Việt Nam khuyến khích các dự án chất lượng cao do các tập đoàn Nhật Bản đầu tư


Việt Nam khuyến khích các dự án chất lượng cao do các tập đoàn Nhật Bản đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cam kết sẽ tổ chức các cuộc đối thoại thường xuyên để giải quyết khó khăn cho các nhà đầu tư Nhật Bản.


Việt Nam khuyến khích các dự án chất lượng cao do các tập đoàn Nhật Bản đầu tư
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc trò chuyện bàn tròn với các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản vào ngày 1 tháng 7 

Ông đã có cuộc nói chuyện bàn tròn với các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng, xây dựng, sản xuất, hậu cần và công nghệ cao tại Tokyo vào ngày 1 tháng Bảy.

Thủ tướng Phúc nói với người tham gia về một số thỏa thuận thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mới ký, nói rằng Việt Nam sẽ cố gắng đẩy nhanh việc ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2019.

Vì vậy, đầu tư vào Việt Nam sẽ cho phép các công ty Nhật Bản mở rộng thị trường không chỉ trong khu vực ASEAN mà cả EU, ông nói.
Các nhà đầu tư Nhật Bản, bao gồm Toyota, Canon, TEPCON, Yusen Logistics, Sojitz và JXTG, cho thấy sự quan tâm của họ trong việc phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất ô tô tại Việt Nam, hy vọng sẽ giúp thúc đẩy nội dung trong lĩnh vực này.

Họ nói rất nhiều về những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tháo gỡ các nút thắt cổ chai cho các doanh nghiệp, cho thấy cần chú ý nhiều hơn đến việc đào tạo kỹ sư thiết kế và bảo trì cho các công ty FDI.

Bên cạnh đó, phía Nhật Bản cho rằng Chính phủ Việt Nam nên tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông toàn diện, kết nối tốt với các cảng tại các thành phố lớn.

Về vấn đề này, Thủ tướng Phúc hy vọng các công ty Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) trong phát triển cơ sở hạ tầng, một lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam có nhu cầu lớn về xây dựng cơ sở hạ tầng, một bước đột phá lớn trong chiến lược phát triển của đất nước. Việt Nam đang huy động vốn để phát triển cơ sở hạ tầng từ ngân sách nhà nước, hợp tác công tư và ODA. Do đó, nước này muốn có các cuộc đối thoại thường xuyên với các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến lĩnh vực này.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dũng đề nghị các công ty Nhật Bản tham gia đào tạo nghề tại Việt Nam để họ có thể tuyển dụng nhân viên phù hợp cho doanh nghiệp của họ.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Phúc đã tổ chức tiệc chiêu đãi Chủ tịch và Giám đốc điều hành của MUFG Bank Kanetsugu Mike, trong thời gian đó, ông ca ngợi ngân hàng vì những đóng góp thiết thực cho mối quan hệ lành mạnh giữa hai nước.

Ông yêu cầu MUFG kết hợp các doanh nghiệp có uy tín với nhu cầu của thị trường Việt Nam, với hy vọng nhận được sự hỗ trợ của ngân hàng để phát triển ngân hàng thành ngân hàng tiêu chuẩn quốc tế, để hiện thực hóa chiến lược của quốc gia nhằm mở rộng hệ thống ngân hàng.

Về phần mình, Kanetsugu Mike nhấn mạnh các cuộc đối thoại thường xuyên với các doanh nghiệp rất quan trọng đối với các công ty Nhật Bản, bày tỏ hy vọng rằng MUFG sẽ hoạt động để giúp chính quyền Việt Nam và các nhà đầu tư Nhật Bản kết nối.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu