Tại sao rừng Amazon của Brazil bị đốt cháy?

Rừng Amazon đang cháy lên với tốc độ đáng báo động. Hình ảnh vệ tinh được NASA công bố cho thấy những đám cháy kinh hoàng ở Amazon giữa biên giới Paraguay và Brazil.

Các hình ảnh chỉ xuất hiện một tuần sau khi giám đốc Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE) bị chính phủ của Jair Bolsonaro bác bỏ giữa cuộc tranh cãi về dữ liệu vệ tinh.

Những hình ảnh cho thấy sự gia tăng nạn phá rừng ở Amazon, mà chính phủ cực hữu đã kịch liệt phủ nhận và bác bỏ vì là những lời nói dối.Nguồn: Hình ảnh vệ tinh của NASA cho thấy các đám cháy giữa biên giới Paraguay và Brazil

Hiện vẫn chưa rõ liệu các đám cháy hiện tại được thiết lập có chủ ý hay liệu chúng là hậu quả của nhiệt độ tăng.

Dữ liệu được INPE và các tổ chức môi trường khác công bố cho thấy Amazon thực sự đang cháy với tốc độ đáng báo động ở Brazil.

Năm nay, 72.843 vụ cháy đã được phát hiện, tăng 83% trong cùng kỳ năm 2018. Đây là số vụ cháy cao nhất kể từ khi INPE bắt đầu ghi nhận chúng vào năm 2013.Cây được trồng thông qua các tìm kiếm Ecosia ở Mata Atlântica, một khu rừng nhiệt đới trước đây trải rộng trên bờ biển Brazil.

Nông thôn của đất nước - ngành nông nghiệp của Brazil - trong lịch sử đã có một ảnh hưởng mạnh mẽ. Được mệnh danh là trang trại của thế giới, Brazil phụ thuộc vào xuất khẩu thịt và đậu nành (chủ yếu là thức ăn gia súc) cho toàn thế giới, Liên minh châu Âu là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này.

Ngoài ra, chính phủ của Bolsonaro đang đảo ngược các chính sách của chính phủ trước đây để thực thi các quy định về môi trường. Các tổ chức bảo tồn và các cơ quan môi trường ở Brazil đã bị suy yếu sau gần nửa năm trong chính phủ.

Ngày nay, các tổ chức dân sự cảm thấy họ có thể không còn đóng góp cho các chính sách môi trường của Brazil, như Severino Ribeiro nói với chúng tôi, giám đốc của PACTO Mata Atlântica, đối tác trồng cây của Ecosia ở Brazil.

Nhìn chung, có một cảm giác bất an. Với việc thực thi pháp luật yếu kém dưới thời Bolsonaro, các tổ chức môi trường lo ngại rằng những người nông thôn - những người nắm giữ một lượng lớn lãnh thổ có rừng của Brazil - có thể cảm thấy được trao quyền để đốt lửa trên vùng đất của họ . Hoặc để tạo không gian cho gia súc hoặc cho phép các hoạt động khai thác và khai thác để đổi lấy lợi ích tài chính nhanh chóng.Severino (trái), giám đốc PACTO, đối tác trồng cây của Ecosia tại Brazil.

Các nhà khoa học coi Rừng Amazon là lá phổi của thế giới. Nó kéo carbon dioxide ra khỏi không khí và lưu trữ nó bên dưới đất, đó là lý do tại sao bảo vệ nó là rất quan trọng để ngăn chặn sự cố khí hậu.

Với ba triệu loài thực vật và động vật, Amazon là khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới và là nhà của một triệu người .

Rừng của Brazil là một trong những thế giới đa dạng sinh học nhất thế giới, đó là lý do tại Ecosia, chúng tôi đang trồng thêm một triệu cây ở đó để giúp tái sinh đa dạng sinh học đã mất và là một dấu hiệu chống lại các chính sách bỏ qua suy thoái môi trường.
Bài trước
Bài tiếp theo
Bài viết liên quan