Thủ tướng Phúc kêu gọi đẩy mạnh xuất khẩu

Thủ tướng Phúc kêu gọi đẩy mạnh xuất khẩu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các doanh nghiệp trình bày các vấn đề trở ngại liên quan đến quy định trong hoạt động xuất khẩu. Viết thư cho Thủ tướng được đề nghị nếu các doanh nghiệp không thể đưa ra một tuyên bố tại hội nghị.


Thủ tướng Phúc kêu gọi đẩy mạnh xuất khẩu
Thủ tướng Phúc kêu gọi đẩy mạnh xuất khẩuVào ngày 23 tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì một hội nghị trực tuyến về các biện pháp toàn diện để thúc đẩy xuất khẩu năm 2018 với sự tham gia của các bộ, địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp xuất khẩu.


Hoạt động xuất khẩu năm 2017 đạt kết quả khả quan, theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Quy mô xuất khẩu mở rộng mạnh mẽ, lần đầu tiên vượt 200 tỷ USD. Khối lượng xuất khẩu tăng gấp 2,21 lần so với năm 2011 (96,9 tỷ USD), bắt đầu áp dụng chiến lược xuất nhập khẩu trong giai đoạn 2011-2020, đến năm 2030.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trung bình đạt 12% mỗi năm. Tốc độ tăng trưởng GDP đạt được kết quả tốt, cải thiện cán cân thanh toán, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo hiệu ứng lan tỏa, tăng sản xuất và tạo việc làm và thu nhập cho hàng triệu lao động.

Cơ cấu sản phẩm xuất khẩu chuyển đổi thành công, Bộ trưởng cho biết. Ngành công nghiệp chế biến năm 2017 chiếm 81,3%, cao hơn nhiều so với 61% trong năm 2011. Tỷ lệ nông sản và thủy sản giảm xuống còn 12,1% (năm 2011 là 20,4%). Con số về nhiên liệu và khoáng sản chỉ chiếm khoảng 2% (năm 2011 là 11,6%).

Ngành công nghiệp chế biến tiếp tục là động lực chính cho tăng trưởng xuất khẩu, với nhiều mặt hàng đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng như điện thoại và linh kiện điện thoại (45,27 tỷ USD, tăng 31,9%); máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện điện (25,9 tỷ USD, tăng 36,8%).

Tỷ lệ nội địa hóa trong các sản phẩm xuất khẩu dần được cải thiện. Trong khi đó trong lĩnh vực dệt may chiếm khoảng 15-17% vào năm 2000, con số này là hơn 50% vào năm 2017.

Ngành dệt may tích cực quản lý tài nguyên trong nước và xuất khẩu nguyên liệu thô (kim ngạch xuất khẩu sợi, sợi và dệt may tăng lên 22,7%)

Tám sản phẩm nông nghiệp và thủy sản gia nhập nhóm hơn 1 tỷ đồng giá trị xuất khẩu bao gồm hải sản (8,32 tỷ USD, tăng 18%), trái cây và rau quả (3,5 tỷ USD, tăng 42,5%) và điều (3,52%, tăng 23,8%) .

Sự phát triển thị trường xuất khẩu đã đạt được kết quả tích cực. Việt Nam liên tục khai thác các thị trường truyền thống và mở rộng sang các thị trường mới. Năm 2017 đã báo cáo 28 thị trường với doanh thu hơn 1 tỷ đô la Mỹ, trong đó 7 thị trường đạt hơn 5 tỷ đô la Mỹ và 4 thị trường đạt hơn 10 tỷ đô la Mỹ.

Tận dụng các cam kết hội nhập đã có hiệu quả, Trần Tuấn Anh cho biết thêm. Tất cả các thị trường đã ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam đều chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng vượt trội như Hàn Quốc (tăng 31,1%), ASEAN (tăng 24,3%) và Nhật Bản (tăng 14,2%). Bên cạnh đó, xuất khẩu sang một số thị trường lớn vẫn ổn định (Mỹ, EU) hoặc tăng đột biến (Trung Quốc, tăng 60,6%).

Năm 2018 chứng kiến ​​cơ hội tăng trưởng xuất khẩu với dự báo tích cực về phục hồi nhu cầu thế giới. Các đối tác tiếp tục khấu trừ hoặc bãi bỏ thuế nhập khẩu theo các cam kết FTA tạo thêm lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam. Quan hệ đối tác toàn diện và đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và FTA Việt Nam - EU dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào năm 2019 đã thu hút thêm đầu tư trực tiếp nước ngoài để mở rộng năng lực sản xuất của Việt Nam.

Hơn nữa, các hoạt động xuất khẩu cũng được hưởng lợi từ những nỗ lực chung của Chính phủ và các bộ trong cải cách thủ tục hành chính và tạo ra môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi, cởi mở và minh bạch, thông suốt cách sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Bất chấp những dự báo hưng thịnh, thương mại toàn cầu năm 2018 sắp xảy ra do những căng thẳng gần đây trong quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa các nền kinh tế lớn. Sự tái xuất hiện của Chủ nghĩa bảo hộ trở nên rõ ràng trong vài tháng đầu năm 2018 và việc áp dụng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm nghiêm ngặt hơn của các nước nhập khẩu là một trong những khó khăn lớn nhất đối với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các đối tượng nổi bật để thảo luận bao gồm những khó khăn và rào cản xuất khẩu và các khuyến nghị để thúc đẩy xuất khẩu.

Lần đầu tiên, ông đánh giá cao khối lượng xuất khẩu hơn 200 tỷ USD và nhiều sản phẩm có doanh thu vượt 1 tỷ USD, đặc biệt là ngành sản xuất và nông nghiệp.

Tiềm năng xuất khẩu là rất lớn, Thủ tướng nói thêm. Việt Nam đã đàm phán 12 hiệp định thương mại và đang làm việc với các hiệp định khác để hoàn toàn mở và hội nhập trên thế giới. Nhiều tỉnh đã tăng cường các chiến lược xúc tiến xuất khẩu. Rất nhiều nỗ lực đã đi vào việc tìm kiếm thị trường mới. Ngay cả các nhà lãnh đạo cấp cao đã tham gia đàm phán, thúc đẩy thương mại và tìm kiếm thị trường cho xuất khẩu.

Thủ tướng cũng bình luận về một số tiến bộ của cải cách hành chính như thủ tục hải quan, dịch vụ cảng và các quy định kiểm dịch. Tuy nhiên, có một số khó khăn và rào cản trong xuất khẩu, ví dụ, vấn đề thương mại xuất khẩu toàn cầu do căng thẳng ở nhiều khu vực, nguy cơ chiến tranh thương mại, tái xuất hiện Chủ nghĩa bảo hộ và áp dụng các quy định chặt chẽ hơn nhập khẩu nông sản.

Do đó, đa dạng hóa sản phẩm và thị trường xuất khẩu và kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng hóa là một trong những khuyến nghị. Đẩy nhanh sản xuất mà không quản lý "đầu vào" và cản trở chất lượng hàng hóa từ xuất khẩu. Bên cạnh đó, những trở ngại khác bao gồm mối liên kết khắt khe giữa sản xuất và thị trường và chất lượng sản phẩm xuống cấp làm suy yếu hình ảnh thương hiệu của Việt Nam.

Thủ tướng đặt ra năm câu hỏi quan trọng về cách tăng giá trị gia tăng của hàng hóa và sản phẩm xuất khẩu, làm thế nào doanh nghiệp có thể tiếp cận thông tin và rủi ro thị trường xuất khẩu, cách các bộ thực hiện chiến lược xuất khẩu và phát triển thị trường, và những sáng kiến ​​nào doanh nghiệp đề xuất để loại bỏ xuất khẩu rào cản nói riêng.

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp trình bày các vấn đề trở ngại liên quan đến các quy định trong hoạt động xuất khẩu. Viết thư cho Thủ tướng được đề nghị nếu các doanh nghiệp không thể đưa ra một tuyên bố tại hội nghị. Chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường xuất nhập khẩu và xóa bỏ rào cản xuất khẩu sẽ được ban hành, ông khẳng định.
Bài trước
Bài tiếp theo
Bài viết liên quan