Thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu quốc gia về thu hút FDI

Thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), 30 năm kể từ khi nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên được phép hoạt động tại Việt Nam vào ngày 1 tháng 1 năm 1988.

Thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu quốc gia về thu hút FDI
Thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu quốc gia về thu hút FDI

Theo Cơ quan Đầu tư nước ngoài của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (FIA), trong ba thập kỷ, thành phố đã cấp giấy phép đầu tư cho 7.494 dự án trị giá 44,5 tỷ USD, chiếm 13,9% tổng vốn FDI của cả nước.

Trong giai đoạn này, trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam đôi khi đã mất vị trí hàng đầu, nhưng luôn nằm trong top mười địa phương thu hút đầu tư nước ngoài nhiều nhất.

Kết quả đã được hỗ trợ bởi các dự án tỷ đô la, mà theo các chuyên gia, đã giúp hình thành các mô hình đầu tiên cho thu hút FDI ở Việt Nam. Khu chế xuất Tân Thuận là mô hình đầu tiên mà thành phố tạo ra. Kể từ khi thành lập năm 1991, Tân Thuận đã thu hút hơn 100 nhà đầu tư và tạo ra giá trị sản xuất và xuất khẩu lớn hàng năm.

Các khu chế xuất và khu công nghiệp trong thành phố đã giúp biến hơn 3.500 ha đất nông nghiệp bị nhiễm phèn và nhiễm mặn thành các khu công nghiệp được trang bị tốt, tạo công ăn việc làm cho khoảng 250.000 lao động.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng trở thành địa phương đầu tiên chào đón những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, Toshiba, Mercedes, Isuzu và Nidec, tạo ra những bước đột phá trong sản xuất và phát triển.

FIA cho biết, thành phố tiếp tục dẫn đầu quốc gia về thu hút FDI trong quý đầu năm nay, với tổng số 1,7 tỷ USD - tăng gấp bốn lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Su Ngọc Anh cho biết, số lượng dự án và vốn đầu tư sẽ tiếp tục tăng trong phần còn lại của năm nay.

Ông nhấn mạnh mua cổ phần, vì loại hình đầu tư này đã tăng gấp năm lần so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung vào bất động sản, khoa học và công nghệ và du lịch.

Do đó, trong tương lai, thành phố sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, những người muốn góp vốn hoặc mua cổ phần của các doanh nghiệp Việt Nam bằng cách cung cấp đăng ký trực tuyến.

Anh nói thêm rằng thành phố sẽ xem xét các biện pháp để thu hút đầu tư nhiều hơn vào bất động sản, khoa học công nghệ và du lịch, đồng thời tìm cách tạo ra một môi trường đầu tư cạnh tranh không kém.
xem thêm. trồng điều giúp giảm nghèo và cải thiện thu nhập

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu