Trung Quốc gây 'áp lực tối đa' để đặt ra các quy tắc Biển Đông của riêng mình

Trung Quốc gây 'áp lực tối đa' để đặt ra các quy tắc Biển Đông của riêng mình: chuyên gia

Một tàu Trung Quốc Coast Guard (trên cùng) được nhìn thấy gần một con tàu của Việt Nam Coast Guard ở Biển Nam Trung Hoa, khoảng 210 km (130 dặm) ngoài khơi Việt Nam, ngày 14 tháng 5, năm 2014. Ảnh: Reuters / Nguyễn Minh.

Trung Quốc muốn các quốc gia Đông Nam Á chơi theo luật mà họ đặt ra ở Biển Đông, được biết đến ở Việt Nam là Biển Đông, một chuyên gia nói.


Trung Quốc đang gây áp lực trực tiếp lên Việt Nam và lợi dụng thái độ tìm cách duy trì hòa bình khu vực giữa các quốc gia trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để tăng cường, đặc biệt là Alexander Vuving, một chuyên gia về an ninh châu Á, đặc biệt, Trung Quốc, Việt Nam, Đông Nam Á và Biển Đông, nói với VnExpress .


Trung Quốc đang áp dụng "áp lực tối đa" đối với các đảng ASEAN, và từ nay đến năm 2021, sẽ gia tăng áp lực đó để khiến khối khu vực tuân theo các điều khoản có lợi cho Trung Quốc trong Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), ông Vuving, người nói hiện đang ở với Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.


Vuving đang đề cập đến hoạt động có chủ ý của tàu khảo sát dầu mỏ Trung Quốc Haiyang Dizhi 8 và các tàu hộ tống của nó ở khu vực phía nam của vùng biển Việt Nam, gần Ngân hàng Vanguard.


"Sau khi hoàn thành xây dựng các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa, năm ngoái, Trung Quốc đã đề nghị các nước ASEAN nên hoàn thành COC trong ba năm tới và nói rằng họ không muốn các thành viên ASEAN hợp tác với những người bên ngoài khối để khai thác tài nguyên thiên nhiên hoặc thực hiện các cuộc tập trận quân sự. Do đó, điều đó có nghĩa là ASEAN chỉ được phép hợp tác với Trung Quốc và hy vọng rằng khối cuối cùng sẽ mệt mỏi và quyết định cuối cùng tuân theo các quy tắc của nó. "


Không có thêm bài kiểm tra

Trung Quốc bắt đầu tạo ra các cuộc xung đột ở Biển Đông từ đầu thế kỷ 20, làm dấy lên tranh chấp về các đảo, chủ yếu là trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


Từ đầu những năm 1990, tranh chấp với Trung Quốc bắt đầu lan sang các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của các nước ven biển, Vuving nói.

Trong 30 năm qua, đã có 7 trường hợp nghiêm trọng trong đó "Trung Quốc muốn kiểm tra phản ứng của Việt Nam và các nước trong khu vực".


Trung Quốc đã gửi một tàu khảo sát dầu đến Ngân hàng Vanguard vào năm 1994, tàu Kan Tan-3 để khảo sát khu vực chồng lấn ở Vịnh Bắc Bộ năm 1997, cho phép các tàu của họ cắt dây cáp thăm dò của tàu thăm dò dầu khí Bình Minh vào năm 2011, mang theo Giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam năm 2014, đã gửi tàu để phá hoại các hoạt động dầu khí ở thềm lục địa phía Nam của Việt Nam trong năm 2017 và 2018.


Bây giờ trong động thái mới nhất, nó đã gửi Haiyang Dizhi 8 và, Vuving khẳng định, nó không còn là một thử nghiệm nữa vì con tàu đã ở EEZ và thềm lục địa của Việt Nam trong gần một tháng.


"Các khu vực đó HD8 và tàu hộ tống của nó đã chiếm đóng là lớn như ĐBSCL của Việt Nam [15.600 dặm vuông] và có thể là họ không chỉ dừng lại ở việc đánh giá lượng dầu và khí đốt, hydrat khí, khoáng sản kim loại, mà còn nghiên cứu địa chất đáy biển để phục vụ hoạt động của các giàn khoan dầu và tàu ngầm. "


Giải thích lý do tại sao ông cho rằng Trung Quốc đã chờ đợi cho đến bây giờ để ngừng thử nghiệm và bắt đầu hành động thực sự, Vuving nói rằng trước đây, Trung Quốc không có đủ lực lượng, nhưng ngày nay, nó được trang bị tốt về mặt hậu cần, với các đảo nhân tạo ở Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa.


"Điều Trung Quốc muốn theo đuổi là ngăn chặn người khác khai thác tài nguyên thiên nhiên trong khu vực được gọi là 'đường chín đoạn' và nếu bất kỳ quốc gia nào từ chối chơi theo luật của họ, Trung Quốc sẽ can thiệp. Trong những năm gần đây, họ đã liên tục gửi tàu làm xáo trộn khai thác dầu của Việt Nam và Malaysia ở Biển Đông. "


Về lâu dài, Trung Quốc luôn muốn vượt qua Mỹ và trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Để làm được điều đó, trước tiên nó phải có năng lượng biển và hiện thực hóa đường chín đoạn sẽ mở đường cho việc thực hiện tham vọng của nó, ông nói.

Alexander Vuving, một chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Hình ảnh từ Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á-Thái Bình Dương.


Việt Nam thì sao?


Lần thứ hai trong một tuần, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết hôm thứ Năm tuần trước rằng sự xâm nhập của Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và yêu cầu họ rút tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.


Vụ việc cũng đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của quốc tế.


Trong một thông cáo chung được ban hành hôm thứ Tư, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đã tái khẳng định sự cần thiết phải tránh các hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.


Cũng tại sự kiện đó, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tố cáo các hoạt động của Trung Quốc gần Ngân hàng Vanguard.


Hoa Kỳ đã đưa ra ba tuyên bố công khai trong 10 ngày qua, phản đối các hành động "bắt nạt" của Trung Quốc đe dọa chủ quyền của các quốc gia khác và phá hoại hòa bình và an ninh trong khu vực.

Một trong những tuyên bố là một bức thư của bốn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ gửi cho Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, yêu cầu ông dành ưu tiên cao cho sự xâm lược hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông tại Diễn đàn khu vực ASEAN sẽ được tổ chức vào thứ Sáu tại Bangkok.


Các chuyên gia cho biết Trung Quốc đang cố gắng biến lãnh thổ Việt Nam thành khu vực tranh chấp để thúc đẩy các kế hoạch siêu cường của mình, nhưng các hành động có thể làm xói mòn lòng tin song phương và khu vực và ảnh hưởng đến dư luận trong nước.


Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm các vùng biển gần Đài Loan và các nước Đông Nam Á Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam.


Trước tình hình hiện tại, Vuving cho biết Việt Nam nên chuẩn bị cho một cuộc chiến kéo dài.


Ông nói rằng các quốc gia hùng mạnh khác như Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ không khiến Trung Quốc đạt được mục tiêu trở thành cường quốc nhất trong khu vực và vì Biển Đông sẽ tiếp tục là chiến trường lớn của các siêu cường này trong những thập kỷ tới. , Việt Nam nên tận dụng tối đa tình hình để bảo vệ chính mình.


Việt Nam cần áp dụng các công nghệ cao như máy bay không người lái / lặn, công nghệ tàng hình và công nghệ phá sóng và ghi nhớ rằng cuộc đua công nghệ trong tiếp cận / chống xâm nhập (A2 / AD), có nghĩa là một thiết bị hoặc chiến lược được sử dụng để ngăn chặn một kẻ thù chiếm giữ hoặc đi qua một khu vực trên bộ, trên biển hoặc trên không là không thể tránh khỏi.


Sau đó, Việt Nam nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp quốc tế và khu vực trong cuộc chiến chống lại đường chín đoạn bằng cách sử dụng các sự kiện như hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và Diễn đàn khu vực ASEAN để lên tiếng về các vấn đề Biển Đông, ông nói.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu