Quốc khánh Trung Quốc: Bắc Kinh kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng sản thống trịTrung Quốc đang tổ chức các sự kiện xa hoa để đánh dấu 70 năm kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC).

Vào ngày 1/10/1949, Mao Trạch Đông - hay Chủ tịch Mao - tuyên bố thành lập Trung Quốc sau khi lực lượng cộng sản giành chiến thắng trong cuộc nội chiến đẫm máu.

Trung Quốc hiện đại kể từ đó đã phát triển với một tốc độ phi thường, nhưng cũng là một trong những quốc gia hà khắc nhất thế giới.

Trung Quốc phô bày sức mạnh quân sự vào ngày quốc khánh

'Tôi không hy vọng gì vào tương lai mình ở Hong Kong'

Hong Kong trước Quốc khánh TQ: Người biểu tình lên lịch, Joshua Wong sắp tranh cử

Một trong những cuộc diễu hành quân sự lớn nhất đang diễn ra ở Bắc Kinh.

Mười lăm ngàn binh lính lấp đầy Quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm Bắc Kinh, và công nghệ quân sự mới nhất của Trung Quốc được phô diễn.Bản quyền hình ảnhREUTERSImage captionTrung Quốc trưng ra vũ khí hiện đạiBản quyền hình ảnhREUTERSImage captionHàng ngàn binh lính phô diễn lực lượng tại Quảng trường Thiên An MônBản quyền hình ảnhREUTERSImage captionTrung Quốc đang tiến hành các sự kiện xa hoa kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 70
Theo bước chân của Chủ tịch Mao

Robin Brant, Phóng viên BBC tại Bắc Kinh

Đứng đúng vị trí nơi Chủ tịch Mao tuyên bố thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ông Tập Cận Bình chỉ là một trong nhiều lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc mặc trang phục giống như Chủ tịch Mao.

Chủ tịch Tập rõ ràng không che dấu mong muốn gợi lại ký ức về người cha sáng lập cách mạng của đất nước.

Bài phát biểu ngắn của ông đã nhắc đến các chủ đề quen thuộc: đoàn kết, các khó khăn đang diễn ra, tiến bộ không thể chối cãi của Trung Quốc.

Sau đó, ông Tập đứng trong một chiếc xe để quan sát cuộc diễu hành quân sự. Thỉnh thoảng ông vẫy tay, đám đông đáp lại với tiếng hét bày tỏ lòng trung thành.

Các nhà lãnh đạo quân sự đã nói rằng đây không phải là một cuộc "phô diễn cơ bắp" nhưng lưu ý rằng thời điểm quan trọng này, lễ kỷ niệm 70 năm trị vì của cộng sản, tập trung quá nhiều vào sức mạnh quân sự.

Lễ kỷ niệm hôm thứ Ba 1/10 có nguy cơ bị lu mờ bởi các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong, nơi hàng ngàn người dự kiến sẽ xuống đường để phản đối những gì họ cho là sự gia tăng kiểm soát của Bắc Kinh đối với xã hội và chính trị Hong Kong.

Cảnh sát cho biết họ đã nhận được thông tin tình báo đáng tin cậy rằng các nhà hoạt động đang lên kế hoạch leo thang bạo lực, đốt cháy các cửa hàng và nhà ga.

Hong Kong đã bị phong tỏa vào đầu giờ sáng hôm 1/10 với khoảng 6.000 cảnh sát được triển khai. Một số trạm xe điện ngầm và trung tâm mua sắm đã bị đóng cửa.

Một màn bắn pháo hoa hàng năm đã bị hủy bỏ.
Trung Quốc kỷ niệm gì?

Bảy mươi năm trước, Mao Chủ tịch tuyên bố sự ra đời của Trung Quốc sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc đánh bại đảng cầm quyền Kuomintang - hay Quốc dân Đảng.

Hai bên đã mắc kẹt trong một cuộc nội chiến tốn kém kể từ những năm 1920, sau sự sụp đổ của hệ thống đế quốc.'Tôi rất tự hào và hào hứng tham dự lễ diễu hành'

Các sự kiện trong ngày Quốc khánh sẽ cho thấy Trung Quốc đã ''trỗi dậy, trở nên giàu có và mạnh mẽ hơn trong những thập kỷ qua", giới chức cho biết.

"Chủ đề chính là kể những câu chuyện của Trung Quốc và bày tỏ niềm tin của người dân Trung Quốc đối với đảng và đất nước," Zhang Ge, một trong những quan chức chịu trách nhiệm cho lễ kỷ niệm, nói.

Trung Quốc cho biết họ đang phát triển một hệ thống chính trị hoàn toàn mới - "chủ nghĩa xã hội mang bản sắc Trung Quốc" - và nó đã giúp hàng triệu người thoát nghèo khó.

Getty
Timeline of modern China
1949Mao declares the founding of the People's Republic of China


1966-76Cultural Revolution brings social and political upheaval


1977Deng Xiaoping initiates major reforms of China's economy


1989Army crushes Tiananmen Square pro-democracy protests


2010China becomes the world's second-largest economy


2018Xi Jinping is cleared to be president for life

Đối với giới phê bình, Trung Quốc là một quốc gia áp bức, đi ngược lại tiến bộ về nhân quyền toàn cầu. Trung Quốc đã bị chỉ trích rộng rãi vì thiếu dân chủ, đàn áp nhân quyền và bất kỳ dấu hiệu bất đồng chính kiến nào, một hệ thống tư pháp không công bằng với tỷ lệ kết án 99%, và trong những năm gần đây, giam giữ hàng loạt người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, cùng với các cộng đồng khác.
Cuộc diễu hành quân sự có gì?

Một lượng lớn vũ khí sẽ được trưng bày, bao gồm cả xe quân đội, tên lửa và bệ phóng được sản xuất trong nước. Hơn 150 máy bay - gồm máy bay phản lực tàng hình và máy bay ném bom chiến lược - sẽ bay theo đội hình trên bầu trời Bắc Kinh.Bản quyền hình ảnhEPAImage captionHàng chục ngàn binh sỹ Trung Quốc sẽ tham gia vào một cuộc diễu hành lớn nhất từ trước tới nay

Tiếp đó là màn trình diễn mà giới chức gọi là một "chương trình vui vẻ và sống động" với khoảng 100.000 người tham gia đồng diễn trên phao. Họ là các nông dân, giáo viên, bác sĩ và học sinh. Sau đó vào buổi tối, một gala sẽ được tổ chức tại quảng trường.

Các sự kiện chỉ dành cho các quan chức, các thành viên được lựa chọn và các chức sắc nước ngoài được mời, nhưng sẽ được hàng trăm triệu người trên khắp Trung Quốc theo dõi.Bản quyền hình ảnhAFPImage captionTrung Quốc nói khoảng 100,000 người sẽ tham gia vào cuộc diễu hành dân sự

An ninh được tăng cường ở trung tâm Bắc Kinh trong nhiều tuần - với những biện pháp kiểm soát chặt chẽ diều hoặc máy bay không người lái xung quanh khu vực diễu hành. Ngay cả đua chim bồ câu cũng bị cấm.

Kiểm duyệt truyền thông - vốn nghiêm ngặt ở Trung Quốc - đã được thắt chặt hơn nữa. Các đài truyền hình đưa ra một danh sách các chương trình sẽ phát sóng và các nhà kiểm duyệt internet loại bỏ bất kỳ lời chỉ trích nào liên quan Đảng Cộng sản hoặc các nhà lãnh đạo.
Chuyện gì đang xảy ra ở Hong Kong?

Hong Kong là một phần của Trung Quốc từ năm 1997 nhưng có hệ thống luật pháp và chính phủ riêng - theo công thức Một quốc gia hai chế độ.

Trong bài phát biểu trước thềm lễ kỷ niệm 70 năm, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định "thực hiện đầy đủ và trung thành" các nguyên tắc của hệ thống này.

Nhưng trong những năm gần đây, đã có sự phản đối ngày càng tăng đối với những gì được coi là ảnh hưởng ngày càng lớn của Bắc Kinh đối với xã hội và chính trị Hong Kong.Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionSự gia tăng các cuộc biểu tình ở Hong Kong có thể làm lu mờ các lễ kỷ niệm ở Bắc Kinh

Các biểu tình chống Bắc Kinh luôn diễn ra tại Hong Kong vào ngày 1/10, và năm nay dự kiến sẽ lớn hơn bao giờ hết sau nhiều tháng bất ổn - vốn bắt nguồn từ việc Hong Kong đề xuất thực hiện dự luật dẫn độ của Trung Quốc.

Trong gần bốn tháng, người biểu tình đã xuống đường, có lúc tới hàng triệu người.

Dự luật dẫn độ đã chính thức bị rút nhưng vẫn không thể dập tắt tình trạng bất ổn hiện đang phát triển thành một trận chiến sinh tồn đối với tương lai của Hong Kong.

Những người biểu tình hiện đang đòi hỏi dân chủ trọn vẹn cho Hong Kong, và cảnh sát phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng vũ lực, cùng với một số yêu cầu khác.

Bà Carrie Lam, lãnh đạo Hong Kong, sẽ có mặt tại Bắc Kinh vào ngày Quốc khánh.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hướng dẫn tạo blog của bạn trong 9 bước đơn giản

đăng ký Web Hosting tốt nhất tại bluehost.com

cách trị nghẹt mũi cho bà bầu