Xuất khẩu cá tra phải đối mặt với một loạt khó khăn

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam phải đối mặt với một loạt khó khăn và thách thức trên con đường đạt được mục tiêu doanh thu xuất khẩu trong năm nay là hơn 2 tỷ USD, bao gồm thuế chống bán phá giá cao, rào cản kỹ thuật và cạnh tranh không lành mạnh.


Xuất khẩu cá tra phải đối mặt với một loạt khó khăn
Thu hoạch cá tra

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất và sản xuất thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra trong ba tháng đầu năm 2018 đạt 430 triệu USD, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là mức tăng trưởng tương đối mạnh trong bối cảnh xuất khẩu sang EU giảm mạnh và những trở ngại trong việc vận chuyển hàng sang Mỹ.

Ông Hằng Văn, Phó Tổng Giám đốc của Trường Giang Fishery Holdings Corp, cho biết trong ba tháng đầu năm, cá tra để chế biến xuất khẩu không dồi dào trong khi giá nguyên liệu cao, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết các thị trường nhập khẩu đã mua cá tra với giá cao hơn, tăng tới 30% mỗi năm.

Một số sản phẩm cá tra trước đây được bán với giá khoảng 2,2 đô la mỗi kg, bây giờ giá đã vượt quá 3 đô la mỗi kg. Tăng giá là một trong những yếu tố chính thúc đẩy doanh thu xuất khẩu cá tra tăng, Van lưu ý.

Giám đốc Công ty TNHH Đại Thành Hà Văn Tĩnh cho biết mặc dù xuất khẩu cá tra sang Mỹ đối mặt với những thách thức, các chuyến hàng đến các thị trường khác được hưởng các điều kiện thuận lợi, bao gồm giá cả tốt.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ gần đây đã công bố kết quả của giai đoạn 13 đánh giá (POR 13) về thuế chống bán phá giá đối với philê tra đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu từ ngày 1 tháng 8 năm 2015 đến ngày 31 tháng 7 năm 2016.

Mức thuế cao 3,87 đô la mỗi kg theo POR 13 được dự báo sẽ gây khó khăn hơn cho số lượng nhỏ các nhà xuất khẩu cá tra đủ điều kiện sang Mỹ để duy trì chỗ đứng trên thị trường. Trong khi đó, việc Mỹ kiểm tra cá da trơn Việt Nam vẫn đang ảnh hưởng đến xuất khẩu sang Mỹ.

Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hoe cho biết việc áp thuế cao đối với cá tra Việt Nam không phải là vấn đề đầu tiên. Tuy nhiên, mức thuế theo POR 13 quá cao, ngoài sức tưởng tượng của các doanh nghiệp. Với mức thuế này, sẽ rất khó để bán philê tra sang Mỹ.

Tuy nhiên, ông nói thêm, các công ty có thể làm việc với các nhà nhập khẩu Mỹ để xem xét xuất khẩu các sản phẩm không phải phi lê.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp cho biết xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc, Nhật Bản và ASEAN đang tăng mạnh, đủ để bù đắp cho sự sụt giảm ở EU và Mỹ. Tuy nhiên, các chuyến hàng tăng vọt đến Trung Quốc cũng có những rủi ro tiềm ẩn.

Hoe cho biết các doanh nghiệp đang cải thiện giá trị cá, chất lượng và hình ảnh để tăng xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, một số trong số họ đang cạnh tranh về giá. Nếu các yếu tố tiêu cực trong cạnh tranh giá xuất khẩu không được giải quyết tốt, sẽ khó có thể xuất khẩu cá tra sang thị trường này một cách bền vững.

Trong quý đầu tiên, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng khoảng 42% so với cùng kỳ năm ngoái, giúp thị trường này vượt qua Mỹ để trở thành nhà nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam. Chỉ riêng trong tháng 1, khoảng 41 triệu USD cá tra đã được chuyển đến Trung Quốc, tăng 132% so với một năm trước đó.

VASEP cho biết kiểm soát chất lượng và giá xuất khẩu của cá tra không nhất quán được vận chuyển qua các kênh chính thức và không chính thức tới Trung Quốc đã dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh và gây ra sự bất ổn trong việc cung cấp nguyên liệu.

Để tránh sự phụ thuộc quá mức vào một thị trường duy nhất, VASEP đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường quản lý chất lượng cá tra bán cho Trung Quốc trong ba tháng tới khi nguồn cung nguyên liệu thô dồi dào. 

Bộ cũng được khuyến khích để kiểm tra các cơ sở chế biến cá tra và đưa ra một chiến lược dài hạn cho xuất khẩu sang Trung Quốc.
xem thêm. VN-Index trên Sở giao dịch HCM tăng 3,25 điểm

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu