức đầu, buồn nôn, đau vú, cho đến khi da nhờn có thể trở nên nặng hơn khi ai đó sử dụng DCTC. Tác dụng phụ của KB IUD như thế này là tự nhiên vì thay đổi nội tiết tố và thường chỉ xảy ra trong những tháng đầu. Nếu triệu chứng rất đáng lo ngại, hãy nói với bác sĩ để được điều trị.

4. Viêm tử cung

Tiếp theo là tác dụng phụ của KB IUD thực sự hiếm gặp, nhưng có thể xảy ra. Vỡ tử cung là tình trạng IUD xuyên qua thành tử cung. Tình trạng này có thể gây chảy máu nghiêm trọng và nhiễm trùng.

Vị trí của DCTC phải được sửa chữa ngay lập tức, bởi vì IUD có thể di chuyển đến các phần khác của khu vực gọi và có thể làm hỏng các cơ quan khác. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ DCTC.

5. Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu cũng có thể là tác dụng phụ của KB IUD, nhưng trường hợp này cũng tương đối hiếm. Bệnh viêm vùng chậu có thể xảy ra nếu có vi khuẩn xâm nhập vào tử cung trong quá trình đặt vòng tránh thai. Nguy cơ mắc bệnh này cũng có thể gia tăng nếu ai đó có mối quan hệ tình dục rủi ro trong khoảng thời gian 3 tuần sau khi đặt vòng tránh thai.

6. Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là một thai ngoài tử cung, thường xảy ra trong ống dẫn trứng cũng như tác dụng phụ của IUD KB. Mang thai ngoài tử cung có thể xảy ra khi một người đang mang thai trong khi vẫn sử dụng DCTC.

Tình trạng này cũng bao gồm không thường xuyên, nhưng là một cấp cứu y tế phải được giải quyết ngay lập tức để không gây ra các biến chứng.

7. U nang buồng trứng

Một số loại DCTC cũng gây ra tác dụng phụ như nguy cơ hình thành u nang buồng trứng. U nang buồng trứng có thể gây đau và khó chịu ở dạ dày. Nhưng u nang buồng trứng do đặt vòng tránh thai thường có thể tự biến mất trong vòng 2-3 tháng. Nếu cơn đau và khó chịu vẫn còn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Khắc phục tác dụng phụ của KB IUD hoặc xoắn ốc

Tác dụng phụ của DCTC hoặc ngừa thai xoắn ốc nói chung là tác dụng phụ tạm thời sẽ biến mất trong vòng vài tháng sau khi đặt DCTC. Nếu bạn gặp các tác dụng phụ như sốt, đau khi quan hệ tình dục, chảy máu nhiều và kéo dài, tiết dịch âm đạo bất thường hoặc cảm thấy các triệu chứng của thai kỳ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Đối với việc khắc phục một số tác dụng phụ phổ biến của IUD KB được cảm nhận trong vài tháng đầu tiên, đây là một số điều bạn có thể làm:

  • Uống thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc paracetamol để điều trị đau.
  • Nén xương chậu hoặc bụng bằng các vật ấm để đối phó với cơn đau và khó chịu.
  • Sử dụng quần áo thoải mái và không chật khi lắp đặt DCTC và cả những ngày sau đó.
  • Sử dụng băng vệ sinh để hấp thụ chảy máu hoặc bệnh bạch cầu do lắp đặt vòng tránh thai.
Ban đầu, tác dụng phụ của KB IUD có thể không thoải mái, nhưng điều này chắc chắn tương đương với lợi ích của IUD mà bạn có thể cảm thấy trong vài năm tới. IUD thực sự là một quy trình tương đối an toàn nếu được tuân thủ đúng quy trình.Nếu bạn gặp các tác dụng phụ không tự nhiên hoặc tìm thấy một thiết bị IUD tách ra, gần như tách ra hoặc bạn không thể cảm nhận được vòng tránh thai của mình, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để xác định tình trạng DCTC của bạn.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu