Việt Nam, Mexico tìm kiếm sự hợp tác trong ngành thực phẩm

Việt Nam, Mexico tìm kiếm sự hợp tác trong ngành thực phẩm.
Ban Thư ký Nông nghiệp, Chăn nuôi, Phát triển Nông thôn, Thủy sản và Thực phẩm (Sagarpa) của Mexico và Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam đã đồng tổ chức một hội thảo tại Hà Nội vào ngày 27 tháng 4, thảo luận về các cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm giữa Việt Nam và Mexico.

Việt Nam, Mexico tìm kiếm sự hợp tác trong ngành thực phẩm
Việt Nam, Mexico tìm kiếm sự hợp tác trong ngành thực phẩmPhát biểu sự kiện, Đại sứ Mexico tại Việt Nam Sara Valdes Bolano cho biết, cả Mexico và Việt Nam đều nổi tiếng với các sản phẩm nông nghiệp. Mexico có thể cung cấp cho Việt Nam những sản phẩm chất lượng cao với giá cả hợp lý, bà nói.

Mexico hiện là nhà xuất khẩu thực phẩm lớn thứ 15 trên thế giới và là nhà sản xuất bơ lớn nhất, bà lưu ý thêm rằng Mexico cũng nổi tiếng với dâu tây, chuối và thịt bò. Tăng trưởng sản xuất lương thực của đất nước đạt 13% trong năm 2017, đại sứ lưu ý.

Sagarpa và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã làm việc cùng nhau để hoàn thiện một bản ghi nhớ về bảo vệ thực vật và các sản phẩm thực phẩm, và một nghiên cứu khác về nhập khẩu sản phẩm tươi, cô nói.

Đại sứ cho biết, việc ký kết Thỏa thuận toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) dự kiến ​​sẽ thúc đẩy thương mại các sản phẩm nông nghiệp giữa hai nước, đại sứ nói.

Đại diện Sagarpa cho biết Mexico đã xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm tới 160 quốc gia trên thế giới với hơn 290 sản phẩm nông nghiệp, như bơ, khoai tây, chanh, dâu, xoài và dưa hấu.

Tại sự kiện, các doanh nghiệp Mexico đã giới thiệu các sản phẩm mạnh mẽ của họ. Trong khi đó, nhiều công ty Việt Nam cho rằng sự kiện này là cơ hội tốt để họ khám phá thị trường Mexico và tìm kiếm sự hợp tác với các đồng nghiệp Mexico.

Theo Bộ Công Thương, Mexico là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh, với thương mại hai chiều đang phát triển nhanh chóng. Việt Nam đã có thặng dư thương mại trên thị trường trong nhiều năm.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, thương mại giữa Việt Nam và Mexico đạt 2,2 tỷ USD, bao gồm 1,8 tỷ USD hàng xuất khẩu của Việt Nam và hàng nhập khẩu trị giá 405,3 triệu USD.

Hai nước chia sẻ các điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác kinh tế vì cả hai đều là thành viên của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương và CPTPP.

Việt Nam quan tâm đến việc thúc đẩy hợp tác với Mexico trong trồng lúa và nuôi trồng thủy sản, cùng với khoa học, công nghệ, dược phẩm, giáo dục-đào tạo và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Previous Post
Next Post
Related Posts