bán đấu giá quyền sử dụng 9 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm

bán đấu giá quyền sử dụng 9 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm,

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thanh Phong đã phê duyệt kế hoạch bán đấu giá quyền sử dụng 9 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 với tổng giá khởi điểm 27 nghìn tỷ đồng (1,18 tỷ USD).

bán đấu giá quyền sử dụng 9 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm
Cán bộ Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh nhìn vào một dự án kiểu mẫu được đặt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở vùng đô thị phía Nam vào ngày 2 tháng 5, Võ Văn Hoàn, trưởng ban thư ký và người phát ngôn của Ủy ban nhân dân thành phố, cho biết do quy mô lớn và tầm quan trọng của dự án, thành phố cũng sẽ kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá .

Các nhà đầu tư giành chiến thắng trong cuộc đấu giá phải tuân thủ kế hoạch và chức năng đã được phê duyệt, ông Hoan Hoan cho biết thêm: Đấu giá đất nhằm cải thiện sự phát triển đô thị của thành phố để mọi người sống tốt hơn.

Để có đủ điều kiện, các nhà đầu tư phải đảm bảo tiến độ của dự án , chứng minh năng lực quản lý và trách nhiệm phát triển dự án với khu vực xung quanh, chấp nhận tiền gửi làm tài sản thế chấp và phải huy động vốn tốt, Hoan nói.

Ví dụ, các nhà đầu tư của Quảng trường trung tâm trong khu đô thị mới phải hoàn thành nó vào hoặc trước ngày 30 tháng 4 năm 2020, ông nói thêm.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho biết quá trình đấu giá sẽ tuân theo Thông tư 14 của Bộ, đảm bảo một khu vực đo lường chính xác và thuê các công ty tư vấn độc lập để xác định giá đấu giá.

Điều này sẽ được đệ trình lên Ủy ban Nhân dân thành phố trước khi bắt đầu đấu giá, trong khi Trung tâm Đấu giá của Bộ Tư pháp sẽ là đơn vị đấu giá.

Theo chín nhà chức trách thành phố, chín lô đất được gọi là vàng vàng được gọi là đấu giá nằm trong một khu vực dự kiến ​​sẽ là một trung tâm thương mại đa chức năng rất dày đặc.

Theo kế hoạch, các tòa tháp sẽ được xây dựng dọc theo Đại lộ Arc và Quảng trường Trung tâm, với chiều cao tòa nhà giảm dần về phía sông Sài Gòn và hồ trung tâm.

Các tòa nhà công cộng lớn bao gồm trung tâm triển lãm, bảo tàng, tòa nhà cho dàn nhạc giao hưởng và trung tâm thông tin quy hoạch.

Phong yêu cầu ban quản lý khu đô thị mới làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan khác để phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) và bán đấu giá các lô đất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu các cơ quan di dời các cơ sở tôn giáo trong khu đô thị (Nhà thờ Thủ Thiêm và Nhà thờ những người yêu Thủ Thi), cũng như có được đất đai nơi có Trường tiểu học Thủ Thiêm hiện tại. Điều này sẽ được sử dụng bởi các nhà đầu tư để xây dựng một công viên ven sông và những con đường ven sông.

Có tổng diện tích 657 ha, khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc trên bán đảo Thủ Thiêm, quận 2 của thành phố Hồ Chí Minh, đối diện trung tâm quận 1 bên kia sông Sài Gòn.

Được Chính phủ phê duyệt năm 1996, khu tài chính và khu đô thị hỗn hợp được đề xuất của TP HCM sẽ trở thành khu phát triển nội thành lớn nhất Đông Nam Á.

Thủ Thiêm sẽ giải tỏa một số áp lực mà thành phố hiện đang phải đối mặt. Cơ sở hạ tầng trong khu thương mại trung tâm hiện tại của thành phố đang bắt đầu quá tải do sự tăng trưởng nhanh chóng trong ba thập kỷ qua, chính quyền thành phố cho biết.

Theo quy hoạch tổng thể, khu đô thị mới có năm khu vực chính: lõi trung tâm, khu dân cư phía bắc, khu dân cư dọc theo đại lộ Mai Chí Thơ, khu dân cư phía đông và khu vực đồng bằng ở phía nam.

Để phát triển một dự án như vậy, phải mất hơn 10 năm để giải phóng mặt bằng của hầu hết bán đảo Thủ Thiêm, với khoảng 15.000 hộ gia đình được tái định cư.

Trong một tài liệu gửi Thủ tướng năm 2015, chính quyền thành phố cho biết tổng chi phí ở khu đô thị mới để bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư kỹ thuật, và lãi vay đã lên tới hơn 29 nghìn tỷ đồng (1,27 tỷ USD).

Trong số này, khoảng 12 nghìn tỷ đồng là từ các tổ chức tín dụng thương mại, dẫn đến khoản lãi khoảng 2,9 tỷ đồng mỗi ngày.

Mọi người cũng đọc:
Bài trước
Bài tiếp theo
Bài viết liên quan