diện tích trồng điều đã bị thu hẹp trong tám năm liên tiếp

Một đại diện của Cục Bảo vệ Thực vật cho biết diện tích trồng điều đã bị thu hẹp trong tám năm liên tiếp tại một cuộc họp về phát triển cây điều bền vững được tổ chức tại tỉnh miền nam của huyện Đồng Xoai của Bình Phước hôm qua, cho biết
diện tích trồng điều đã bị thu hẹp trong tám năm liên tiếp
Công nhân đang chế biến hạt điều để xuất khẩu

Cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường chủ trì với sự tham gia của đại diện các chi cục tại các tỉnh trồng điều để xuất khẩu.

Theo Cục Bảo vệ Thực vật, các khu vực canh tác đã bị thu hẹp từ 440.000 ha xuống còn 290.000 ha.
Tuy nhiên, năm 2017, diện tích đã tăng lên tới 297.498 ha. Khu vực Đông Nam có diện tích trồng điều lớn nhất cả nước với 183.700 ha trong năm 2017 với năng suất 140.600 tấn, chiếm 61,6% tổng diện tích của đất nước và 66,6% về số lượng. Tiếp theo bao gồm vùng cao nguyên miền trung và vùng trung tâm ven biển.

Tỉnh Bình Phước phía nam có diện tích trồng điều lớn nhất. Tuy nhiên, trong vụ mùa 2015 - 2016 năng suất giảm do thời tiết khô. Tồi tệ hơn, vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017, những cơn mưa trái mùa đã làm giảm năng suất nhiều hơn.

Tuy nhiên, năng suất hạt điều của Việt Nam vẫn cao hơn năng suất trung bình của thế giới với 600 kg mỗi ha.
Trong giai đoạn 2005-2015, hạt điều thô tăng 2,3% mỗi năm với năng suất 352.000 tấn nhưng diện tích canh tác giảm 4,8% mỗi năm.

Năm ngoái, do năng suất thấp, lượng điều thô cũng giảm xuống còn 210.899 tấn.

Hiệp hội điều Việt Nam cho biết, năm 2016, chỉ cần 1,5 triệu nguyên liệu để chế biến hoặc nguyên liệu cung ứng trong nước chỉ chiếm 31,67%.

Các đại diện cho biết họ đã chú ý phát triển chuỗi hạt điều ở mỗi khu vực nhằm tăng năng suất và đầu tư nhiều hơn vào chế biến với việc áp dụng công nghệ cao và lựa chọn cây giống. Đặc biệt, các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn khuyến khích nông dân liên kết với các doanh nghiệp để xây dựng các hợp tác xã quy mô lớn.

Chính quyền địa phương và các doanh nghiệp kiến ​​nghị Bộ có chính sách phù hợp để hỗ trợ ngành điều.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết trong vòng 30 năm gần đây, ngành điều đã phát triển mạnh mẽ để mở đường cho một thương hiệu cho cây điều Việt Nam. Ngành này đang trở thành một trụ cột chính trong xuất khẩu nông nghiệp. Nó cung cấp 11 triệu việc làm cho lao động địa phương.

Cho đến nay, hơn 400 đơn vị chế biến được đặt tại quốc gia này để mở đường cho một ngành công nghiệp chế biến hạt điều.

Bộ trưởng Cường khẳng định, vì điều tạo ra thu nhập ít, ngành này sẽ không mở rộng diện tích canh tác vào năm 2030 mà tập trung vào tái cấu trúc ngành để cải thiện ngành. Ông khuyên các doanh nghiệp nên tập trung xây dựng mô hình mới để phát triển và tìm kiếm các đối tác ổn định.

Mọi người cũng đọc:

Bài trước
Bài tiếp theo
Bài viết liên quan