Chương trình thực tế đâm sầm vì vi phạm rạn san hô

Chương trình thực tế đâm sầm vì vi phạm rạn san hô
Ảnh chụp màn hình video cho thấy các khối xi măng và khung thép được đặt trên một rạn san hô ở tỉnh trung tâm của tỉnh Phú Yên trong một tập phim Cuộc đua kỳ thú Việt Nam.

Amazing Race Vietnam đã mất rất nhiều thời gian để đặt các khối xi măng trên một rạn san hô ở Phú Yên.


Trong tập mới nhất phát sóng vào thứ bảy, chương trình thực tế đã yêu cầu các thí sinh lặn dưới nước ở tỉnh miền trung và ghi nhớ sự sắp xếp của các khối xi măng trên các rạn san hô.

Hoàn thành nhiệm vụ này sẽ cho phép họ tìm ra manh mối để thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo.

Tuy nhiên, việc đặt các khối xi măng trên các rạn san hô, một số loài được liệt kê là có nguy cơ tuyệt chủng, đã bị chỉ trích nặng nề trên phương tiện truyền thông xã hội.

"Tôi không thể tin rằng ... mọi người thực sự thiết lập các khối xi măng và khung thép trên các rạn san hô", Ngọc Anh Tran, cựu thành viên của chương trình, nói trong một bài đăng trên trang Facebook của cô.

"San hô chỉ phát triển vài cm mỗi năm, chúng là [một phần của] một hệ sinh thái dưới nước cung cấp chỗ ở và thức ăn cho các sinh vật khác ... Ngay cả khi những người tổ chức chương trình không nhận thức được tầm quan trọng của san hô, chắc chắn chúng không thể ngu ngốc đủ để làm một hành động gây tổn hại như vậy cho các rạn san hô! " cô nói thêm.

"Tôi lên án các nhà sản xuất chương trình vì đã để điều đó xảy ra

Bài đăng đã nhận được hơn 6.600 phản ứng và hơn 2.500 lượt chia sẻ.

"Đó rõ ràng là một thất bại. Các nhà làm phim phải thừa nhận họ đã sai", tài khoản Facebook Jenny Lê Quế Phương cho biết.

"Thật xấu hổ cho một chương trình đã từng rất tuyệt vời", Facebook Tràm Trâm nói.

Đáp lại phản ứng dữ dội, fanpage Facebook của chương trình đã đăng một bài đăng vào Chủ nhật, xin lỗi người xem và "bãi biển Phú Yên".

Bài đăng cho biết ban đầu chương trình dự định cho những người tham gia bơi qua các rạn san hô để đến một khu vực đá và cát để tìm manh mối, trước khi trở về đất liền để thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, do sự thay đổi mực nước và sự rõ ràng của nó, ban tổ chức đã quyết định di chuyển các khối xi măng từ khu vực đá và cát đến các rạn san hô để có cảnh quay rõ ràng hơn.

Các nhà tổ chức của chương trình được phát trên truyền hình quốc gia cho biết họ đã hợp tác với các bên thứ ba để dọn sạch mọi rác rưởi sau khi các nhiệm vụ được thực hiện và cảnh báo những người tham gia bảo vệ môi trường.

"Chúng tôi xin chân thành xin lỗi người xem và bãi biển Phú Yên ... Những điều này sẽ không xảy ra nữa", bài đăng viết.

Trên toàn thế giới, các rạn san hô đã phải chịu áp lực ngày càng tăng do nhiệt độ đại dương tăng do biến đổi khí hậu và các áp lực khác do con người gây ra bao gồm đánh bắt quá mức, ô nhiễm và du lịch.

Các rạn san hô ở vùng nước nông là một trong những hệ sinh thái bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu và là một phong vũ biểu chính của các tác động nóng lên toàn cầu.

Trên toàn cầu, khoảng nửa tỷ người dựa vào san hô để kiếm thức ăn hoặc kiếm sống - hoặc để bảo vệ bờ biển, theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu