Du lịch phải mang lại lợi ích cho người dân thành phố: Đảng trưởng

Phát biểu tại hội thảo của Sở Du lịch hôm qua, Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, người dân thành phố phải được hưởng lợi từ ngành du lịch - thường được coi là nền tảng của du lịch bền vững.
Du lịch phải mang lại lợi ích cho người dân thành phố: Đảng trưởng
Trưởng đảng Nhân nói chuyện với những người tham gia hội thảo

Không chỉ thành phố và các công ty du lịch mà cả cư dân cũng phải nhận được lợi ích từ ngành công nghiệp không khói, ông Nhân nói.

Giáo sư Perry Hubson của Đại học Malaysia Sunway kiêm Tổng biên tập Tạp chí Tiếp thị Kỳ nghỉ cho biết, sự xuất hiện của du lịch 4.0 và công nghệ thông minh sẽ tạo điều kiện cho các thành phố thay đổi thành những sáng tạo; do đó, các điểm đến du lịch và các công ty du lịch sẽ có lợi cho ngành với điều kiện các yếu tố nêu trên phải được kết nối tại các thành phố thông minh lớn.
Do đó, Giáo sư Perry Hubson lưu ý việc xây dựng và chia sẻ phần mềm cơ sở dữ liệu về du lịch theo cách phát triển du lịch thông minh.

Đồng ý với ông, Giáo sư Rodolfo Baggio của Đại học Bocconi của Ý cho biết, ngày càng có nhiều người sử dụng các công nghệ du lịch thông minh; do đó, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu thông minh của các điểm đến du lịch sẽ mang đến cho du khách cơ hội trải nghiệm.

Về giải pháp, Giáo sư Rodolfo Baggio lưu ý nhân viên lành nghề sử dụng các công nghệ tiên tiến bên cạnh việc ứng dụng các công nghệ thông minh.

Những người tham gia kiến ​​nghị chính quyền thành phố có cơ chế phù hợp để vận hành các công nghệ và khuyến khích những người trẻ tuổi sử dụng các công nghệ du lịch mới.

Đề cập đến khía cạnh khác của vấn đề, Giám đốc Dự án SCE của Ý Châu Á Luigi Campanale khuyên chính quyền HCM sử dụng tốt nhất các tòa nhà lịch sử và văn hóa cộng với các công nghệ cho một du lịch bền vững. Các nhà sản xuất kỳ nghỉ sẽ chi tiêu nhiều mà không mặc cả để trải nghiệm các tòa nhà văn hóa và lịch sử, Luigi Campanale nói.

Theo quan điểm của Luigi Campanale, TP HCM có nhiều tòa nhà cổ có thể thu hút du khách đổ về. Do đó, thành phố nên kết nối các yếu tố cũ và các yếu tố mới bằng cách giới thiệu các tòa nhà cổ và các địa điểm vui chơi, trung tâm thương mại với các đặc sản địa phương trong chương trình xúc tiến du lịch.

Luigi Campanale đặc biệt chú ý đến Cung Gia Long, hay Bảo tàng ở Quận 1 vì nó có thể trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo của TP HCM.

Hiện nay, số lượng khách du lịch quốc tế đến TP HCM chiếm một nửa đất nước. Theo đó, Chánh Nhân chỉ ra ngành công nghiệp không khói sẽ là ngành công nghiệp quan trọng của thành phố đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

Ông tán thành ý kiến ​​của các chuyên gia từ thế giới nói rằng thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến ​​của các chuyên gia về vấn đề này để hoàn thành các chiến lược phát triển du lịch vào năm 2025 với tầm nhìn đến năm 2030.

Chia sẻ về dự án thành phố thông minh của thành phố, ông Nhân cho biết, TP HCM đang tập trung phát triển đô thị thông tin bao gồm chính phủ điện tử, hệ thống cơ sở dữ liệu, trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội, trung tâm quản lý thông minh và trung tâm thông tin an toàn.

Ông tiết lộ rằng kế hoạch du lịch thông minh của thành phố dựa trên chiến lược du lịch và dự án thành phố thông minh.

Ông ra lệnh cho Ủy ban Nhân dân thànha phố hoàn thành chiến lược phát triển du lịch bao gồm hai yếu tố chính. Du lịch tại TP HCM phải được kết nối với đồng bằng sông Cửu Long và du lịch thông minh.

Ông nhận thấy rằng những bài học và thất bại của các quốc gia khác trong quá trình phát triển du lịch và vai trò của quản trị và doanh nghiệp phải được thêm vào trong chiến lược.

Ngoài ra, du lịch thông minh phải đảm bảo rằng lợi ích kinh tế và xã hội của du lịch là trọng tâm của chiến lược, ông Nhân nói; du lịch khai thác quá mức nhiều tác động đến cuộc sống của người dân địa phương; do đó, có khả năng cư dân sẽ phản đối.

Ông lấy Hà Lan làm ví dụ. Hà Lan cố gắng kiểm soát sự bùng nổ du lịch để hạn chế các tác động tiêu cực; theo đó, trong chiến lược phát triển du lịch, lợi ích của người dân phải được ưu tiên hàng đầu. Chính quyền phải lắng nghe ý kiến ​​của người dân trong khi xây dựng chiến lược, ông lưu ý.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu