Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ lạc quan trong nửa cuối năm nay

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ lạc quan trong nửa cuối năm nay 
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã khá tích cực kể từ đầu tháng 7 với mức tăng gần 3% trong ba tuần đầu tiên của tháng này lên tới 980 điểm.
Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ lạc quan trong nửa cuối năm nay
Nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu tại một công ty chứng khoán.

Thanh khoản trên thị trường cũng được cải thiện. Thông tin bên ngoài tích cực cùng với các yếu tố kinh tế vĩ mô trong nước dự kiến ​​sẽ giúp thị trường hình thành xu hướng tăng trong cuối năm nay.


So với năm ngoái, thị trường chứng khoán của đất nước được coi là ít biến động hơn trong nửa đầu năm nay khi nó dao động trong một phạm vi khá hẹp. Các chuyên gia cho rằng các yếu tố nội bộ không có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào nhưng không có động lực để đi lên sau khi điểm chuẩn của Việt Nam VN-Index giảm mạnh trong năm 2018.


Trong khi đó, các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có dấu hiệu leo ​​thang, đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường. Do đó, sự chuyển động của thị trường chứng khoán phụ thuộc vào từng cổ phiếu và 'khẩu vị', giá cổ phiếu sẽ tăng. Trên thực tế, số liệu thống kê của các công ty chứng khoán cho thấy trong ba tháng đầu năm nay, các nhóm chứng khoán, bao gồm nhiệt điện, nuôi trồng thủy sản, dệt may và các khu công nghiệp đã tăng điểm tích cực.


Đến tháng 4 và tháng 5, các cổ phiếu xăng dầu tăng mạnh, ảnh hưởng đáng kể đến thị trường. Vào tháng 6, cổ phiếu ngân hàng đã quay trở lại để dẫn đầu thị trường. Vào tháng 7, các công ty đã chuẩn bị cho các báo cáo và cổ phiếu bán niên có kết quả kinh doanh lạc quan, các nhóm chứng khoán hàng đầu, như ngân hàng và các ngành công nghiệp được hưởng lợi từ vòng xoáy thương mại, bao gồm cả dệt may và gỗ cũng tăng mạnh. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn sẽ tìm kiếm cơ hội trong các cổ phiếu thông tin.


Kể từ đầu tháng 7, các nhà đầu tư đã quay trở lại thị trường nhờ một số thông tin kinh tế vĩ mô toàn cầu tích cực. Đặc biệt, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ báo hiệu khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 7 và căng thẳng do tranh chấp thương mại Mỹ-Trung có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhu cầu trên thị trường tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng và khí đốt và dầu mỏ, giúp chỉ số phục hồi ấn tượng.


Đánh giá thị trường chung, các chuyên gia dự báo thị trường sẽ trở nên tích cực trở lại sau khi thanh khoản bắt đầu cải thiện. Ví dụ, nếu cộng hưởng với thông tin tích cực từ bên ngoài, Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận thương mại và thực tế là Fed tiếp tục tuân theo chính sách lãi suất thận trọng, các yếu tố vĩ mô tích cực trong nước sẽ hỗ trợ thị trường trong việc thiết lập xu hướng tăng trong nửa cuối của Năm nay. Nhiều công ty chứng khoán dự báo rằng VN-Index có thể sẽ đạt mốc mục tiêu 1.068 điểm trong quý cuối năm nay và lơ lửng trên 1.000 điểm vào cuối năm nay.


Thanh khoản thị trường trong tháng 7 đã được cải thiện so với các tháng trước với một số phiên giao dịch trong đó chỉ riêng vốn trong nước đã chạm mốc 3 nghìn tỷ đồng trong khi giá trị giao dịch trung bình của các phiên giao dịch trong tháng 6 chỉ khoảng 2,5 nghìn tỷ đồng mỗi phiên.


Hơn nữa, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã đóng góp rất lớn vào sự phục hồi của thị trường gần đây khi họ tiếp tục mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng trong hai tuần đầu tháng 7 trong khi họ bán ròng rất nhiều trong sáu tháng qua. Kể từ phiên giao dịch ngày 18/7, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trong 11 phiên giao dịch liên tiếp. Vào ngày 16/7, họ đã mua gần 480 tỷ đồng khi thị trường biến động mạnh.


Đồng thời, việc ra mắt chứng quyền được bảo hiểm đã được giao dịch chính thức từ cuối tháng 6 sẽ kích thích tâm lý tăng giá cho thị trường vì sản phẩm này dự kiến ​​sẽ thúc đẩy cả dòng tiền trong và ngoài nước, ít nhất là trong giai đoạn đầu, giúp thúc đẩy đáng kể để thúc đẩy điểm chuẩn trong những tháng cuối năm nay.


Bên cạnh đó, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU cũng tạo ra hiệu ứng tích cực đối với nền kinh tế của Việt Nam, qua đó ảnh hưởng gián tiếp đến thị trường chứng khoán thông qua các nhóm chứng khoán được hưởng lợi từ hiệp định như dệt may, nuôi trồng thủy sản, gỗ và hậu cần. EVFTA và Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng như cuộc chiến thương mại khó khăn giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ giúp các sản phẩm Việt Nam tiếp cận thị trường mới dễ dàng hơn.


Phòng phân tích thị trường của công ty chứng khoán SSI cho biết dòng tiền nước ngoài sẽ phụ thuộc vào cả yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước. Tăng trưởng kém trong nền kinh tế của Việt Nam trong sáu tháng đầu năm nay đã được dự báo trước nhưng nó cũng gần với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra. Các chỉ số, chẳng hạn như PMI hoặc chỉ số sản xuất công nghiệp, tất cả đều báo hiệu rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục ổn định.


Kết quả cuộc họp của Fed vào cuối tháng 7 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền nước ngoài và thị trường toàn cầu. Trong trường hợp Fed cắt giảm lãi suất vào cuối tháng này, chỉ số VN-Index sẽ có thể phản ứng tích cực và dòng tiền sẽ tiếp tục bơm vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu