Cạnh tranh khốc liệt giữa các cửa hàng tiện lợi

Nằm ở những nơi tốt, các cửa hàng tiện lợi với nhiều loại hàng hóa phù hợp với xu hướng tiêu dùng của giới trẻ, điều này đã thúc đẩy nhiều quyết định kinh doanh của các nhà khai thác cửa hàng tiện lợi.
Cạnh tranh khốc liệt giữa các cửa hàng tiện lợi
Cạnh tranh khốc liệt giữa các cửa hàng tiện lợi
Sau khi dành thời gian để tìm hiểu thị trường và xu hướng tiêu dùng tại Việt Nam, vào giữa tháng 1 năm 2018, GS25, chuỗi cửa hàng tiện lợi hàng đầu của Hàn Quốc, đã khai trương cửa hàng tiện lợi đầu tiên. Cho đến nay, năm cửa hàng khác đã được mở tại thành phố Hồ Chí Minh.

Giám đốc của GS25 Việt Nam Yun Ju Young cho biết, mỗi cửa hàng của GS25 nằm trong khu vực rộng 130 mét vuông bán 1.600 mặt hàng bao gồm thực phẩm chế biến sẵn, hàng tiêu dùng. Trong đó 30% là hàng hóa do Hàn Quốc sản xuất trong khi 60% là hàng hóa do Việt Nam sản xuất và phần còn lại đến từ các quốc gia khác nhau.

GS25 tập trung vào những khách hàng trẻ tuổi bận rộn và cần các dịch vụ chuyển nhà nhanh. Hơn nữa, GS25 đã đầu tư xây dựng một nhà sản xuất thực phẩm ở tỉnh Long An, đồng bằng sông Cửu Long để cung cấp 20, .000 thức ăn nhanh trong chuỗi của mình ở quốc gia Đông Nam Á này.

Trước đó, vào tháng 6 năm 2017, 7-Eleven đã khai trương cửa hàng Việt Nam khai trương, thu hút hàng dài khách hàng xếp hàng để vào cửa hàng. Sau một thời gian ngắn, 7-Eleven đã mở rộng chuỗi của mình với hơn 10 cửa hàng tại các quận 1, 2, 7, Bình Thành và các khu dân cư đông đúc.

Sau khi tái cấu trúc vào năm 2015, Circle K của Hoa Kỳ đã mở thêm 250 cửa hàng tiện lợi chủ yếu ở hai thành phố lớn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. FamilyMart từ Nhật Bản đang tiến gần hơn đến mục tiêu mở thêm 140 cửa hàng ở TP HCM phát hiện ra những xu hướng mới nhất của khách hàng trẻ Việt Nam trong khi Shop & Go và B's Mart cũng thành lập gần 300 cửa hàng trên toàn quốc.

Cùng với các thương hiệu nêu trên, các cửa hàng tiện lợi như Vinmart, Co.op Food, Satrafood, Bach Hoa Xanh (tạp hóa xanh) của các doanh nghiệp địa phương đang mọc lên như nấm. Năm 2015, đã có 500 cửa hàng Vinmart, số lượng cửa hàng tiện lợi của Vinmart là 1.000.

Saigon Co.op và Satra đã mở chuỗi cửa hàng Co.op Food và Satrafood với lần lượt 200 và 170.
Các nhà kinh tế cho rằng thị trường bán lẻ của Việt Nam rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài vì tiềm năng tăng trưởng cao. Theo Chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu của AT Kearney, năm 2017, Việt Nam đã được nêu tên trong Top 6 thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới.

Một trong những lợi thế của Việt Nam mà chỉ một vài cửa hàng tiện lợi nằm ở khu dân cư. Ngoài ra, vào cuối năm 2017, tại thành phố Hồ Chí Minh đã có hơn 1.100 cửa hàng tiện lợi, tỷ lệ của các cửa hàng này thấp hơn ở một thành phố có 13 triệu dân.

Ngoài ra, 25 phần trăm người Việt Nam ở độ tuổi 10 - 24 thích xu hướng tiêu dùng hiện đại và thương mại điện tử.

Theo chiến lược phát triển thương mại vào năm 2025 với tầm nhìn đến năm 2035 do Bộ Công Thương xây dựng, tăng trưởng doanh thu bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng hàng năm từ nay đến 2020 sẽ đạt 13%. Sau đó, thị trường bán lẻ nói chung và các cửa hàng tiện lợi đặc biệt bước vào cạnh tranh khốc liệt tạo ra diện mạo mới cho lĩnh vực thương mại.

Theo thống kê, các nhà đầu tư địa phương đạt được 70% thị phần và doanh thu; Tuy nhiên, dự báo con số này sẽ tăng trong những năm tới. Tuy nhiên, sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt giữa kinh doanh truyền thống và hiện đại, giữa các sản phẩm địa phương và các sản phẩm nước ngoài. Mặt khác, tiền thuê sẽ tăng lên với mức tăng trung bình 300-400 phần trăm so với các năm trước.

Một cửa hàng có chiều rộng 7 - 8 mét và chiều dài 25 - 30 mét sẽ có tiền thuê 40 triệu đồng (1.754 đô la) một tháng ở các quận Bình Thanh, Go Vụ và thậm chí 90 - 100 triệu đồng ở các quận khác.

Trong thực tế, mặc dù các cửa hàng tiện lợi đang mọc lên như nấm nhưng không nhiều người trong số họ tuyên bố có lợi nhuận vì họ vẫn chi tiêu nhiều hơn trong cửa hàng để cạnh tranh với các đối thủ.

Theo tính toán của Family Mart, để mở một cửa hàng tiện lợi ở TP HCM, cần 100.000 đô la trong khi ở Bangkok (Thái Lan) cao hơn 20%, nhưng tiêu dùng ở Thái Lan tốt hơn ở Việt Nam. đó là lý do tại sao Family Mart không thu được lợi nhuận từ kinh doanh tại Việt Nam. Tương tự, các nhà bán lẻ địa phương chịu tổn thất lớn.
xem thêm. Vĩnh Phúc kêu gọi đầu tư ngành công nghiệp sản xuất ô tô

Bài viết liên quan

Bài đăng phổ biến từ blog này

300 người thoát khỏi điếc, câm nhờ cấy ốc tai điện tử

3 Chiến lược tiết kiệm thời gian và hiệu quả nhất để quảng bá nội dung blog

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

Ốm nghén hoặc buồn nôn thường xuyên vào buổi sáng

Uống Cafein Khi Mang Thai

bà bầu có nên đi chùa không?

Kỹ sư chiến đấu Việt Nam về thứ ba tại International Army Games

nguyên nhân khiến trẻ nôn mửa sau khi uống sữa mẹ

Bệnh viện đa khoa 700 giường mở tại tỉnh Sóc Trăng

12 loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu