Khởi nghiệp Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn.

Khởi nghiệp Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn.
Mặc dù có sự tăng trưởng mạnh mẽ, đầu tư vào các công ty khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn so với khu vực và thế giới.


Khởi nghiệp Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn.
Khởi nghiệp Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn.Báo Diên Dân Doanh (Diễn đàn doanh nghiệp) đã tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp 2018 tại Hà Nội vào thứ ba.

Theo báo cáo của Viện sáng lập Topica, có tới 291 triệu đô la Mỹ đã được rót vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam vào năm ngoái, mức tăng hàng năm là 42%.

Theo Tech in Asia, khu vực Đông Nam Á đã thu hút 7,86 tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp vào năm ngoái.

Do đó, số tiền đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, chưa đến 5%, báo Minh Minh Minh, đại diện của Cục Phát triển Doanh nghiệp và Khoa học Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Số lượng giao dịch đầu tư tại Việt Nam cũng đang tăng lên, tuy nhiên số lượng giao dịch dưới 1 triệu đô la chiếm đa số, theo ông nói.

Số tiền đầu tư với số vốn trên 10 triệu đô la là nhỏ, ông nói. Số lượng giao dịch sáp nhập và mua lại (M & A) là rất nhỏ. Không có startup nào thực hiện đợt chào bán công khai ban đầu (IPO).

Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng vốn cho khởi nghiệp là rất quan trọng.

Hiện tại có hơn 50 quỹ đầu tư dưới các hình thức đầu tư đa dạng nhưng phân tán và quy mô nhỏ, Lộc cho biết.

Do đó, Chủ tịch của VCCI cho rằng cần nghiên cứu sâu hơn về các quỹ đầu tư để tạo ra các cơ chế hỗ trợ nhằm giúp các doanh nghiệp tập trung vào các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo.

"Vốn cho khởi nghiệp phải luôn sẵn sàng, bởi vì đây là 'bình sữa trẻ em' để khởi nghiệp thành công, do đó chúng tôi cần nhiều cách hơn để 'bình sữa trẻ em' này phát triển", Lộc nhấn mạnh.

Chính phủ đã ban hành nhiều quy định và chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới, bao gồm Nghị định 38/2018 / Ren-CP về đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trịnh Thị Hương từ Cơ quan Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết Nghị định 38 đã xác định và công nhận các hoạt động đầu tư khởi nghiệp đổi mới là một doanh nghiệp; xác định tình trạng pháp lý của các công ty và quỹ khởi nghiệp sáng tạo.

Nghị định dự kiến ​​sẽ cung cấp một cơ sở pháp lý cho các nhà đầu tư tư nhân khi cùng góp vốn để thành lập một quỹ khởi nghiệp sáng tạo; hợp lý hóa dòng vốn cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Ngoài ra, Vũ Tiến Lộc cũng nói rất nhiều về vai trò của các doanh nghiệp lớn vì các công ty cấp cao sẽ cung cấp vốn cho các nhà đầu tư khởi nghiệp để thực hiện trách nhiệm xã hội.

Đây được coi là một trong những mục tiêu phát triển cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, do đó, các doanh nghiệp lớn cần thúc đẩy các kế hoạch hành động và chi tiêu cho vốn khởi nghiệp ", ông nói.

Ngoài ra, lãnh đạo VCCI cho rằng tinh thần kinh doanh của đất nước không thua kém so với bối cảnh toàn cầu.

Theo nghiên cứu của VCCI trên 60 nền kinh tế, Việt Nam nằm trong số 20 nền kinh tế có tinh thần khởi nghiệp hàng đầu.

Tuy nhiên, về khả năng hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp và giới thiệu mô hình kinh doanh, Việt Nam nằm trong số 20 nền kinh tế trong nửa sau ", ông nói.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu