giá gia cầm của Việt Nam gần hơn với giá của các quốc gia khác

Tổng giám đốc CP Việt Nam Montri Suwanposri cho biết, giá gia cầm của Việt Nam gần hơn với giá của các quốc gia khác; theo đó, CP Việt Nam sẽ bán gà cho Nhật Bản sau khi hoàn thành công việc giấy theo yêu cầu của đối tác.

giá gia cầm của Việt Nam gần hơn với giá của các quốc gia khác
giá gia cầm của Việt Nam gần hơn với giá của các quốc gia khác

Montri Suwanposri nói thêm rằng CP tại Thái Lan là công ty hàng đầu xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản trong nhiều năm với số lượng năm triệu một tuần.


Gần đây đã có sự gia tăng đơn hàng thịt poutry vì nhiều quốc gia cấm nhập khẩu thịt gà từ Brazil, một nước xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản, sau vụ bê bối an toàn thực phẩm. Các nước này chuyển sang nhập khẩu thịt gà từ các nước châu Á đặc biệt là Thái Lan.

Hiện tại, giá gia cầm tại các trang trại công nghệ cao ở Việt Nam tương tự giá gà ở các nước châu Á khác, theo đó, CP Thái Lan sẽ chia sẻ đơn đặt hàng với các công ty Việt Nam và CP Việt Nam đã lên kế hoạch bán thịt gà cho Nhật Bản vào năm 2019.

Năm 2017, ngành chăn nuôi của Việt Nam đã đánh dấu giai đoạn mới khi Koyu & Unitek chuyển lô thịt gà đầu tiên đến Nhật Bản, nơi được coi là thị trường khó khăn với những hạn chế khó khăn. Hàng tháng, lô hàng thịt khoảng 200 tấn trong khi nhu cầu đang tăng với 300 tấn một tháng.

Theo Cục Thú y của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Lô hàng này là kết quả của các cuộc đàm phán của hai bên trong năm 2016. Cục Thú y đã nghiên cứu các quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) một cách cẩn thận trước khi thảo luận với đối tác Nhật Bản.

Nhật Bản đồng ý cắt giảm một số yêu cầu đối với thịt gà sản xuất tại Việt Nam và chỉ sử dụng các tiêu chuẩn OIE như: động vật được nuôi trong các trang trại cách ly dịch bệnh; chuỗi sản xuất trong các nhà sản xuất đáp ứng yêu cầu thú y của Nhật Bản, các biện pháp quốc gia chống lại dịch bệnh trên gia cầm cũng như kế hoạch giám sát an toàn thực phẩm đối với thịt gà xuất khẩu.

Do đó, sau một thời gian dài tạm dừng vì cạnh tranh khốc liệt với thịt gà đông lạnh, chăn nuôi gia cầm đã hồi sinh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đây là kết quả của việc chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ trong hộ gia đình sang nuôi trong các trang trại với việc áp dụng công nghệ cao để ngăn ngừa bệnh tật.

Số lượng trang trại tăng từ 9.300 trang trại trong năm 2013 lên đến 9,900 trang trại trong năm 2014. Trong năm 2016, khoảng 22.000 trang trại đã được thiết lập trong nước.

Giám đốc Công ty Ba Huân Bà Phạm Thị Huân cho biết, nhờ áp dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, chi phí chăn nuôi đã giảm; nông dân có thể kiếm được lợi nhuận từ chăn nuôi.

Trường Chí Thiện từ Công ty Vĩnh Thành Đạt cho biết, giá trứng ở Việt Nam bằng nhau ở nhiều nước; do đó, trứng của các quốc gia khác sẽ không có cơ hội cạnh tranh ở Việt Nam.

Phó chủ tịch Hiệp hội gia cầm ở khu vực Đông Nam Việt Nam Nguyễn Văn Ngọc cho biết, giá của một gói mười quả trứng đã tăng 3.000 - 4.000 (hoặc 16.000 đồng một gói mười), thấp hơn các nước khác và trung bình so với thế giới . Không có nhà nhập khẩu đã nhập trứng cho đến nay, bà Huân nói.
Trong khi đó, nếu chính phủ chỉ cho phép nhập khẩu toàn bộ gà đông lạnh, gà nước ngoài không thể đánh bại với địa phương; tuy nhiên, hiện nay, các nhà nhập khẩu chỉ nhập các phần thấp của một loài thủy cầm như đùi, chân và cánh khiến nông dân địa phương tuyệt vọng.

Cục Thú y cho biết, năm 2017 có thêm một số công ty là Công ty Ba Huân, Công ty DTK, Công ty Thanh Đức, C. P Việt Nam, DABACO, Cầu Tre đề xuất bộ phận giúp hoàn thành công việc giấy để bán trứng tươi cho Hàn Quốc, ASEAN .

Bộ đang giúp Koyu & Unitek, CP Việt Nam bán thịt gà chế biến cho EU, Mexico, Mông Cổ, Myanmar, Iraq, Trung Quốc và Singapore. Ngoài ra, bộ phận hỗ trợ Bel Ga (Bel Chicken) bán trứng và thịt gia cầm cho Myanmar, Lào và Campuchia.

Bài viết liên quan

Bài đăng phổ biến từ blog này

300 người thoát khỏi điếc, câm nhờ cấy ốc tai điện tử

3 Chiến lược tiết kiệm thời gian và hiệu quả nhất để quảng bá nội dung blog

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

Ốm nghén hoặc buồn nôn thường xuyên vào buổi sáng

Uống Cafein Khi Mang Thai

bà bầu có nên đi chùa không?

Kỹ sư chiến đấu Việt Nam về thứ ba tại International Army Games

nguyên nhân khiến trẻ nôn mửa sau khi uống sữa mẹ

Bệnh viện đa khoa 700 giường mở tại tỉnh Sóc Trăng

12 loại trái cây tốt cho sức khỏe bà bầu