Trồng lúa cho thấy sự không chắc chắn

Trồng lúa cho thấy sự không chắc chắn
Nông dân ở các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào thời điểm thu hoạch của vụ lúa mùa hè; tuy nhiên, vì giá gạo năm nay không cao trong khi tiêu dùng gặp khó khăn, nông dân không kiếm được nhiều tiền. Do đó, thay thế cây trồng để tăng thu nhập cho nông dân đã trở thành một vấn đề cấp bách.
Trồng lúa cho thấy sự không chắc chắn
Trồng rau hiệu quả hơn trồng lúa.

Ông Đoàn Ngọc Anh, một nông dân ở xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, buồn bã nói rằng sau ba tháng làm việc chăm chỉ, cánh đồng lúa rộng 1,7 ha của ông không mang lại nhiều lợi nhuận. Hiện tại, thương lái mua thóc tươi thường xuyên với giá 4.300 - 5.300 đồng / kg, tùy theo giống. Mặc dù giá cao hơn một chút so với tháng trước, nhưng nó vẫn ở mức thấp. Ngoài ra, thời tiết không thuận lợi cho vụ mùa này nên năng suất lúa kém. Kết quả là, nông dân không có lợi nhuận cao.

Bà Trinh My Le, một nông dân khác ở xã Tân Thành A, cũng cảm thấy chán nản vì việc sản xuất lúa gạo trở nên khó khăn hơn.

'Giá lúa vụ đông xuân vừa qua không cao, chỉ ở mức 4.600 - 5.200 đồng / kg, tùy thuộc vào giống lúa nên nông dân thu được lợi nhuận nhỏ. Nhiều hộ gia đình hy vọng rằng tình hình sẽ tốt hơn trong vụ lúa mùa hè hè này nhưng giá thì tệ hơn ', cô nói.

Tại tỉnh An Giang, một số nông dân và thậm chí chính quyền địa phương cũng lo ngại về sự không chắc chắn của lúa. Ủy ban nhân dân huyện An Phú cho biết, có khoảng 13.000 ha lúa mùa hè ở huyện và nông dân đã thu hoạch khoảng 50% tổng diện tích. Dự kiến ​​việc thu hoạch sẽ kết thúc vào đầu tháng 8 năm nay. Thống kê sơ bộ của các xã cho thấy, kể từ đầu năm nay, sau khi nông dân trả tiền cho vật liệu và chi phí lao động, không còn nhiều tiền. Trong khi đó, có rất nhiều chi phí hàng ngày và hàng tháng. Do đó, nhiều hộ gia đình đã phải 'mua trước, trả tiền sau'.

Theo Cục Trồng trọt, các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long đã trồng hơn 1,56 ha lúa trong vụ lúa mùa hè năm nay, giảm 42.000 ha so với cùng kỳ năm ngoái. Năng suất lúa ước tính đạt 5,6 tấn / ha và sản lượng đạt hơn 8,7 triệu tấn, giảm 20.000 tấn so với vụ lúa mùa hè năm ngoái. Thống kê của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, khối lượng xuất khẩu gạo trong sáu tháng đầu năm nay đạt 3,39 triệu tấn, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu gạo chạm 1,46 tỷ USD, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xuất khẩu trung bình ở mức 429 USD / tấn, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ hợp tác với Bộ Công Thương và Hiệp hội Lương thực Việt Nam để đưa ra các giải pháp giải quyết tình hình tiêu thụ gạo hiện nay ở đồng bằng sông Cửu Long. Đối với vụ lúa mùa thu đông, Bộ đưa ra hai giải pháp. Trong giải pháp đầu tiên, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long sẽ trồng 750.000 ha lúa, tăng 9.380 ha so với cùng kỳ năm ngoái, với sản lượng ước tính đạt trên 4 triệu tấn gạo, tăng 129.000 tấn. Trong phần hai, diện tích lúa sẽ được điều chỉnh lên 700.000 ha với sản lượng dự kiến ​​đạt hơn 3,8 triệu tấn, giảm 137.000 tấn so với vụ lúa mùa đông năm ngoái.

Giữa hai giải pháp này, nhiều tỉnh ủng hộ giải pháp thứ hai vì hiệu quả thấp và rủi ro cao. Đặc biệt là bài học từ vụ lúa mùa đông năm ngoái khi lũ đến sớm, nhấn chìm hàng ngàn ha lúa, gây thiệt hại cho hơn 2.000 ha ở khu vực ven sông. Bộ cho biết, vụ lúa mùa thu đông nên được sản xuất tại các khu vực được bảo vệ với hệ thống đê được xây dựng hoàn chỉnh. Việc trồng lúa mới nhất phải từ ngày 20 đến 30 tháng 8 để không ảnh hưởng đến vụ lúa đông xuân.

Ông Lê Minh Thuận, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Phú, tỉnh An Giang, cho biết mặc dù dự báo khả năng lũ lụt là thấp trong năm nay, huyện cảnh báo nông dân không tăng sản lượng trong mùa thu đông vụ lúa. Năm ngoái, huyện có diện tích hơn 7.400 ha lúa mùa thu đông. Năm nay, khu vực này được yêu cầu giảm càng nhiều càng tốt do hiệu quả kinh tế của gạo thấp. Huyện đã yêu cầu bộ phận nông nghiệp địa phương hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân và giúp họ chuyển đổi ruộng lúa thành đất trồng rau và đất nuôi trồng thủy sản trong mùa lũ để tăng thu nhập cho họ.

Trong vụ lúa mùa hè, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã chuyển đổi hơn 66.800 ha ruộng lúa thành đất trồng rau, trồng cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản, mang lại giá trị kinh tế cao hơn lúa. Ở nhiều nơi, nông dân kiếm được lợi nhuận 80 triệu đồng / ha khi trồng ngô, 50 triệu đồng / ha để trồng ớt, 70 triệu đồng / ha để trồng dưa hấu và 88 triệu đồng mỗi ha để trồng rau trong khi họ chỉ kiếm được lợi nhuận khoảng 5 đồng. 5 triệu đồng mỗi ha để trồng lúa. Trao đổi cây trồng có hiệu quả hơn lúa từ 8 đến 14,7 lần. Ngoài ra, nó cũng đa dạng hóa nông sản, tiết kiệm nước, cải tạo đất và giảm sâu bệnh.

Tuy nhiên, rất khó vì hệ thống thủy lợi chưa được đầu tư đồng bộ. Một số cây trồng có khả năng cạnh tranh yếu do sản xuất quy mô nhỏ, khó khăn trong việc cơ giới hóa và giá thành cao. Ngoài ra, các chính sách khuyến khích nông dân hoán đổi cây trồng chưa đủ mạnh. Đặc biệt, nó thiếu kết nối với các doanh nghiệp để đảm bảo tiêu thụ. Sản xuất quy mô lớn chưa được thành lập nên sản lượng không ổn định. Đây là những thiếu sót cần giải quyết cho nông dân để chuyển đổi sản xuất hiệu quả và bền vững.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu