Nhà nghiên cứu tạo ra gel sinh học để chữa lành vết thương mà không cần khâu vết thương

Nhà nghiên cứu tạo ra gel sinh học để chữa lành vết thương mà không cần khâu vết thương

Một giảng viên đại học tại thành phố Hồ Chí Minh đã phát minh ra một loại gel để chữa lành vết thương và sắp thử nghiệm nó trên người.


Nguyễn Thị Hiệp, 38 tuổi, trưởng phòng kỹ thuật y sinh tại Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Việt Nam, TP HCM, đã nghiên cứu từ năm 2013 và đã thử nghiệm thành công gel trên lợn.

Một loại gel liên kết chéo dựa trên chitosan, một loại đường được chiết xuất từ ​​cá vỏ và axit hyaluronic, loại gel do Hiệp tạo ra là để sử dụng bên ngoài để cầm máu và khử trùng và chữa lành vết thương.
Nhà nghiên cứu tạo ra gel sinh học để chữa lành vết thương mà không cần khâu vết thương
Bác sĩ Nguyễn Thị Hiệp làm việc trong phòng thí nghiệm của Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh.


Hiệp cho biết khi cô và nhóm của mình thử nghiệm sản phẩm trên lợn, nó đã ngăn vết thương bị nhiễm trùng và sau đó nhanh chóng chữa lành chúng mà không cần phải khâu vết thương.

Không cần phải loại bỏ gel sau khi bôi lên vết thương và nó làm tăng tốc độ tái tạo các mô bị tổn thương, cô nói.

Cô cho biết ngay cả những người không có kiến ​​thức về sơ cứu cũng có thể bôi gel khi ai đó bị thương trước khi đưa nạn nhân đến bệnh viện, việc thêm sản phẩm sẽ đặc biệt hữu ích cho những người ở vùng sâu vùng xa.

Một lợi thế là các vật liệu cần thiết để tạo ra gel dễ dàng và rẻ tiền, cô giải thích.

Chitosan có thể được chiết xuất từ ​​vỏ của các loài giáp xác như tôm và cua, được tìm thấy rất nhiều ở Việt Nam.

Với phát minh của mình, Hiệp nằm trong số bốn người nhận giải thưởng L'Oéal-UNESCO dành cho phụ nữ về khoa học quốc tế về tài năng quốc tế vào tháng 3 năm ngoái.

Trở ngại lớn nhất của cô cho đến nay là tài trợ cho nghiên cứu.

Cô đã nhận được 2 tỷ đồng (86.000 USD) từ một quỹ đầu tư của Mỹ. Nhưng nếu không, trong sáu năm nghiên cứu và thử nghiệm, cô đã nhờ một số sinh viên của mình hỗ trợ và tự trả tiền cho họ.

"Gel cần thử nghiệm trên quy mô lớn hơn và sự chú ý của chính phủ để sản phẩm được phép sử dụng cho mục đích thương mại", cô nói.

"Tôi thực sự hy vọng rằng các nhà hảo tâm, cá nhân hoặc tổ chức, sẽ thấy dự án này thú vị và hữu ích và cung cấp cho tôi hỗ trợ tài chính để tôi có thể hoàn thành nó."

Cô đã tìm kiếm nguồn tài trợ từ trường đại học của mình để nghiên cứu chất lượng chống vi khuẩn và khả năng ngăn ngừa sẹo của gel.

Cô và nhóm của mình đang làm việc để phát triển một phiên bản tiêm vào khớp gối bên cạnh việc sử dụng gel để tái tạo tế bào gốc và mô ở bệnh nhân ung thư.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Khoa học Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp nhận bằng thạc sĩ và Tiến sĩ về vật liệu sinh học và kỹ thuật mô tại Đại học Soonchunhyang của Hàn Quốc.

Cô đã nghiên cứu các vật liệu ứng dụng trong y học và cách chúng hoạt động trên các tế bào và mô trong hơn 10 năm.

Vào tháng 7, cô là một trong hai người Việt Nam có tên trong danh sách 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2019 của tạp chí Khoa học Châu Á của Singapore.

Cô cũng được vinh danh Giải thưởng Khoa học ASEAN-Hoa Kỳ dành cho Phụ nữ 2017 vì nghiên cứu về các giải pháp chăm sóc tại nhà để giảm áp lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu