Cách sử dụng dược phẩm do Việt Nam sản xuất tăng trên cả nước: Bộ y tế

Cách sử dụng dược phẩm do Việt Nam sản xuất tăng trên cả nước: Bộ y tế
Thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng gần một nửa nhu cầu của người Việt Nam trong điều trị và phòng ngừa bệnh, trong khi nước này đã sản xuất thành công 12 trong số 13 loại vắc-xin được sử dụng trên toàn quốc.
Cách sử dụng dược phẩm do Việt Nam sản xuất tăng trên cả nước: Bộ y tế
Công nhân làm dây chuyền đóng gói thuốc tại Công ty CP Dược phẩm và Thiết bị y tế Bình Định tại tỉnh Bình Định phía bắc. 

Đây là một số dấu hiệu tích cực cho ngành dược phẩm Việt Nam được công bố tại một cuộc họp được tổ chức vào cuối tuần trước để xem xét kết quả của chương trình 'Người Việt Nam ưu tiên dược phẩm Việt Nam', nhằm mục đích giảm sự phụ thuộc vào thuốc nước ngoài và thúc đẩy trong nước sản xuất.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết trong 10 năm qua, đã có sự thay đổi tư duy rõ rệt giữa người tiêu dùng, doanh nghiệp và cán bộ y tế, với các loại thuốc sản xuất trong nước ngày càng được đánh giá cao về chất lượng và giá cả phải chăng hơn so với các đối tác nước ngoài.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam hiện có bốn nhà sản xuất vắc-xin, với công suất 30 triệu liều cho cả nước.

Có 198 nhà sản xuất dược phẩm đã đạt được chứng nhận Thực hành Sản xuất Tốt (WHO) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong khi 11 nhà máy đã được xây dựng và đầu tư theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt được tìm thấy ở nhiều nước tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản hoặc EU.

652 sản phẩm thuốc được sản xuất tại Việt Nam đã được công nhận là sở hữu cùng tính chất dược phẩm của thuốc generic và thuốc thiết kế, báo cáo cho biết.

Năm 2018, thuốc Việt Nam chiếm 65,53% tổng lượng thuốc sử dụng tại các bệnh viện cấp tỉnh và cấp huyện, với một nửa số tỉnh và thành phố trong cả nước ghi nhận hơn 50% thuốc Việt Nam sử dụng.

Tỉnh trung tâm của Phú Yên, với 87% vào năm 2018, dẫn đầu cả nước về việc sử dụng thuốc sản xuất trong nước, tiếp theo là Quang Bình, Tuyên Quang, Kon Tum và Thừa Thiên-Huế với các tỷ lệ được báo cáo là từ 70- 76 phần trăm.

Ưu đãi thuốc nước ngoài
Tuy nhiên, đối với nhiều bệnh viện cấp trung ương ở các thành phố lớn của TP HCM hoặc Hà Nội, câu chuyện có một chút khác biệt.

Mặc dù xu hướng chung có vẻ tích cực với sự gia tăng hàng năm từ năm 2015, các bệnh viện trực thuộc quản lý của bộ y tế - cũng thường là lớn nhất và có uy tín nhất trong cả nước như Bạch Mai, Bệnh viện Việt Nam -Germany hoặc Bệnh viện Sản khoa Quốc gia và Bộ phận phụ khoa - vẫn báo cáo tỷ lệ trung bình dưới 10% thuốc trong nước được sử dụng, về mặt giá trị tiền tệ, theo Bộ Y tế.
Giải thích về tỷ lệ thấp, Cường cho biết các bệnh viện này được coi là bệnh viện 'cấp cao nhất', tiếp nhận cả bệnh nhân từ thành phố lớn mà họ có trụ sở ở và từ các tỉnh khác hoặc bệnh nhân mà bệnh viện địa phương không có khả năng điều trị, vì vậy các loại thuốc được sử dụng ở đây được chuyên môn hóa cao - ví dụ, những thuốc trị bệnh tim, thuốc trị ung thư, thuốc chống thải ghép - mà các công ty trong nước chưa thể sản xuất được.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng vẫn còn một phần đáng kể của người Việt Nam - trong cộng đồng nói chung và trong chính các quan chức y tế - những người không hoàn toàn bị thuyết phục về thuốc do Việt Nam sản xuất, đặc biệt là thuốc generic.

Theo chính sách của Chính phủ nhằm khuyến khích sự tự chủ tài chính của các bệnh viện nhà nước, sự cạnh tranh vì sự hài lòng của người tiêu dùng có thể dẫn đến việc các bệnh viện phục vụ sự ưu ái của người dân Việt Nam đối với các loại thuốc sản xuất ở nước ngoài, ông Cường nói.

Để thay đổi suy nghĩ của nhiều người hơn, Cường nói rằng ngành y tế sẽ cần nghiêm túc tăng cường nỗ lực của mình trong các chiến dịch thông tin ở nhiều định dạng - bao gồm các chương trình trò chuyện hoặc chương trình phát thanh và truyền hình, hội thảo khoa học và quảng cáo - để ủng hộ việc sử dụng trong nước thuốc sản xuất cho một dân số rộng hơn.

Bộ y tế gần đây cũng đã ra mắt phiên bản thứ hai của chương trình 'Ngôi sao dược phẩm Việt Nam' để lựa chọn các sản phẩm y tế tốt nhất, giá cả phải chăng để quảng bá.

Bộ Y tế cũng đang xem xét đưa tỷ lệ sử dụng thuốc do Việt Nam sản xuất thành một trong những tiêu chí trong đánh giá chất lượng bệnh viện hàng năm, cũng như thắt chặt việc quản lý các đơn thuốc của các dược phẩm sản xuất nước ngoài đắt tiền trong khi các sản phẩm thay thế của Việt Nam là có sẵn

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu