Thủ tướng yêu cầu tăng xuất khẩu để phát triển bền vững

Thủ tướng yêu cầu tăng xuất khẩu để phát triển bền vững.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định rằng kiểm soát thị trường là cách để nền kinh tế Việt Nam cất cánh.


Thủ tướng yêu cầu tăng xuất khẩu để phát triển bền vững
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc


Ông đã đưa ra tuyên bố trong một hội nghị quốc gia tại Hà Nội vào ngày 23 tháng 4 để thảo luận về các biện pháp toàn diện để thúc đẩy xuất khẩu do Bộ Công Thương tổ chức.

Thủ tướng cho biết các quốc gia và doanh nghiệp thành công coi thế giới là một thị trường để mở rộng phạm vi của họ, từ đó tìm cách cải thiện khả năng cạnh tranh.

Thị trường nội địa với dân số gần 100 triệu người rất quan trọng, nhưng cần phải nhìn vào thị trường toàn cầu để đạt được sự tăng trưởng bền vững, ông nói.

Nhà lãnh đạo lưu ý rằng mặc dù các thủ tục hành chính đã được cải thiện, nhưng chúng vẫn nằm dưới mức mong đợi. Ông bày tỏ mong muốn lắng nghe phản hồi chính sách của các địa phương và hiệp hội để tăng giá trị gia tăng của hàng hóa xuất khẩu, do đó giúp các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu dễ dàng hơn.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải cập nhật các nhà xuất khẩu Việt Nam về thông tin thị trường và các quy định pháp lý ở nước ngoài, cơ hội và rủi ro, và định hướng cho sản xuất và xuất khẩu.

Lãnh đạo các địa phương và bộ trưởng được yêu cầu hướng tới xuất khẩu để đóng góp cho tăng trưởng bền vững. Dựa trên phản hồi của công chúng, Thủ tướng sẽ ban hành Chỉ thị về các biện pháp thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết xuất khẩu của nước này tăng 15,8% trong năm ngoái, không bao gồm điện thoại di động, máy tính và phụ tùng điện tử.

Xuất khẩu vẫn chủ yếu dựa vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đóng góp hơn 70%.

Mặc dù thuế quan đã được giảm xuống 0%, các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam như sữa, thịt lợn, trái cây và rau quả vẫn khó vào thị trường nước ngoài,

Bộ Công Thương cho biết ba biện pháp chính để đẩy mạnh xuất khẩu, bao gồm tái cơ cấu nông nghiệp, kiểm soát chặt chẽ nguồn cung, và dần dần nâng cao chất lượng nông sản và thủy sản.

Nó cũng sẽ làm việc để duy trì thị trường xuất khẩu ổn định, nâng cao hiệu quả của xúc tiến thương mại và đối phó với quốc phòng và bảo hộ thương mại không phù hợp với các cam kết quốc tế.

Đồng thời, Bộ sẽ đẩy mạnh cải cách thể chế, tinh chỉnh hành lang pháp lý cho hoạt động xuất khẩu, đẩy mạnh cải cách hành chính và xóa bỏ rào cản thanh toán và tín dụng để đảm bảo đủ vốn cho sản xuất và xuất khẩu, Bộ trưởng nói thêm.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu