Việt Nam chuẩn bị xuất khẩu chôm chôm sang New Zealand

Việt Nam chuẩn bị bắt đầu xuất khẩu chôm chôm sang New Zealand sau nhiều năm đàm phán thương mại giữa hai nước.


Việt Nam chuẩn bị xuất khẩu chôm chôm sang New Zealand
Việt Nam chuẩn bị bắt đầu xuất khẩu chôm chôm sang New Zealand sau nhiều năm đàm phán thương mại giữa hai nước.

Động thái này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huế và các quan chức cấp cao của chính phủ New Zealand vào tháng 7 năm ngoái trong chuyến thăm làm việc chính thức của Huệ tới nước này.


Thông tin sẽ được công bố vào hôm nay tại Hà Nội và dự kiến ​​sẽ thúc đẩy các cơ hội hợp tác song phương trong lĩnh vực trồng cây ăn quả, báo cáo baodautu.vn .

Theo Cục bảo vệ thực vật của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam hiện đang trồng ba giống chôm chôm. Đây là java, Thái Lan và nhãn chôm chôm. Nhãn chôm chôm có kích thước nhỏ hơn các giống khác và được xem là có hương vị tốt nhất trong số giống chôm chôm.

Trái cây được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam, với tổng diện tích hơn 50.000 ha dành riêng cho trồng chôm chôm, cung cấp khoảng 300.000 tấn quả mỗi năm.

Báo cáo của Văn phòng Thương mại Việt Nam tại New Zealand cho thấy xuất khẩu hàng năm của chôm chôm từ Việt Nam rất khiêm tốn. Doanh thu của đất nước từ xuất khẩu trái cây tươi chưa ổn định và có nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

New Zealand chỉ cho phép nhập khẩu hàng hóa vượt qua phân tích rủi ro của đất nước, tiêu chuẩn sức khỏe của họ cũng thuộc hàng nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Số lượng các mặt hàng được xem xét hàng năm để nhập khẩu bởi Bộ Công nghiệp tiểu học New Zealand (MPI) tương đối hạn chế so với các nước khác.

Hiện tại, Việt Nam chỉ xuất khẩu hai mặt hàng trái cây tươi sang New Zealand: xoài và thanh long. Chôm chôm Việt Nam đã thông qua đánh giá rủi ro nhập khẩu của đất nước trong năm 2014.

"Hộ chiếu" mới cho chôm chôm Việt Nam sang New Zealand sẽ góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu rau quả từ Việt Nam trong những năm tới. Năm 2017, doanh thu của nước này từ xuất khẩu rau quả đạt hơn 3,5 tỷ USD, tăng 40% so với các năm trước. Trong quý đầu tiên của năm nay, xuất khẩu rau quả của đất nước trị giá 950 triệu đô la, tăng 35,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chôm chôm Việt Nam đã được xuất khẩu sang Mỹ, Canada và EU, cũng như Trung Đông, Châu Phi, Trung Quốc và các nước láng giềng ở Đông Nam Á.

Theo quy định quốc tế về nhập khẩu trái cây tươi, chôm chôm phải đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt trước khi được các nhà nhập khẩu xem xét. Hiện tại, mỗi quốc gia có tiêu chí riêng đối với trái cây nhập khẩu, vì vậy các doanh nghiệp phải tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm dịch của nước nhập khẩu. - VNS
xem thêm. Việt Nam đã nhập khẩu gỗ từ Hoa Kỳ trị giá 265 triệu đô la

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu