Mobifone mua 95% cổ phần của AVG là một thỏa thuận lớn

Mobifone mua 95% cổ phần của AVG là một thỏa thuận lớn.

Các thành viên nội các đã bị nướng về việc mua lại AVG và an toàn hỏa hoạn của Mobifone tại các khu chung cư, đây là vấn đề nóng bỏng gần đây, tại một cuộc họp báo được tổ chức sau cuộc họp định kỳ hàng tháng của Chính phủ vào ngày 2 tháng Tư.Mobifone mua 95% cổ phần của AVG là một thỏa thuận lớn
Bộ trưởng-Chủ tịch Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp báo của Chính phủ vào ngày 2/4Liên quan đến việc mua 95% của Công ty Cổ phần Viễn thông Toàn cầu (AVG) thuộc sở hữu nhà nước, nhiều phóng viên đã hỏi về việc trả lại tiền Nhà nước trong việc hủy hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa hai công ty và tính hợp pháp của tài liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC) kêu gọi Mobifone sớm chấm dứt hợp đồng mua bán AVG.

Thứ trưởng MIC Hoàng Vinh Bảo đã trích dẫn báo cáo của Mobifone cho biết AVG đã trả lại 2,5 nghìn tỷ đồng cho Mobifone cho đến nay và cam kết sẽ hoàn tất việc trả nợ trong vòng 90 ngày.

Ông lưu ý rằng MIC ban hành một văn bản chỉ đạo liên quan đến việc hủy bỏ hợp đồng của AVG để trả lại tiền là điều hiển nhiên vì họ sở hữu tiền Nhà nước liên quan đến thỏa thuận này.

Sau khi kết luận thanh tra thỏa thuận được công khai, Bộ đã tổ chức một cuộc họp nghiêm túc với các tập thể và cá nhân liên quan để tiến hành kết luận.

Phó Tổng Thanh tra Thanh tra Chính phủ (GI) Bùi ​​Ngọc Lan thừa nhận sự chậm chạp trong việc ban hành kết luận thanh tra, thêm rằng GI đang làm việc tích cực với các cơ quan liên quan để tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng cho việc giải quyết vấn đề này.

Kiểm tra việc mua lại đã được đưa ra vào tháng 9 năm 2016, nhưng GI chỉ đưa ra kết luận về kết quả kiểm tra vào ngày 14 tháng 3 năm 2018.

Việc Mobifone mua 95% AVG là một thỏa thuận lớn giữa một doanh nghiệp nhà nước và một công ty tư nhân, nhưng điều khiến nó trở nên nổi bật là sự thiếu minh bạch. Trong quý đầu tiên của năm 2016, Mobifone đã công bố quyết định mua 95% AVG, nhưng không tiết lộ giá trị của giao dịch.

GI nhấn mạnh rằng đây là một trường hợp kinh tế rất nghiêm trọng, với rủi ro thực sự là thiệt hại lớn trị giá hơn 7 nghìn tỷ đồng đối với vốn Nhà nước tại Mobifone. Thiệt hại bao gồm khoản nợ trị giá 1,134 nghìn tỷ đồng của AVG.

Liên quan đến vụ cháy xảy ra tại các khu chung cư gần đây, Bộ trưởng-Chủ tịch Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết trong ba tháng đầu năm 2018, hơn 1.000 vụ cháy đã được báo cáo trên toàn quốc, làm 33 người chết, 66 người bị thương và gây thiệt hại nặng nề về tài sản.

Đây là một vấn đề được công chúng quan tâm, ông nói thêm rằng tỷ lệ các tòa nhà chung cư đạt tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy là rất thấp, do đó cần phải kiểm tra toàn diện công tác phòng chống cháy nổ. Vấn đề này liên quan đến trách nhiệm của các nhà đầu tư, các bộ, ngành và địa phương cấp giấy phép đầu tư cho các nhà đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hưng cho biết các địa phương đang khảo sát các tòa nhà chung cư và các khối không đáp ứng yêu cầu phòng chống cháy nổ sẽ được xử lý.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng-Chủ tịch Dũng cũng đã công bố nội dung cuộc họp của Chính phủ, nhấn mạnh những diễn biến tích cực trong tình hình kinh tế xã hội vào tháng 3 và quý 1.

Ông cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục coi sự hoàn thiện của luật pháp, cải cách hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh là ưu tiên hàng đầu trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Nó sẽ đẩy mạnh xem xét các cơ chế, chính sách và quy định pháp lý để sửa đổi những cơ chế có thể cản trở sự phát triển kinh tế xã hội để tạo ra một môi trường đầu tư và kinh doanh lành mạnh.
xem thêm. Giá trái cây xuất khẩu của Việt Nam theo xu hướng tăng

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu