thương mại và dịch vụ trong nước đã đóng một vai trò quan trọng

Một quan chức của Bộ Công Thương cho biết, thương mại và dịch vụ trong nước đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân và đóng góp cho tăng trưởng của nền kinh tế trong những năm gần đây.


thương mại và dịch vụ trong nước đã đóng một vai trò quan trọng
Cửa hàng tiêu dùng tại Co.op Mart Quang Trung tại Thành phố Hồ Chí Minh


Nguyễn Văn Hội, Phó Giám đốc Sở Thị trường trong nước của Bộ Tài chính, đã nhận xét tại một hội thảo tại Hà Nội vào ngày 18 tháng 5.

Ông lưu ý rằng chính sách phát triển thị trường nội địa để kích thích tiêu dùng nội địa đã được mở rộng trên toàn quốc, điều này đã giành được sự ủng hộ của các doanh nghiệp và người dân và tạo ra kết quả quan trọng.

Từ năm 2011 đến 2017, tổng doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 10% mỗi năm, đạt gần 3,57 triệu đồng (156,54 tỷ USD) trong năm 2016 và 3,23 tỷ đồng (141,63 tỷ USD) trong năm 2017. Con số này ước tính gần như 1,4 triệu đồng (61,39 tỷ USD) trong bốn tháng đầu năm 2018, tăng 9,85% so với năm trước.

Mặc dù mức tăng của tổng doanh số bán lẻ hàng hóa đã chậm lại kể từ năm 2011, nhưng nó vẫn cao hơn 1,5 - 2 lần so với mức tăng trưởng GDP trung bình trong giai đoạn 2006 - 2016.

Cơ sở hạ tầng thương mại đã thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển nhanh chóng, chủ yếu ở các thành phố. Mặc dù việc mở rộng thị trường truyền thống đã tạm dừng gần đây, nhưng họ vẫn giữ một vai trò quan trọng và duy trì khả năng cạnh tranh so với các kênh phân phối hiện đại.

Có khoảng 8,540 thị trường trên cả nước vào cuối năm 2017, gần 75 trong số đó là ở khu vực nông thôn. Hầu hết các thị trường tập trung vào bán lẻ trong khi chỉ có 0,97% là thị trường bán buôn.

Trong khi đó, có 957 siêu thị ở 62 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố, ngoại trừ tỉnh Hà Giang và 189 trung tâm mua sắm tại 51 trên tổng số địa phương. Hầu hết trong số họ được đặt tại các thành phố lớn và khu vực trung tâm thành phố.

Đáng chú ý, số lượng siêu thị và trung tâm mua sắm tại năm thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ chỉ chiếm lần lượt 47% và 50%.

Nguyễn Văn Hội cho biết để thúc đẩy thương mại và dịch vụ trên toàn quốc, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương và các ngành để phát triển cơ sở hạ tầng thương mại.

Nó sẽ làm việc với các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính, để đại tu các chính sách để thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng thương mại và tăng cường đào tạo để nâng cao chất lượng nhân lực trong lĩnh vực phân phối và bán lẻ.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu